Cận cảnh nhà hát lớn sơn "như màu... báo dịch tả"?

(Tin ảnh) - Diện mạo mới lòe loẹt của Nhà hát lớn Hà Nội đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ. Có vị KTS còn ví màu sơn như màu… báo dịch tả.

Can canh nha hat lon son
Đáng nói, việc trùng tư một công trình có giá trị văn hóa, lịch sử lớn như vậy nhưng cả Sở Văn hóa-TT-DL Hà Nội lẫn cả Cục di sản của Bộ Văn hóa đều không hay biết gì.
Can canh nha hat lon son
Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội, cho biết Nhà hát Lớn Hà Nội là Di tích quốc gia đặc biệt, thuộc danh mục các công trình kiến trúc trước 1954 cần được bảo tồn. Theo luật, muốn tu bổ nhà hát phải được sự đồng ý của Cục di sản (Bộ Văn hóa) cũng như Sở văn hóa. Tuy nhiên, tới nay cả Bộ và Sở đều không hay biết gì, không hề được hỏi ý kiến.
Can canh nha hat lon son
Nhà hát lớn Hà Nội được người Pháp xây dựng năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp.
Can canh nha hat lon son
Trải qua hơn 100 năm tồn tại, công trình đã từng xuống cấp trầm trọng, cuộc đại trùng tu Nhà hát lớn gần đây nhất được thực hiện vào năm 1995.
Can canh nha hat lon son
Công cuộc trùng tu Nhà hát lớn Hà Nội với kinh phí 156 tỷ đồng. Dự án được hoàn thành 2 năm sau đó, dưới sự giám sát của kiến trúc sư người Pháp gốc Việt - Hồ Thiệu Trị.
Can canh nha hat lon son
20 năm sau cuộc đại trùng tu, lớp sơn phía ngoài Nhà hát lớn đã bong tróc, nhiều mảng tường bám rêu mốc.
Can canh nha hat lon son
Đầu tháng 7/2015, Nhà hát lớn được sơn mới tường bên ngoài và cửa sổ. Dự kiến, cuối tháng 8, việc sơn sửa, chỉnh trang Nhà hát lớn sẽ hoàn thành.
Can canh nha hat lon son
Hiện tại, phía mặt tiền của Nhà hát lớn đã được sơn xong với màu vàng chói lóa. Nhiều vị KTS trực tiếp tham gia trùng cuộc trùng tu lớn nhất giai đoạn 1994-1997 lên tiếng phản ứng mạnh mẽ.
Can canh nha hat lon son
KTS Hoàng Đạo Kính cho biết, màu sơn vàng hiện tại đang sơn mới Nhà hát lớn là màu cờ trước đây Hà Nội dùng để báo có dịch tả.
Can canh nha hat lon son
Còn nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm nói thẳng màu sơn này là không chấp nhận được. Theo ông, trong bảo tồn kiến trúc màu sơn là rất quan trọng.
Can canh nha hat lon son
KTS Nguyễn Tấn Vạn cho hay những tòa nhà cổ của Pháp thuộc chính là chất liệu vôi làm nên sự sang trọng cũng như cổ kính của tòa nhà. Khi sơn lại thì ban dự án nên chọn các loại sơn phù hợp chứ không nên chọn loại sơn sáng chói như hiện nay đang sơn. (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/07/2015 13:49


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện