40 biệt thự trái phép và ''mắt thần'' người câu cá

(Tin tức thời sự) - ''Các anh để một ông đi ra biển câu cá phát hiện xây trái phép rồi mới vào cuộc xử lý là quá chậm''

40 biệt thự không phép ngang nhiên xây dựng tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam (Đà Nẵng) - nghe có vẻ như bất khả thi nhưng đó là thực tế đang diễn ra.

Sự việc chỉ dừng lại khi một số người dân sống ở phường Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) nơi đóng chân dự án Biển Tiên Sa, bày tỏ sự bức xúc với báo chí khi phát hiện có nhiều hạng mục không phép tại khu du lịch này.

Sau khi báo chí vào cuộc, ngày 18/3, các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại Sơn Trà (Đà Nẵng) phải dừng thi công các biệt thự chưa được cấp phép để chờ xử lý.

40 biet thu trai phep va ''mat than'' nguoi cau ca
40 đế móng biệt thự đã làm gần hoàn thiện mà chưa được cấp phép tại Đà Nẵng. Ảnh: TTT

Tiền trảm hậu tấu

Chiều 19/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đã kiểm tra dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa. Dự án do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phối hợp cùng đầu tư với Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vinedimex đầu tư.

Lúc này, ông Trần Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, công trình dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa được cấp phép xây dựng vào năm 2009 sau khi đã có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào năm 2007.

Sau đó dự án chậm triển khai, Đà Nẵng đã nhiều lần đôn đốc và thống nhất cho gia hạn thực hiện đến hết năm 2017. Tuy nhiên, so với giấy phép xây dựng năm 2009 thì mới đây chủ đầu tư có sự thay đổi về kiến trúc hạ tầng.

40 biet thu trai phep va ''mat than'' nguoi cau ca
Một góc núi Sơn Trà bị đào xới để xây dựng khách sạn.

''Trước khi chủ đầu tư triển khai dự án này, họ có trình hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhưng đã bị từ chối. Lý do là chủ đầu tư không hoàn thành các thủ tục liên quan, trong đó mấu chốt lớn nhất là họ chưa có báo cáo ĐTM.

Vì thế, xét về mặt xây dựng dự án này được phép xây dựng hạ tầng giao thông theo quy hoạch tổng thể, nhưng chưa được phép xây dựng 40 căn hộ biệt thự'', ông Dũng nói.

Đại diện chủ đầu tư cho biết đã có làm lại ĐTM để điều chỉnh giấy phép xây dựng. Nhưng theo ông Lê Quang Nam - giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, trong ĐTM mà Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư dự án gửi ngày 17/2/2017, hội đồng đánh giá ĐTM xác định có nhiều nội dung cần phải bổ sung nên đã trả hồ sơ.

''Có tới 5 nội dung ĐTM thiếu, trong đó có các vấn đề như hiện trạng môi trường cần bổ sung. Ngoài ra, chủ đầu tư chưa tính toán được hết những ô nhiễm và tác động đến sinh cảnh trong quá trình thi công.

Đây là một trong những nội dung mà người dân rất quan tâm, nhất là đối với khu vực sinh cảnh như Sơn Trà'', ông Nam nói và khẳng định, theo quy định, khi dự án chưa có đánh giá tác động môi trường thì các cơ quan chức năng khác không được cấp phép triển khai.

Không được phép chuyển đổi

Được biết, theo giấy phép do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, lúc đó là giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng (hiện là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), ký ngày 4/2/2009 cấp cho Công ty CP Biển Tiên Sa, công ty này chỉ được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục đường giao thông và thoát nước.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu công ty ''tuyệt đối không làm ảnh hưởng và đưa bất cứ chi tiết nào của công trình sang phạm vi không gian nhà và đất các công trình kế cận (kể cả phần ngầm)''.

Sau khi nghe các phần trình bày, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu đình chỉ ngay các khu vực xây dựng trái phép cho đến khi có các thủ tục giấy phép xây dựng.

Theo ông Thơ, dù bản chất của dự án là làm khu du lịch không thay đổi nhưng phải thực hiện lại ĐTM theo quy định của pháp luật.

40 biet thu trai phep va ''mat than'' nguoi cau ca
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa

''Rừng Sơn Trà là một khu vực mà người Đà Nẵng ai cũng quan tâm vì vừa phục vụ cùng lúc nhiều mục đích. Nhưng mấy anh đã cầm đèn chạy trước ôtô nên phải dừng ngay tức khắc cho đến khi xong ĐTM.

Kể cả sau này các anh được cấp phép xây dựng thì thanh tra sở cũng phải coi lại từng cái móng, từng vị trí biệt thự có xây đúng như giấy phép không. Kiểm tra mà sai thì cho tháo dỡ luôn'', ông Thơ nói.

Ông Thơ yêu cầu chính quyền địa bàn phải tiến hành kiểm tra dù cho đó là dự án của đơn vị nào.

''Vụ này các anh quản lý địa bàn mà không biết họ làm trái phép. Các anh để một ông đi ra biển câu cá phát hiện xây trái phép rồi mới vào cuộc xử lý là quá chậm.

Từ nay mấy anh phải vào kiểm tra hết, đừng thấy công ty to, dự án lớn mà ngại. Mình có trách nhiệm quản lý địa bàn thì mình vào kiểm tra. Cứ theo trình tự mình vào làm'', ông Thơ nói.

Hòa An (Tổng hợp)

Thứ Hai, 20/03/2017 17:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện