Đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển: Bộ NN-PTNT bác thẳng

(Tin ảnh) - Bộ NN-PTNT không đồng ý việc giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau và yêu cầu xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án.

Giảm diện tích có thể phá vỡ quy hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Bình Thuận về việc điều chỉnh diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Công văn do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám ký.

Theo Bộ NN-PTNT, ngày 28/9, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi Bộ về việc xin điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, các dự án của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân đã nằm chồng lấn lên diện tích biển của Khu bảo tồn biển Hòn Cau tới hơn 1.000 ha. Vì thế, tỉnh này đã đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét cho giảm 1.060 ha ở các vùng phục hồi sinh thái và vùng phát triển trong tổng 12.500 ha của khu bảo tồn biển này, nhằm nhường lại diện tích cho các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

Do 1,5 trieu m3 chat thai ra bien: Bo NN-PTNT bac thang
Bộ NN-PTNT không đồng ý việc giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau và yêu cầu xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án. Ảnh: Nguyễn Thanh

Sau khi nghiên cứu, xem xét văn bản và tài liệu kèm theo, Bộ NN-PTNT khẳng định, khu bảo tồn biển Hòn Cau là khu phân bố của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình (rạn san hô và thảm cỏ biển), có giá trị đa dạng sinh học cao, là nơi sinh sống, bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh quý hiếm có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng. Nguồn lợi thủy sản quanh khu vực này đã góp phần duy trì ổn định và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư địa phương.

Sự đa dạng và phong phú của tài nguyên sinh vật biển cùng với cảnh quan độc đáo của Khu bảo tồn biển Hòn Cau là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế thủy sản, du lịch và giải trí. Mặt khác, do nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước trồi nên khu vực này được xem là nơi có ý nghĩa lớn trong duy trì và bổ sung đa dạng sinh học nội tại và phát tán ra các vùng lân cận nhờ vào khả năng thích ứng của rạn san hô.

Bộ NN-PTNT nhấn mạnh, tại Quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 của UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Cau với tổng diện tích là 12.500ha. Diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được các nhà khoa học tính toán chi tiết để đảm bảo được các mục tiêu bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, các loài động thực vật biển và một số loài quý, hiếm.

“Việc đề xuất điều chỉnh giảm 1.060 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch của Khu bảo tồn biển Hòn Cau”, Bộ NN-PTNT khẳng định.

Phải xem lại báo cáo tác động môi trường

Theo Bộ NN-PTNT, tại Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26/5/2010 phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt nam đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quy định mục tiêu đến năm 2015: ít nhất 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ quy hoạch được khoảng 0,16% diện tích vùng biển vào các khu bảo tồn biển. Việc điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung đã được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Ngoài ra, trong công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận còn nêu rõ, theo Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26/5/2010 phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quy định mục tiêu đến hết năm 2015: ít nhất 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ quy hoạch được khoảng 0,16% diện tích vùng biển vào các khu bảo tồn biển. Việc điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của Thủ tướng Chính phủ quy định tại Điều 1, Quyết định số 742/QĐ-TTg.

Một vấn đề khác được Bộ NN-PTNT chỉ ra đó là tại Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân không đề cập đến tác động của việc thu hẹp Khu bảo tồn biển Hòn Cau đến hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các loài động thực vật biển, các loài cá, tôm hùm, hải sâm, sao biển và một số loài quý, hiếm khác như Đồi Mồi, Rùa xanh,… các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ, tôm hùm xanh phân bố tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

"Với những căn cứ nêu trên, Bộ NN-PTNT không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án này tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau", Bộ NN-PTNT khẳng định.

Bộ TN-MT chưa đồng ý

Ngày 11/11, sau cuộc họp giữa Bộ TN&MT và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, hiện việc nhấn chìm 1,5 triệu m3 chất thải, vật liệu sau nạo vét xuống vùng biển Tuy Phong của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 là chưa được chấp thuận.

Bộ TN-MT đã nghiêm túc nghiên cứu thông tin từ báo chí nêu ý kiến của các nhà khoa học, ý kiến của người dân. Cụ thể, việc đánh giá tác động môi trường khu vực xả thải trước đây đã được duyệt là chưa đảm bảo.

Bộ TN-MT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thuê một đơn vị tư vấn độc lập, có năng lực thật sự để đánh giá từ công nghệ ở cả khu vực nạo vét lẫn khu vực xả thải sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

Từ đó Bộ TN-MT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng nhưng trên cơ sở không ảnh hưởng đến môi trường biển, đặc biệt là Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Hà Đông

Thứ Bảy, 26/11/2016 11:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện