Bảo tồn Thương xá Tax: Bộ Văn hóa phản hồi "nóng"

(Tin tức thời sự) - Bộ VHTT&DL đã đề nghị UBND TPHCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả việc bảo tồn.

Hội khoa học lịch sử phải bảo tồn

Chia sẻ thông tin với Đất Việt trước sự việc này, ngày 8/10, ông Trần Đình Ánh - Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho biết: "Việc Tổng Lãnh sự quán Phần Lan tại TP HCM đưa ra một số giải pháp để bảo tồn Thương xá Tax chúng tôi cũng đã nắm được thông tin, thế nhưng Hội vẫn chưa tiến hành họp để thống nhất ý kiến".

Bên cạnh đó, theo quan điểm của ông Ánh thì chắc chắn là nên bảo tồn, cụ thể là phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax, vì nó là một phần đặc trưng của công trình kiến trúc này.

Thương xá Tax: Để người nước ngoài phải nhắc, xấu hổ lắm!

Hơn nữa, bây giờ không thể bảo tồn nguyên vẹn, nên chỉ chọn phần đặc trưng, tiêu biểu nhất để bảo tồn, nhưng cần có kế hoạch, bàn bạc cụ thể từ nhiều ban, ngành mới có quyết định cuối cùng.

Ông Ánh cho hay: "Thương xá gắn liền với hình ảnh của SG từ rất lâu rồi, đối với những người ở đây, thì Thương xá đã gắn liền cách đây cả trăm năm, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người SG qua nhiều thế hệ. Chính vì vậy, cho nên ai cũng muốn bảo tồn 1 phần di tích này.

Phải nghiên cứu phương án bảo tồn Thương xá Tax

Phải nghiên cứu phương án bảo tồn Thương xá Tax

Thứ nhất là để thu hút du khách đến với SG cùng các di tích lịch sử, thứ hai, là gìn giữ hình ảnh gắn liền với người SG kể cả trong đời sống văn hóa cũng như di chứng lịch sử gắn liền với SG từ thưở còn sơ khai".

Trước đó, chia sẻ với Đất Việt, ngày 7/10, KTS Trịnh Duy Anh - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc TPHCM bày tỏ sự bức xúc: "Ở đây, việc phải bảo tồn Thương xá Tax là chuyện không thể bàn cãi, một đô thị mà cứ đập hết những di sản kiến trúc thì sẽ là một đô thị mất hết phần hồn, mất hết ký ức.

Mà đã trở thành một đô thị mất hết ký ức thì phần nào cũng như người đãng trí. Vừa rồi thấy thành phố làm hàng loạt việc như là chặt bỏ công trình cũ, xây công trình mới, tôi hoàn toàn không đồng tình".

Khi xây một công trình cao chót vót lên, chúng ta sẽ đánh mất quá khứ, mọi thứ trở lên kệch cỡm, giống kiểu nhà giàu khoe của, chỉ thể hiện một tư tưởng hết sức trọc phú.

Bộ văn hóa vào cuộc

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ VHTT&DL đã đề nghị UBND TP HCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax.

Thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Phần Lan tại TP HCM cho biết Bộ VHTT&DL đã có phản hồi về bức thư đề nghị bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax mà Lãnh sự quán cùng một số ngoại giao đoàn gửi đi trước đó.

Trong công văn gửi UBND TP HCM, Bộ này cho biết đã nhận được công thư trên vào ngày 30/9, Tổng Lãnh sự Phần Lan và một số nước khác như Bỉ, Chile đề nghị UBND TP và Bộ VHTT&DL cứu lấy phần di sản kiến trúc rất quý giá của Thương xá Tax sắp bị tháo dỡ như một bằng chứng cụ thể và sinh động nhất về kiến trúc cổ ở SG từ thế kỷ 19 cho các thế hệ tương lai.

Các ngoại giao đoàn đã đưa ra 2 giải pháp bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax.

Thứ nhất, giữ nguyên hiện trạng phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính và của Thương xá Tax tại đúng vị trí của nó và được tích hợp như một phần của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế cho Trung tâm thương mại Sai Gòn Tax tới đây.

Thứ hai, nếu giải pháp 1 không thể thực hiện sẽ tính đến việc tháo dỡ, di chuyển và giữ lại một cách toàn bộ cầu thang và lobby sảnh chính. Sau đó các bộ phận này có thể được tích hợp vào các công trình bảo tàng và tôn tạo khác một cách có hệ thống và chuyên nghiệp thay vì chỉ đập bỏ, chia nhỏ hay phân tán cho mỗi nơi một mẩu.

Thương xá Tax: TP.HCM không giữ thì lạ lắm!

Các ngoại giao đoàn cho biết họ có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp 2 như một hành động thiết thực đóng góp vào việc giữ gìn các di sản văn hóa cho TP HCM. Đồng thời đề xuất khoảng thời gian 15-20 ngày để thực hiện việc tháo dỡ mà không phá hỏng tính toàn thể của chúng.

Với những đề xuất trên, Bộ VHTT&DL đã đề nghị UBND TP HCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax (Trung tâm thương mại Sài Gòn - tên chính thức) và có văn bản gửi Bộ sau khi đã có phương án thống nhất.

Trong khi đó, dự kiến vào cuối năm 2014 địa điểm này sẽ được xây dựng thành trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ được mở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe.

Từ năm 2010, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho Satra làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax.

Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ được mở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe. Còn phương án xây dựng bãi đáp trực thăng trên nóc tòa nhà trước đó đã bỏ.

  • Thanh Huyền

Thứ Năm, 09/10/2014 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện