ASEAN-Mỹ-Nhật chung tiếng nói về Biển Đông: Sự đoàn kết cần thiết

(Tin tức thời sự) - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 27, vấn đề Biển Đông đã được nhiều nước nêu lên mạnh mẽ và cụ thể hơn nhiều kỳ Hội nghị trước.

Tiếng nói chung quan ngại

Trong hai ngày vừa qua (21-22/11), vấn đề Biển Đông tiếp tục là chủ đề được lãnh đạo các nước đề cập nhiều nhất tại Hội nghị cấp cao ASEAN và hơn 10 Hội nghị cấp cao liên quan với các hầu hết các cường quốc trên thế giới là Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand. Hầu hết các nước ASEAN và các bên đối thoại đều bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và đều nhấn mạnh tới việc cần đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của ASEAN cũng như các nước trong và ngoài khu vực mà còn thể hiện uy tín và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thực tế tình hình này đòi hỏi ASEAN tiếp tục đoàn kết, thống nhất để kịp thời lên tiếng bày tỏ quan ngại chung về những diễn biến phức tạp và hành động đơn phương ở Biển Đông, cùng với những hệ lụy xấu và rất nguy hiểm của nó. Ủng hộ quan điểm của Việt Nam, các nước ASEAN cũng cho rằng cần tăng cường đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm trong quá trình giải quyết những căng thẳng trên Biển Đông, tránh để Biển Đông trở thành nơi đối đầu, cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn.

ASEAN-My-Nhat chung tieng noi ve Bien Dong: Su doan ket can thiet
Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và bảo đảm tự do hàng hải hàng không trên Biển Đông.

Tại các Hội Nghị nhất là Hội nghị Cấp cao ASEAN, Cấp cao Đông Á và giữa ASEAN và các bên đối tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều mạnh mẽ yêu cầu không quân sự hóa Biển Đông đi cùng với việc ủng hộ ASEAN và Trung Quốc có cam kết không theo đuổi quân sự hóa ở Biển Đông để xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột.

Ủng hộ quan điểm này của Việt Nam và của ASEAN, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc cùng với Malaysia, Singapore và Philippines đều yêu cầu không quân sự hóa các cấu trúc ở Biển Đông.

Tại Hội nghị cấp cao Đông Á, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Mỹ Obama còn đề nghị các nước cần hành động đi đôi với lời nói và cần dừng tôn tạo, dừng xây dựng và dừng quân sự hóa ở Biển Đông. Cùng với bước ngoặt lịch sử về thành lập Cộng đồng, qua Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, vấn đề Biển Đông đã được nhiều nước nêu lên mạnh mẽ và cụ thể hơn nhiều kỳ Hội nghị trước.

Trao đổi với Đất Việt ngày 23/11, TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đánh giá, việc tất cả các nước đều ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về Biển Đông là một thành công rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc không từ bỏ những hành động phi pháp của họ tại Biển Đông.

"Thời gian qua, chính giới Trung Quốc có nhiều tuyên bố về Biển Đông, trước hết phải kể đến tuyên bố của người đứng đầu Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khẳng định rằng, Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông "từ thời cổ đại". Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cho thế giới thấy dã tâm của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông là không thay đổi. Tiếp đó, trước thềm hội nghị thượng định APEC tại Philippines và hội nghị cấp cao Đông Á tại Malaysia, Thứ trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng, Trung Quốc rất kiềm chế trong vấn đề Biển Đông bằng cách "không thu hồi" các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc cho là bị các nước khác chiếm đóng.

Những tuyên bố đó cùng với hoạt động bồi lấp, xây dựng phi pháp một trục kiến trúc trên một số đảo thuộc Trường Sa của Việt Nam và gần đây nhất là việc Trung Quốc tuyên bố công khai củng cố các cơ sở quốc phòng, quân sự trên đảo cho thấy Trung Quốc đang tính toán đến việc dùng vũ lực để thực hiện bằng được yêu sách của họ. Vấn đề chỉ là thời điểm nào, cơ hội nào để Trung Quốc có thể làm những việc đó. Đây là thách thức, nguy cơ tiềm ẩn mà cả ASEAN và các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản... đều biết rất rõ và phản ứng của các nước tại ASEAN 27 vừa rồi đã cho thấy điều đó.

Lãnh đạo cao nhất của Mỹ, Nhật và các nước khác tham dự hội nghị ASEAN 27 đều có tiếng nói chung quan ngại và muốn có sự đoàn kết để ngăn cản những tính toán, bước đi phiêu lưu của Trung Quốc.

Thứ Ba, 24/11/2015 07:35

Sự Kiện