Ba thanh niên say rượu rủ nhau...xả lũ: Hiền lành, chất phác

(Tin tức thời sự) - 3 thanh niên say rượu tự ý mở van xả lũ tại Phú Yên đều là người dân tộc hiền lành, chất phác, chưa từng có tiền án, tiền sự.

Liên quan đến việc 3 thanh niên say rượu ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên tự ý mở van xả lũ của hồ chứa nước Suối Vực, gây ngập úng, cuốn trôi, hư hại nhiều tài sản của dân khuya 14/3, mới đây, ông Nay BLung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa đã cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí.

Ba thanh nien say ruou ru nhau...xa lu: Hien lanh, chat phac
3 thanh niên say rượu tự ý mở van xả lũ tại Phú Yên được xác định là người dân tộc hiền lành, chất phác, chưa từng có tiền án, tiền sự gì.

Ông Nay BLung thừa nhận 3 thanh niên trong lúc nhậu say đã bật nhầm cầu dao vận hành cửa van xả lũ hồ chứa nước Suối Vực. Nếu các thanh niên trên cố tình thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa.

“Nếu có động cơ phá hoại từ trước thì họ đã bật cầu dao mở cả ba cửa van xả lũ chứ không chỉ một. Cả ba cửa này mà bị mở đồng loạt thì hàng triệu m3 nước sẽ thoát ra khỏi hồ, tạo lũ quét gây thảm họa cho hơn 1.000 hộ dân ở ba xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà”, tờ Zing dẫn lời ông BLung nói.

Ông Blung cũng nhấn mạnh, vào thời điểm 3 thanh niên mang thức ăn, rượu trèo qua hàng rào B40 vào bờ đập của hồ chứa suối Vực tổ chức ăn nhậu, các nhân viên bảo vệ công trình này dù có mặt nhưng đều không hay biết.

Trong khi đó, ông Sô Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Suối Bạc cho biết, đây là vụ việc hy hữu lần đầu tiên xảy ra ở địa phương.

Cả 3 thanh niên đều đồng bào dân tộc Chăm Hroi (trú tại thôn Suối Bạc), quanh năm gắn với công việc nương rẫy, ruộng vườn với gia đình.

“Họ đều là người hiền lành, chất phác, chưa từng có tiền án, tiền sự gì. Có thể loại trừ động cơ phá hoại trong vụ việc này”, ông Chiến khẳng định.

4 công nhân trực ở nhà điều hành hồ

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hữu Thế - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, các thanh niên gây ra sự cố là công nhân chặt mía gần hồ nước.

Theo ông Thế, tối 14/3, 3 thanh niên trên lên bờ đập uống rượu. Khi một người bỏ đi vệ sinh, hai thanh niên còn lại đến trạm bật cầu dao điện vì tưởng công tắc đèn thắp sáng, không ngờ đã vận hành cửa van xả lũ hồ chứa Suối Vực.

Khi thấy nước trong hồ tuôn về hạ lưu xối xả, tạo ra lũ quét bất ngờ, các thanh niên hốt hoảng bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thông tin từ đơn vị quản lý hồ chứa Suối Vực cho biết, vào thời đểm xảy ra sự cố có 4 công nhân trực ở nhà điều hành hồ chứa. Tuy nhiên do khoảng cách hai điểm gần 800m nên không phát hiện có người mở van xả lũ.

Thống kê ban đầu từ UBND huyện Sơn Hòa cho biết, nước đã cuốn trôi 15 tấn mía đã thu hoạch, 18 máy bơm điện, một chiếc xuồng; làm hư hại gần 20 ha mía, hoa màu của người dân... Ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Ông Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên cho biết thêm, rạng sáng ngày 15/3, người dân địa phương cấp báo hồ chứa nước Suối Vực bất ngờ xả lũ cuốn trôi mía, gây ngập úng hoa màu...Thời điểm nước cuồn cuộn dâng cao tràn về, khoảng 10 người đang vận chuyển mía lên xe phải bỏ chạy đến vùng cao ở cầu suối Bạc mới may mắn thoát nạn.

Hà Nam (Tổng hợp)


 

Chủ Nhật, 19/03/2017 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện