Cầu Rạch Ráng thu phí theo "tuổi thọ" cầu

(Tin ảnh) - Do mục tiêu của dự án phục vụ dân sinh nên nhà đầu tư được thực hiện thu phí theo thời gian tuổi thọ của cầu.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản báo cáo kết quả trả lời kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ Sáu. Trong văn bản trả lời, UBND tỉnh có đề cập tới kiến nghị liên quan đến cây cầu Rạch Ráng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Cau Rach Rang thu phi theo
Cầu Rạch Ráng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Ảnh: Dân trí

Theo đó, cử tri huyện này đã kiến nghị UBND tỉnh thông tin cho cử tri biết cầu qua sông Ông Đốc tại Rạch Ráng (thị trấn Trần Văn Thời) thời gian thu phí qua cầu đến khi nào thì kết thúc?

Trả lời câu hỏi trên, UBND tỉnh cho biết, dự án đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh Rạch Ráng qua sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời do Công ty TNHH Liêm Duyên Hải làm Nhà đầu tư, được thi công hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng năm 2010.

Về thu phí thực hiện theo ý kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 3881/UBND-KT ngày 27/9/2010, UBND tỉnh cho rằng: “Do mục tiêu của dự án phục vụ dân sinh nên hình thức đầu tư của dự án được áp dụng theo hình thức cầu treo dân sinh. Do vậy, Nhà đầu tư được thực hiện thu phí theo thời gian tuổi thọ của cầu”.

Cầu Rạch Ráng được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2010, tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng.

Thời gian thu phí cầu Rạch Ráng được tính theo thời gian tuổi thọ công trình. Đến nay đã 8 năm, cầu Rạch Ráng vẫn đang thu phí.

Theo thông tin trên tờ Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau, qua làm việc với một số đơn vị tư vấn, về nguyên tắc là có thể xác định tuổi thọ còn lại của công trình đang khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, công tác quản lý chất lượng từ khâu thiết kế, thi công, đến việc bảo trì do nhà đầu tư thực hiện còn khá nhiều tồn tại chưa tuân thủ theo quy định.

Do đó, việc xác định tuổi thọ của công trình này là rất khó khăn và phức tạp, chi phí thực hiện sẽ cao; trong khi công trình có quy mô và tổng mức đầu tư nhỏ nên đơn vị tư vấn từ chối không thực hiện.

Chỉ chấp nhận làm BOT trên đường mới: Giải pháp muộn?

"Do trước đây trong quá trình triển khai thực hiện dự án chưa xác định cụ thể tuổi thọ của cầu, nên trong thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Trần Văn Thời, Nhà đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định cụ thể tuổi thọ của cầu để ấn định thời gian thu phí.

Khi có kết quả chính thức sẽ thông tin cho cử tri huyện Trần Văn Thời được biết trong thời gian sớm nhất", văn bản của UBND tỉnh Cà Mau thông tin.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo ngành chức năng tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập có năng lực, kinh nghiệm để xác định tuổi thọ của cầu Rạch Ráng. Trên cơ sở xác định được tuổi thọ cầu của đơn vị tư vấn, UBND tỉnh Cà Mau sẽ xem xét ấn định thời gian thu phí cầu Rạch Ráng.

An An

Thứ Sáu, 23/11/2018 10:03

Sự Kiện