4 kiến nghị gửi Quốc hội về quy hoạch Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Cử tri kiến nghị Quốc hội làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới cơ sở pháp lý thực hiện quy hoạch, thu hồi đất tại dự án Thủ Thiêm.

Ngày 25/5, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có văn bản gửi Ban Dân nguyện Quốc hội về ý kiến cử tri liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, có 4 nhóm vấn đề chính được cử tri đề nghị làm rõ.

4 kien nghi gui Quoc hoi ve quy hoach Thu Thiem
Khu đô thị mới Thủ Thiêm. ảnh: Baodautu

Cụ thể, ở nhóm vấn đề thứ nhất, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri cho rằng quyết định 367/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm các nội dung: khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 930 ha, trong đó khu độ thị rộng 770 ha, khu tái định cư 160 ha và quyết định 367 của Thủ tướng cũng phân rõ khu vực trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư (rộng 160 ha) liền kề nhau.

Nhưng quá trình thực hiện không như quy hoạch ban đầu, khi thành phố lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trung tâm đô thị. Phần đất tái định cư cho người dân lại bố trí rải rác nhiều nơi.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế.

UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND TP.HCM để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Trên cơ sở đó, cử tri đề nghị làm rõ việc UBND TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng quyết định 6565 ngày 27/12/2005 có đúng quy định không? Việc quyết định 6565 năm 2005 của UBND TP.HCM thay thế quyết định 367 của Thủ tướng là đúng hay sai, cần phải được làm rõ?

Ngoài ra, cử tri cũng yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367. Cử tri có nhiều ý kiến bức xúc trước thông tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này?

Có cử tri cho rằng chính quyền đã cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao để quản lý, triển khai các bước quy hoạch tiếp theo?

Ở nhóm vấn đề thứ hai, cử tri cho rằng trong quá trình triển khai dự án, có nhiều việc thực hiện chưa đúng quy định pháp luật.

Một số cử tri phản ánh, chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu... Một số cử tri phản ánh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia  đình chưa ký các văn bản liên quan... vẫn bị cưỡng chế, giải tỏa.

Cử tri cũng rất thắc mắc những khiếu nại chậm được cơ quan chuyên tiếp nhận, phản hồi và giải quyết thỏa đáng, đề nghị rà soát cụ thể, làm rõ để giải quyết đúng pháp luật.

Cử tri TP.HCM đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này. Đề nghị tổ chức thanh tra đoàn thanh tra liên ngành của trung ương, thanh tra toàn diện dự án, làm rõ các nội dung bức xúc...

Thứ ba, cử tri đề nghị tổ ĐBQH báo cáo QH, Chính phủ và Trung ương để tố chức thanh tra Đoàn Thanh tra liên ngành của Trung ương, tiến hành thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ các nội dung bức xúc.

Cụ thể có liên quan tới các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp.

Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2 đất nhưng khi liên hệ với một doanh nghiệp bất động sản để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu đồng/m2.

Có cứ tri phản ánh khi giải tỏa chỉ được nhận đền bù 94 triệu đồng, được tái định cư nhưng phải đóng thêm 800 triệu mới được mua một căn chung cư tái định cư, người dân không đủ tiền mua nên rất khó khăn.

Cử tri đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng.

Cử tri cũng phản ánh thông tin và đề nghị làm rõ việc 4 con đường chưa đầy 12km trong khu đô thị giá 12.000 tỉ đồng, thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.

Nước mắt Thủ Thiêm và nỗi day dứt

Ở nhóm vấn đề thứ tư, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH TP, HĐND TP, Tổ ĐBQH phải giám sát thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Cử tri đề nghị việc thực hiện Dự án phải đúng quy định pháp luật, phái công khai, minh bạch; nếu chính quyền thấy sai thì cần đối thoại với dân, cùng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm. Xử lý nghiêm các trường hợp làm sai.

Liên quan tới vấn đề trên, ngày 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp Quốc hội lần này ông sẽ gặp người dân Thủ Thiêm để đối thoại về các việc liên quan đến dự án khu đô thị trên địa bàn.

Theo ông Nhân, thành phố đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về quy hoạch Thủ Thiêm. "Về mặt pháp lý, quả bóng đang nằm ở Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu thanh tra 15/7 phải xong kết luận, nhưng Thanh tra nói ngày 15/6 sẽ hoàn thành, xong càng sớm thì càng tốt", ông Nhân nói thêm.

Lãnh đạo TP HCM cũng khẳng định sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng việc xảy ra ở Thủ Thiêm.

"Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa", ông nói.

An An

Thứ Tư, 30/05/2018 09:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện