4 thanh tra giao thông Quảng Bình nhận tiền 'bảo kê'

(Tin tức thời sự) - 4 Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT Quảng Bình khi đang có hành vi nhận tiền “bảo kê” xe quá tải trên tuyến quốc lộ 12A, đã bị bắt quả tang.

Ngày 14/3, nhiều báo đưa tin, vào sáng ngày 9/3, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn huyện Tuyên Hóa, một tổ công tác gồm 4 Thanh tra giao thông của Sở GTVT Quảng Bình đã có hành vi nhận tiền từ các tài xế.

Hành vi này đã bị Tổ công tác của Công an huyện Tuyên Hóa bắt quả tang và mời về trụ sở công an huyện để làm việc.

Trao đổi về vụ việc, Thượng tá Trần Quang Hiếu, Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, đây là một sự việc nhạy cảm và vẫn đang trong quá trình điều tra.

"Chúng tôi đang tiếp tục điều tra sự việc và cũng chưa báo cáo kết quả lên lãnh đạo công an tỉnh, do vậy chưa thể cung cấp thông tin thêm, khi nào có kết quả điều tra cụ thể sẽ thông tin tới báo chí", ông Hiếu nói.

4 thanh tra giao thong Quang Binh nhan tien 'bao ke'

Lực lượng Thanh tra giao thông Quảng Bình kiểm tra thùng xe chở vật liệu xây dựng. Ảnh: Lao Động

Trước thông tin trên, tối ngày 14/3, Đất Việt đã liên hệ ngay với ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, ông cho biết: "Việc này thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh, vì là cán bộ thanh tra của Sở GTVT, chứ không phải thanh tra của Tổng cục đường bộ.

Ngay trong chiều nay tôi cũng đã nhận được thông tin về sự việc này, nhưng nó thuộc thẩm quyền xử lý của tỉnh, nên Tổng cục không vào cuộc được".

Bên cạnh đó, theo ông Huyện, chắc chắn sẽ khởi tố vụ án và tùy theo trường hợp mà xử lý, nếu nhận nhiều tiền thì xử lý theo Luật, còn nhận ít thì buộc thôi việc. Hiện nay công an đã bắt 4 cán bộ thanh tra này, nhưng chưa công bố danh tính.

Cũng đưa thông tin về sự việc trên, báo Tuổi Trẻ có nêu, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình xác nhận, bốn cán bộ Thanh tra giao thông thuộc Sở này vừa bị Công an huyện Tuyên Hóa bắt giữ để làm rõ hành vi nhận tiền của các xe quá tải.

Thông tin mới nhất, hiện hai trong số bốn cán bộ này đã được tại ngoại. Hai người còn lại vẫn đang được Công an huyện Tuyên Hóa tạm giữ để điều tra. Danh tính bốn cán bộ thanh tra này vẫn đang được giữ kín.

Thực tế những thông tin về cán bộ thanh tra giao thông xe quá tải nhận tiền hối lộ đã xảy ra nhiều vụ việc trước đó và cán bộ cũng đã bị xử lý nghiêm.

Ngày 16/7/2016, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Lý Hoàng Minh (SN 1985, đội phó đội thanh tra giao thông số 3 quận Ninh Kiều) đang nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp và chủ phương tiện trên địa bàn.

Từ lời khai của Minh, công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Cần, Võ Hoàng Anh (SN 1982, Đội trưởng đội Thanh tra giao thông số 3 quận Ninh Kiều) và Đoàn Vũ Duy (SN 1978, Đội trưởng đội Thanh tra giao thông số 11 quận Bình Thủy).

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2014, Cần đã lập 3 tài khoản tại 2 ngân hàng ở TP Cần Thơ và Vĩnh Long mang tên người khác.

Những doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vật liệu xây dựng, chở nước đá, chở cá… ở TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cà Mau khi đi ngang quận Bình Thuỷ và quận Ninh Kiều phải chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt tiền bảo kê cho Cần.

Khi nhận tiền xong, Cần chuyển khoản lại cho 3 cán bộ nói trên. 4 đối tượng này đã nhận tổng cộng hơn 3,4 tỉ đồng từ hàng chục chủ phương tiện ở các tỉnh ĐBSCL.

Ngay sau đó, ngày 10/9/2016, ông Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ đã ký quyết định luân chuyển 11 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) rời khỏi vị trí công tác tại Thanh tra Sở.

Trước đó không lâu, cũng trong tháng 9 /2016, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục đường bộ lập biên bản thu hồi thẻ của hai thanh tra giao thông trong vụ án nhận hối lộ xảy ra ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Cụ thể, ngày 24/8, ông Võ Văn Tự và Hồ Văn Thiết đang làm việc tại quốc lộ 12C (phường Kỳ Thịnh) thì phát hiện 2 xe tải BKS 38LD - 001.09 và 38LD - 001.11 chở vật liệu cho công ty Khải Hoàn (đóng tại TX. Kỳ Anh) có dấu hiệu vi phạm về tải trọng. Tại đây, tài xế Trần Đình Hùng (30 tuổi) đã không xuất trình được giấy tờ cần thiết để chứng minh xe chở đúng trọng tải.

Vài chục phút sau, một người tên Thuận (đại diện cho công ty có 2 xe tải nói trên) đến xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, hai thanh tra giao thông giữ giấy tờ song không lập biên bản vi phạm.

Anh Thuận xin được bỏ qua và hứa sẽ có tiền bồi dưỡng cho 2 cán bộ thanh tra.

Thỏa thuận xong, Thuận và Hùng đến trình báo sự việc với cảnh sát. Khoảng 16h cùng ngày, Hùng đến quốc lộ 12C, nơi 2 thanh tra giao thông đang làm việc để đưa tiền "bồi dưỡng", lấy lại giấy tờ xe.

Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an TX. Kỳ Anh đã ập tới bắt quả tang. Kiểm tra cặp của thanh tra Tự, cảnh sát phát hiện một phong bì đựng 5 triệu đồng.

Sơn Ca

Thứ Tư, 15/03/2017 07:51

Sự Kiện