Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về vụ cử tri ném giày

(Tin tức thời sự) - Bà Tâm đã trao đổi với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận 2 để gặp gỡ riêng nữ cử tri, làm rõ lý do bà này chưa được mời phát biểu.

Ngày 24/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chia sẻ về sự cố cử tri ném giày lên hội trường tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 hôm 20/10 vừa qua.

Bà Tâm cho biết, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân trước đó về vấn đề Thủ Thiêm, nên buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/10 nhằm góp ý về nội dung của kỳ họp Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân tiếp tục nêu ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm nên các đại biểu Quốc hội, trong đó có Bí thư Thành ủy vẫn tiếp tục lắng nghe.

"Buổi tiếp xúc hôm đó rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu ý kiến nên chủ tọa đã tiến hành phát phiếu số thứ tự để mời, nhằm đảm bảo trật tự”, bà Tâm nói. Tuy nhiên, trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được phát biểu nên đã có những bức xúc và cứ ai phát biểu, cô này cũng đứng lên la um sùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị trật tự.

Nữ cử tri này, theo bà Tâm, không chỉ to tiếng trong hội trường mà còn có hành vi "quá khích" nên nhân viên đã mời ra khỏi hội trường để đảm bảo cho những người dân khác nêu ý kiến và giữ trật tự.

Ba Nguyen Thi Quyet Tam noi ve vu cu tri nem giay
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM

“Người dân đôi lúc bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích, mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ. Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con. Thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", báo Dân trí dẫn lời bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

Về việc cơ quan công an tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri này về hành vi ném vật lạ, bà Tâm cho biết, chưa nghe thông tin này. Tuy nhiên, cá nhân bà cũng đã trao đổi với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận 2 để gặp gỡ riêng nữ cử tri làm rõ lý do bà này chưa được mời phát biểu.

Liên quan đến vấn đề xử lý Thủ Thiêm, bà Tâm nhấn mạnh, hiện tập thể lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo giải quyết đúng theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM là cần xây dựng một số phương án để đưa ra thảo luận với người dân nhằm tạo sự đồng thuận chứ không áp đặt”, bà Tâm cho biết, và điều này đã được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại buổi tiếp xúc cử tri, theo đó, sẽ đảm bảo quyền lợi cho bà con chứ không áp đặt.

“Chính quyền thành phố sẽ đưa ra phương án và bà con nêu vấn đề muốn giải quyết như thế nào. Sau khi bà con nêu ý kiến, chúng tôi sẽ ghi nhận và Thường vụ Thành ủy sẽ nghe với tinh thần tôn trọng ý kiến người dân, bám chắc các quy định pháp luật liên quan, còn những vấn đề bà con nêu không đúng quy định pháp luật cần giải thích rõ. Bà con chịu thiệt thòi bấy lâu nay nên giải quyết trên tinh thần thảo luận với người dân rõ ràng", bà Tâm cam kết, đồng thời thông tin trong tháng 11 tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục gặp gỡ, thảo luận với người dân để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 20/10 của đoàn ĐBQH TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thùy Dương đã cầm giày của mình ném về phía hội trường.

Tham dự buổi tiếp xúc này có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM.

Công an phường Bình Trưng Tây (quận 2, TP.HCM) đã lập biên bản xử phạt hành chính bà Dương 750.000 đồng do “lỗi ném vật lạ vào người khác” theo Nghị định 167.

Trung tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an phường Bình Trưng Tây xác nhận trên báo  Thanh niên "bà Dương có ném nhưng không trúng ai".

Trong khi đó, chia sẻ với báo trên, bà Dương lý giải việc bà bức xúc dẫn đến hành vi ném giày: "Tôi là người dân quận 2 hiểu rất rõ vụ Thủ Thiêm nhưng nhà không bị giải tỏa bởi dự án này. Nhà tôi bị giải tỏa ở phường Cát Lái. Có nhiều người gửi hồ sơ về đất đai bị giải tỏa nhờ tôi phản ánh, đứng lên phát biểu giùm.

Trở lại câu chuyện hôm tiếp xúc cử tri, tôi muốn phản ánh việc trụ sở UBND quận 2 xây dựng trên một miếng đất chưa được đền bù xong, thậm chí còn có dấu hiệu đánh tráo, làm giả giấy tờ gây thiệt hại cho dân nhưng không được giải quyết”.

Bên cạnh đó, bà Dương cũng xác nhận còn tính phản ánh vấn đề liên quan đến tranh chấp, thu hồi đất của bà ngoại mình là Nguyễn Thị Tiếu.

Minh Thái (Tổng hợp)


 

Thứ Tư, 24/10/2018 14:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện