256 ôtô BMW nằm cảng Cái Mép: Có chủ nhưng...

(Tin tức thời sự) - Tổng cục Hải quan khẳng định, chủ lô hàng 256 ô tô BMW là của hãng BMW, bên nhận hàng là một đại lý nhập khẩu ô tô tại Việt Nam.

Liên quan đến lô hàng 118 container gồm 256 xe BMW nằm ở cảng Cái Mép đã lâu mà chưa thấy chủ đến nhận dù Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhiều lần ra thông báo, ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan thuộc Tổng cục Hải quan, khẳng định:

“Chủ lô hàng 118 container với hơn 250 ô tô tại cảng Cái Mép là của hãng BMW (Đức) chứ không phải vô chủ. Còn bên nhận hàng là một đại lý nhập khẩu ô tô tại Việt Nam”.

Trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Tuấn từ chối cung cấp thông tin chi tiết về đơn vị nhận hàng tại Việt Nam nhưng cũng cho hay, lý do phía đơn vị đại lý nhập khẩu ô tô không đến nhận là do lô hàng này giao chậm, không theo thỏa thuận nên đơn vị này từ chối nhận.

Cũng theo ông Âu Anh Tuấn, một lô hàng khi nhập vào cảng Việt Nam đều có thông tin bên chủ hàng và bên nhận. Tuy nhiên, thông tin này có thể thay đổi và không chính xác. Mặt khác, vì rất nhiều nguyên nhân mà bên nhận không đến nhận hàng.

256 oto BMW nam cang Cai Mep: Co chu nhung...
256 ôtô BMW nằm phủ bụi ở cảng Cái Mép. Ảnh: Dân Việt

Ví dụ, có thể hãng tàu giao nhầm cảng; lô hàng từ Mỹ chia làm hai phần một phần giao ở Việt Nam, một phần giao ở nước khác nhưng bị nhầm lẫn; hãng tàu giao lô hàng nước khác cho khách hàng ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông Tuấn thông tin có thể do hàng kém chất lượng, giao hàng không đúng hợp đồng nên bên nhận không nhận hàng.

“Có nhiều lô hàng do khoản thuế, phí phải đóng quá cao gấp nhiều lần giá trị lô hàng nên bên nhận hàng không đến làm thủ tục khai báo nhận hàng. Đối với lô hàng không có ai đến nhận thì xử lý theo đúng quy định về xử lý hàng tồn đọng theo Thông tư 203/2014 của Bộ Tài chính”, ông Tuấn cho hay.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, việc không có người nhận đến 256 chiếc xe BMW là điều quá vô lý. Có thể lô xe này đang vướng các quy định liên quan đến thuế, xe cũ, xe mới hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện để được nhập. Còn việc gọi là xe “vô chủ” với một khối tài sản lớn như thế chắc chắn là chưa chính xác.

Còn ông Nguyễn Hồng Khoa, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, Chi cục đã báo cáo đề xuất và Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản xin ý kiến Tổng cục Hải quan đề xuất tái xuất lô hàng 256 chiếc xe ô tô BMW về Đức.

Tại cảng Cái Mép có khoảng 52 container hàng hóa thuộc nhiều mặt hàng khác nhau như: hàng vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, nguyên liệu sản xuất ngành hàng dệt may, thực phẩm, điện tử… được nhập về cảng từ hơn 5 năm nay song không ai đến nhận hàng.

Hồi đầu tháng 1/2018, tại cảng Sài Gòn cũng có lô hơn 600 chiếc xe BMW nằm phủ bụi. Ông Paul de Courtois, Giám đốc điều hành của BMW châu Á xác nhận hãng sẽ xuất ngược trở lại Đức lô xe BMW này do những chiếc xe lưu ở cảng trong một thời gian dài, xuống cấp, chất lượng không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu BMW.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/05/2018 13:36

Sự Kiện