Bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng: Xin lỗi cho xong?

(Tin tức thời sự) - Sau khi dành vài phút cho phần xin lỗi của mình trong buổi họp báo, bác sĩ Phong đã rời đi, bỏ lại báo giới và ban lãnh đạo bệnh viện.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều 25/3 tại bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (người xuất hiện trong buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng) đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì phát ngôn gây hiểu lầm của mình.

Anh cũng gửi lời xin lỗi tới bệnh viện Bạch Mai, các đồng nghiệp trong viện, vì phát ngôn của mình gây ảnh hưởng đến mọi người.

Tuy nhiên, sau khi dành vài phút cho phần xin lỗi của mình trong buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã rời khỏi phòng họp, bỏ lại báo giới và ban lãnh đạo bệnh viện.

Hành động này của bác sĩ Phong khiến nhiều người băn khoăn, liệu rằng lời xin lỗi của bác sĩ có thật lòng hay chỉ đơn giản là xin lỗi cho qua chuyện?

Bac si phat ngon tai chua Ba Vang: Xin loi cho xong?
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong phát biểu tại chùa Ba Vàng

Những phát ngôn của bác sĩ Phong trong buổi pháp thoại thại chùa Ba Vàng ngày 21/3 khác xa so với những lời mà bác sĩ này phát ngôn với báo chí và phát biểu trong buổi họp báo.

Trong buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng, để chứng minh phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ" của chùa này hiệu quả, Đại đức Thích Trúc Thái Minh mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp". Một trong số những nhân chứng được trụ trì mời lên chia sẻ là bác sĩ Nguyễn Hồng Phong.

Bác sĩ Phong nói trước Phật tử: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường.

Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, đây là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Trụ trì chùa Ba Vàng cũng tiếp tục khẳng định, sau khi "thỉnh oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân của anh Phong, phương pháp điều trị trở nên đơn giản.

Ngay lập tức, phát ngôn của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã khiến dư luận xôn xao.

Nhiều bác sĩ hàng đầu trong ngành Y đã lên tiếng, việc chữa bệnh bằng cách thỉnh vong là không có cơ sở, phản khoa học.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cũng lên tiếng và cho biết sẽ có hướng xử lý. Sự việc trở nên căng thẳng đối với chính bản thân bác sĩ Nguyễn Hồng Phong với tư cách là một bác sĩ.

Bac si phat ngon tai chua Ba Vang: Xin loi cho xong?
BS Phong xin lỗi người dân và đồng nghiệp vì phát ngôn gây hiểu lầm tại chùa Ba Vàng

Trả lời báo chí sau buổi pháp thoại, quan điểm của bác sĩ Phong đã bất ngờ thay đổi. Anh cho biết, bản thân luôn khuyên bệnh nhân trước tiên phải tuân thủ phác đồ điều trị, vì đó là y học.

Với một số trường hợp tâm bất an, anh có khuyên họ tìm đến chốn tâm linh để tĩnh tâm. Bởi giáo lý của đạo Phật giúp được người bệnh an được cái tâm của mình.

Bác sĩ Phong cho rằng một số cơ quan thông tin đại chúng viết bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh là không đúng.

"Việc tôi xuất hiện ở đó chỉ để nói lên sự chân chính của đạo Phật. Người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ có kết quả", bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong cũng khẳng định, không ủng hộ thỉnh pháp "oan gia trái chủ" của cô Yến (bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng và cũng là người ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử chùa này).

Tuy nhiên, đoạn video trả lời trong buổi pháp thoại của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong vẫn được lan truyền rộng rãi trên các kênh thông tin đại chúng khiến nhiều người có thể hiểu lầm và tin vào việc thỉnh vong chữa bệnh.

Khi bệnh viện Bạch Mai quyết tâm xử lý sự việc, lúc này bác sĩ Nguyễn Hồng Phong mới nói lời xin lỗi của mình trong vài phút và rời đi.

Chưa xem xét hình thức kỉ luật nào

Tại buổi họp báo ở bênh viện Bạch Mai, BS Nguyễn Khắc Hiền, Phó giám đốc chuyên môn cho rằng, vụ việc này phải dựa theo bằng chứng, hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại, bệnh viện chưa đưa bác sĩ Phong ra hội đồng kỷ luật, nên chưa xem xét hình thức kỷ luật nào.

Qua phát ngôn của bác sĩ Phong, ông Hiền khuyến cáo tất cả bác sĩ bác sĩ khi khám chữa bệnh phải theo Luật Khám chữa bệnh, theo cơ sở khoa học dựa trên các bằng chứng khoa học.

Ngọc An

Thứ Ba, 26/03/2019 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện