Bán dâm chỉ bị phạt bằng 1/5 mua dâm

(Tin tức thời sự) - Theo nghị định mới có hiệu lực ngày 28/12/2013, hành vi “mua dâm đồi trụy”, người bán dâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Còn người mua dâm sẽ bị phạt nặng hơn, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” có hiệu lực từ 28/12/2013 đã lược bỏ khá nhiều nội dung.

Người mua dâm sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
Người mua dâm sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Theo đó, người nào biết hành vi bạo lực gia đình, có điều kiện ngăn chặn mà không ngăn chặn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; biết hành vi bạo lực gia đình mà không báo tin cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền; cản trở người khác phát hiện, khai báo hành vi bạo lực gia đình. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cản trở việc xử lý hành vi bạo lực gia đình.

Điển hình nhất là việc xử phạt đối với hành vi “mua dâm đồi trụy” được quy định tại các điều 22, 23, 24, 25. Theo đó, người bán dâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Còn người mua dâm sẽ bị phạt nặng hơn, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, đặc biệt, hành vi lôi kéo người khác mua dâm sẽ bị phạt 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý; phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh…

Điểm nổi bật của Nghị định là quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng đối với không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm hoạt động văn hóa, tín ngưỡng từng gây xôn xao dư luận đã được đưa ra khỏi Nghị định. 

Trước đó, đại diện Bộ Tư pháp cũng đặt vấn đề về quy định tại điều 72 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, những trường hợp vi phạm liên quan đến xử phạt hành chính liên quan đến một số lĩnh vực như an toàn thực phẩm, y tế, dược, khám chữa bệnh, hàng hóa, xây dựng, lao động, bảo hiểm… thì công bố công khai về danh tính của người vi phạm, nhưng trong đó không có nói gì về lĩnh vực an toàn giao thông. việc Thông tư số 38/2010/TT-BCA về việc thông báo người vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông quy định “bêu” tên người vi phạm giao thông có trái với Luật không?

Ông Đỗ Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Tổ trưởng Tổ triển khai đề án về xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp)
Ông Đỗ Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Tổ trưởng Tổ triển khai đề án về xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp)

Được biết, Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an (chủ trì soạn thảo) đã đưa dự thảo lần 4 Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2010/BCA Quy định việc thông báo người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông ra lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của người dân và các bộ ngành liên quan.

Trong đó, điểm sửa đổi nổi bật là sau khi xử phạt, hàng tuần cơ quan chức năng sẽ thông báo tên người vi phạm giao thông đến địa phương, cơ quan quản lý và trên phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài truyền thanh địa phương). 

Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với các trường hợp bị tước giấy phép lái xe (các lỗi gây tai nạn do dừng xe không đúng nơi quy định, mở cửa gây tai nạn, không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên, chạy quá tốc độ trên 35km/h...); trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ tài liệu, vật chứng có liên quan đến vụ tai nạn giao thông; lợi dụng tai nạn giao thông để xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn; chống đối, cản trở việc kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ...

Đặc biệt danh sách các trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia, ma tuý hay chống người thi hành công vụ... sẽ được gửi về Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia để phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông trung ương đăng tải và gửi Bộ Công an để theo dõi.

Huyền Hồ

(Tổng hợp TPO, ĐVO)

Chủ Nhật, 05/01/2014 09:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện