Bàn thêm việc lãnh đạo TP.HCM bị cấm nhận quà Tết

(Tin tức thời sự) - TP.HCM nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà, đi thăm chúc Tết lãnh đạo... Đây là động thái giống như năm ngoái.

UBND TP.HCM vừa ban hành công văn chỉ đạo về chăm lo Tết Mậu Tuất 2018, trong đó, đáng chú ý là nội dung thăm, chúc Tết lãnh đạo.

Cụ thể, nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên, lãnh đạo dưới mọi hình thức; không được sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định. Các đơn vị, sở, ban, ngành không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp”.

Ban them viec lanh dao TP.HCM bi cam nhan qua Tet
Đến Tết, cán bộ lãnh đạo lại bị cấm nhận quà.

Bên cạnh đó, thức hiện nghiêm túc việc không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Tinh thần chống tham nhũng, lãng phí trong dịp Tết của TP.HCM đã được duy trì từ năm ngoái. Chỉ thị 20 của UBND TPHCM về chăm lo Tết Đinh Dậu năm 2017 cũng đã có chỉ đạo nội dung trên.

Cụ thể, UBND TP.HCM yêu cầu không tổ chức các đoàn đến chúc Tết, tặng hoa cho lãnh đạo các cấp.

Đồng thời quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Chỉ thị 20 nêu rõ, hạn chế tổ chức họp mặt cuối năm, đầu năm để tránh lãng phí. Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Trong một diễn biến có liên quan, TP.HCM cũng là tỉnh không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực về tài sản, thu nhập của các cơ quan có thẩm quyền.

Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, trong năm 2016 có tới 17 tỉnh không xử lý trường hợp tham nhũng nào, song không có tên TP.HCM.

Hàng năm, UBND các tỉnh, thành phố đều ban hành văn bản chỉ đạo công tác chăm lo Tết nhằm thực hiện tinh thần phòng, chống tham nhũng. Ghi nhận từ Cục Phòng chống tham nhũng cho thấy, quy định về việc nộp lại quà tặng và tặng quà sai quy định chưa phát hiện các trường hợp vi phạm.

Tổng hợp báo cáo từ các địa phương về việc đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 cho thấy, qua xác minh tài sản, thu nhập của các cơ quan có thẩm quyền, không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.

Ban them viec lanh dao TP.HCM bi cam nhan qua Tet
Đảm bảo kê khai trung thực tài sản, không ai vi phạm tham nhũng vì sao chỉ số minh bạch Việt Nam vẫn thấp?

Bất chấp những ghi nhận khả quan trên, Báo cáo của tổ chức Minh bạch Quốc tế về tham nhũng toàn cầu năm 2016 lại xếp Việt Nam vào danh sách những nước có tham nhũng nghiêm trọng khi điểm số mà Việt Nam nhận được là 33 trong thang điểm từ 0-100.

Theo đại diện của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, điểm số 100 là hoàn toàn trong sạch, trong khi điểm số dưới 50 được coi là có tham nhũng nghiêm trọng.

Ban them viec lanh dao TP.HCM bi cam nhan qua Tet
Cán bộ không được tặng quà, lãnh đạo không được nhận quà, kết quả không ai vi phạm về nhận quà, tặng quà.

Tổ chức này cũng đánh giá các bước tiến chiều hướng tốt lên trong công cuộc phòng, chống  tham nhũng của Việt Nam trong năm 2016 bao gồm hoàn thành công tác đánh giá 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng và triển khai sửa đổi toàn diện luật phòng chống tham nhũng, tiếp tục nội luật hóa quy đinh của công ước chống tham nhũng của Liên Hợp quốc (UNCAC) về hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước trong Bộ Luật Hình sự sửa đổi.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 23/12/2017 17:43

Sự Kiện