Thêm quyền con người, làm rõ khái niệm sở hữu toàn dân

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Con người có 3 quyền cơ bản (được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc) đã được nêu trong bản Tuyên ngôn độc lập của bác Hồ nhưng trong Hiến pháp lại chỉ ghi có một quyền đó là được sống. Đề nghị bổ sung thêm 2 quyền cơ bản. Ngoài ra, cần làm rõ khái niệm người đại diện cho sở hữu đất đai toàn dân để tránh khiếu kiện kéo dài.

Đây là một trong những ý kiến được các nhà khoa học, trí thức nêu tại hội thảo “đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 khu vực phía Bắc” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng 22/2 tại Hà Nội.

Cần làm rõ lý do sửa đổi Hiến pháp

Tập trung bàn sâu về vấn đề câu chữ, kết cấu, chương, điều của bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi, các nhà khoa học bày tỏ mong muốn Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ các câu chữ, khái niệm sử dụng trong văn bản này.

Nhiều ý kiến tập trung bàn về phần mở đầu trong bản Dự thảo còn quá dài dòng, thiếu tính sáng tạo và phần nhiều được chép lại trong bản Hiến pháp năm 1992.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Hương, Hội Kinh tế học Việt Nam, phần mở đầu của Hiến pháp sửa đổi viết chưa chuẩn, dài và chưa nêu rõ lý do sửa đổi Hiến pháp lần này.

GS Hương cho rằng, cần phải viết rõ lý do sửa đổi: “Đây là thời kỳ đất nước chuyển sang đổi mới toàn diện, hợp tác quốc tế sâu rộng. Tình hình quốc tế chuyển biến mạnh tác động đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước trong điều kiện hình thành, phát triển kinh tế tri thức, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế. Đất nước ta, nhân dân ta cần thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững chủ quyền dân tộc…”.

Các nhà khoa học tại hội thảo góp ý Hiến pháp sửa đổi
Các nhà khoa học tại hội thảo góp ý Hiến pháp sửa đổi

Theo TS Nguyễn Văn Bảo, Chủ tịch LHH Thanh Hóa, lời nói đầu trong bản dự thảo sửa đổi còn dài và có ý trùng lặp. Nên viết ngắn lại, gọn hơn. Những câu chữ mang tính chất khẩu hiệu như: “Dưới ánh sáng….” không nhất thiết phải thể hiện trong bản Hiến pháp.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai đánh giá sự cố gắng của ban soạn thảo nhưng ông chỉ ra nhiều bất cập và cho rằng bản dự thảo Hiến pháp không đáp ứng được khát vọng của nhân dân ta hiện nay.

Theo ông Mai, không có một hiến pháp của dân tộc nào chỉ căn cứ vào tư tưởng của vài ba nhà văn hóa. Những tư tưởng nhân văn vĩ đại của dân tộc Việt Nam làm nền lại không được đưa vào trong bản dự thảo sửa đổi lần này.

Ghi rõ quyền con người và khái niệm sở hữu toàn dân

TS Bùi Sĩ Tiếu, Hội làm vườn Việt Nam cho rằng, về quyền con người có 3 quyền cơ bản (được sống, tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc) đã được nêu trong bản tuyên ngôn độc lập của bác Hồ nhưng trong Hiến pháp lại chỉ ghi có một quyền: được sống. Đề nghị ghi thêm 2 quyền cơ bản là tự do và mưu cầu hạnh phúc.

Liên quan đến sở hữu đất đai, KS Trần Xuân Cử, Trưởng ban kiểm tra hội thiết bị y tế Việt Nam nêu: trong dự thảo Hiến pháp có nêu đất đai thuộc sở hữu toàn dân rất trừu tượng khiến nhiều người hiểu chưa đúng. Nhà nước gồm 3 cơ quan quyền lực (lập pháp, hành pháp, tư pháp) vậy thì cả ba hay hai hoặc một làm đại diện (?!).

“Thời gian vừa qua vai trò của Quốc hội - đại diện dân bầu lại mờ nhạt và có thiếu sót. Là đại diện cho dân nhưng lại thông qua Luật đất đai trao quá nhiều quyền lực cho cơ quan hành pháp. Cơ chế này dẫn đến tham nhũng rất lớn và là nguyên nhân gây khiếu kiện kéo dài’ ông Cử nhấn mạnh.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA đánh giá cao những ý kiến góp ý của giới trí thức. Theo GS Minh, các ý kiến phản ánh rõ thái độ trách nhiệm của giới trí thức đối với đất nước. Trách nhiệm của ban tổ chức sẽ chuyển đầy đủ, trung thực các ý kiến góp ý tới các cơ quan của Quốc hội.

Ngày mai 23/2, VUSTA tiếp tục hội thảo lấy ý kiến của giới trí thức khu vực phía Nam để góp ý cho Hiến pháp sửa đổi.

Bích Ngọc

Thứ Sáu, 22/02/2013 14:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện