Báo chí của LHHVN phải hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

(Tin tức thời sự) - TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm UBKT LHHVN đã nhấn mạnh như vậy nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ngày 20/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp hội Việt Nam) đã tổ chức chương trình Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, trao tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc thuộc các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN.

TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm UBKT LHHVN gửi lời chúc mừng đến các nhà báo, cơ quan báo chí trong hệ thống nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Một lợi thế lớn của LHHVN, theo TS Phan Tùng Mậu, là có hệ thống cộng tác viên hùng hậu, đó là các nhà khoa học, các nhà quản lý, những người hoạt động trong các hội thành viên, những người có kiến thức, kinh nghiệm.

Vì thế, Phó Chủ tịch LHHVN mong muốn báo chí tích cực vận động trí thức để họ tham gia nhiều hơn nữa vào hoạt động báo chí, thực hiện mục tiêu phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Năm qua, ngoài những kết quả đạt được, TS Phan Tùng Mậu lưu ý, vẫn còn nhiều vấn đề cần tâm, xem xét.

Một trong những vấn đề đó là một số tờ báo “sống trên lưng doanh nghiệp”, không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của LHHVN. Vì thế, TS Phan Tùng Mậu yêu cầu những báo trên chấn chỉnh, không tham gia vào các hoạt động không thuộc tôn chỉ, mục đích của LHHVN.

Bao chi cua LHHVN phai hoat dong dung ton chi, muc dich
TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm UBKT LHHVN phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Báo cáo một số hoạt động báo chí năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của LHHVN, TS Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN cho biết, báo chí LHHVN đã  chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và truyền thông, LHHVN, hoạt động đúng tuân thủ đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc.

Nhiều cơ quan báo chí cũng đã đảm bảo được việc cân đối thu, chi tài chính cho các hoạt động của báo, đảm bảo sự ổn định trong các hoạt động chuyên môn và đời sống cho các phóng viên, biên tập viên.

Năm 2018, báo chí trong hệ thống LHHVN chỉ có 01 trường hợp vi phạm luật báo chí bị đình bản 3 tháng. Đảng ủy, chi bộ, lãnh đạo tòa soạn cũng đã có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân và tập thể vi phạm, tổ chức rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý điều hành tờ báo. Một số trường hợp khác bị cơ quan quản lý nhắc nhở trong việc xuất bản tin, bài, tuy nhiên chưa đến mức nghiêm trọng bị xử phát hay đình bản.

Do chủ trương chuẩn bị thực hiện Quy hoạch báo chí toàn quốc nên LHHVN hạn chế tối đa việc đề nghị xin cấp mới cơ quan báo chí mới. Năm 2018 chỉ có 1 cơ quan báo chí mới được thành lập là Tạp chí Phương Đông, trực thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông.  

Theo Quyết định Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Thủ tướng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam có 01 cơ quan báo trực thuộc Liên hiệp và một số tạp chí của các hội thành viên… Lộ trình thực hiện: Đến hết năm 2019, các tổ chức ở trung ương hoàn thành việc sắp xếp theo đúng quy hoạch.

Ngày 23/4/2019, Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương LHHVN đã ký quyết định thành lập Ban Quy hoạch báo chí để nghiên cứu, tổ chức thực hiện các nội dung liên quan quản lý báo chí LHHVN được nêu trong Quyết định 362/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh thừa nhận, việc tổ chức thực hiện sát nhập các cơ quan báo chí, thuộc Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương LHHVN là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Bởi lẽ, hiện nay các cơ quan báo chí của LHHVN hoạt động khác nhau theo tôn chỉ, mục đích, các vấn đề liên quan đến lịch sử hình thành, tính đặc thù của mỗi cơ quan báo chí, sự chênh lệch và khác biệt còn thể hiện trong quy chế hoạt động, phương thức quản lý điều hành, chất lượng chuyên môn, nhân sự, quy mô hoạt động, cơ sở vật chất, vốn và các nguồn thu tài chính từ các đơn vị.

Để đảm bảo tính khoa học, khách quan và hiệu quả trong việc tổ chức, quy hoạch báo chí, LHHVN đã phê duyệt nhiệm vụ xây dựng Đề án Quy hoạch Báo chí LHHVN để đánh giá thực tế hoạt động của các cơ quan báo chí hiện nay trong hệ thống, là căn cứ khoa học và thực tiễn quan trọng để Ban Quy hoạch báo chí trình Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương LHHVN xem xét, tổ chức thực hiện quy hoạch báo chí.    

Trong 6 tháng cuối năm 2019, LHHVN tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các quan báo chí, từng bước rà soát, triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo đề án, đảm bảo nguyên tắc hiệu quả, không gây xáo trộn lớn, cản trở về các hoạt động chuyên môn, nhân sự các cơ quan báo chí.

Theo thống kê (trên giấy phép và đăng ký), toàn hệ thống LHHVN đến năm 2019 có 104 cơ quan báo chí và 403 ấn phẩm thông tin báo chí (gồm 127 báo, tạp chí; 65 bản tin và 211 trang tin điện tử tổng hợp).

Số lượng báo và tạp chí do Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương trực tiếp và gián tiếp quản lý là 25 cơ quan báo chí và gần 40 xuất bản phẩm báo chí.

Trực tiếp Đoàn chủ tịch quản lý (là cơ quan chủ quản) gồm 4 cơ quan báo chí trong đó có hai cơ quan báo in và 2 cơ quan báo điện tử.

Ngoài ra, có 21 cơ quan báo chí do tổ chức chức khoa học và công nghệ (hoạt động theo Nghị định 08) trực thuộc LHHVN quản lý bao gồm các tạp chí khoa học chuyên ngành, liên ngành và tạp chí khác.

 

Thành Luân

Thứ Năm, 20/06/2019 09:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện