70% công chức xuất ngoại vì việc riêng: Không dựa vào lương?

(Tin tức thời sự) - Theo chuyên gia, số cán bộ, công chức xuất ngoại vì việc riêng hẳn có mức sống tương đối cao và có các nguồn thu nhập khác ngoài lương.

Báo cáo tổng kết 10 năm công tác quản lý xuất nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức tại TP.HCM giai đoạn 2007-2017 cho biết, mỗi năm TP.HCM có từ 475-500 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các DNNN được xét duyệt đi nước ngoài, với tổng số lượt được xét duyệt trung bình khoảng 750 lượt/năm.

Trong đó, trường hợp cán bộ, công chức đi nước ngoài về việc riêng (như tham quan, du lịch theo nhu cầu cá nhân) chiếm trên 70%. Còn trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vì mục đích công vụ chiếm gần 20%.

Bình luận về những con số này, TS Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM cho rằng cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài nhiều nên coi là điều đáng mừng và cần khuyến khích bởi đó là cơ hội để họ mở rộng tư duy, biết người biết ta để phấn đấu. Tuy nhiên, nếu việc đi nước ngoài là chuyện mua bán, đổi chác thì cần phải xem lại.

Đặc biệt, TS Trần Quang Thắng lưu ý đến con số 70% cán bộ, công chức xuất ngoại vì việc riêng.

70% cong chuc xuat ngoai vi viec rieng: Khong dua vao luong?
Hành khách lên máy bay Vietnam Airlines. Ảnh: Tuổi trẻ

"Điều đó cho thấy số cán bộ, công chức này có mức sống tương đối cao và nhất là không sống dựa vào lương. Những người này chắc hẳn phải có các nguồn thu nhập khác bởi lương cán bộ, công chức cực kỳ thấp, đến tiền cho con đi học còn không đủ nói gì đến xuất ngoại. Thậm chí, dẫu lương cán bộ, công chức có tăng lên gấp đôi cũng không đủ để đi nước ngoài nhiều như vậy. Điều đó rất vô lý.

Tuy nhiên, ở đây tôi nhìn ở khía cạnh tích cực hơn: những cán bộ, công chức đó hẳn là người tài giỏi, ngoài thời gian làm Nhà nước vẫn có thời gian làm tư vấn cho một số tập đoàn, công ty.

Bởi thế, cần làm rõ ràng, minh bạch nguồn tiền để công chức đi nước ngoài. Nếu nguồn tiền đó minh bạch, chính đáng và công chức dùng nó để đi nước ngoài tham quan, du lịch thì đó là điều đáng mừng. Khi điều kiện kinh tế tương đối ổn định thì hiện tượng nhập nhèm, nhũng nhiễu cũng sẽ giảm bớt", Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM nhận xét.

Nói thêm về việc cán bộ, công chức làm tư vấn cho các doanh nghiệp, tập đoàn, TS Trần Quang Thắng cho hay, việc này Nhà nước không cấm nhưng cũng cần có quy định rõ về phạm vi cán bộ có thể tư vấn cho doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến chức năng phục vụ công của mình.

Khi làm tư vấn như vậy, các doanh nghiệp, tập đoàn có thể đài thọ, hỗ trợ cho cán bộ, công chức đi tham quan, học tập.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra thực tế, số cán bộ, công chức đi nước ngoài vì công vụ còn ít và người đi đa phần lại là người có chức sắc, còn người thực sự làm việc, có năng lực lại không được đi.

"Trong định chế HĐND, Quốc hội, ai cũng như ai vì cơ chế là hội đồng hay hội đồng trị sự thì mọi người đều ngang bằng nhau, không phân biệt chức sắc gì, người nào làm việc tốt thì tận dụng năng lực của họ để phục vụ tốt cho xã hội.

Tuy nhiên, thực tế, ngay trong HĐND TP vẫn có hiện tượng đưa những vị có chức sắc đi nước ngoài, còn các chuyên viên khác chẳng thấy đi đâu.

Rõ ràng chuyện đi nước ngoài của cán bộ, công chức hiện nay vẫn có sự phân biệt, khiến không phát huy được nguồn lực xã hội, trong khi lẽ ra nguồn lực này phải được phát huy một cách dân chủ và công bằng.

Nếu đi nước ngoài vì công vụ thì phải chọn người thực sự nắm bắt công việc, có ngoại ngữ khá. Nếu không có ngoại ngữ, khi ra nước ngoài sẽ là bất lợi lớn, phải thông qua thông dịch viên.

Khi đi hội thảo quan trọng chẳng hạn, cán bộ phải thông qua thông dịch viên nắm nội dung và tinh thần để trao đổi, giao lưu.

Đặc biệt, dù cán bộ đi nắm bắt được tinh thần nhưng về phải có cơ chế đồng bộ, có sự kết nối với các bộ phận, ban ngành khác để thực thi", TS Trần Quang Thắng lưu ý.

Từ câu chuyện này, TS Thắng ủng hộ việc nâng mức lương của cán bộ, công chức TP.HCM lên cao gấp đôi so với nơi khác. Việc tăng lương này ưu tiên cho những người làm việc chính đáng, không có thời gian để làm thêm, toàn tâm toàn sức để phục vụ cho ngành hành chính công.

Bên cạnh đó, cần siết chặt lại hệ thống giám sát, nhất là thu nhập và cung cách phục vụ của cán bộ, công chức.

"Ở nước ngoài giám sát rất dễ vì đồng tiền chủ yếu chạy trong hệ thống ngân hàng, chỉ cần tài khoản có biến động là cơ quan chức năng sẽ nắm được sự tăng, giảm bất thường. Trong khi đó, Việt Nam sử dụng tiền mặt là chủ yếu, dẫn tới việc kiểm tra, kiểm soát khó khăn.

Bởi thế, tăng lương cho cán bộ, công chức chính là để dẹp các thứ lặt vặt như tiêu cực phí", TS  Thắng nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị cần xem xét kỹ cán bộ, công chức đi nước ngoài vì nội dung gì, trong khoảng thời gian này. Nếu đi trong ngày nghỉ phép thì được, còn nếu là vào ngày làm việc thông thường thì phải xem  xét lại.

Thành Luân

Thứ Sáu, 06/10/2017 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện