Bão vào miền Nam, Tây Nguyên, nước mắt "vàng trắng" có rơi?

(Tin tức thời sự) - Chiều 6/11, bão số 13 sẽ đổ bộ vào miền Nam và Tây Nguyên. Từ 15-19h, bão cấp 9, giật cấp 11 sẽ đi vào các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Cà Mau và khu vực nam Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, sáng 6/11, gió ở vùng biển các tỉnh Phú Yên - Cà Mau sẽ mạnh lên cấp 7 khiến khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, mức phổ biến 100-200 mm, có nơi lên đến 300 mm. 

Dự bão đường đi của áp thấp nhiệt đới. Nó sẽ trở thành cơn bão số 13 và đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và nam Tây Nguyên vào chiều mai
Dự bão đường đi của áp thấp nhiệt đới. Nó sẽ trở thành cơn bão số 13 và đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và nam Tây Nguyên vào chiều mai

"Càng vào gần bờ cường độ bão số 13 càng mạnh. Khoảng 13h ngày 6/11, bão chỉ còn cách bờ khoảng 100 km, gió mạnh. Vì vậy các địa phương cần chuẩn bị phương án chống bão trước trưa mai", ông Tăng nói.

Ông Tăng cũng cảnh báo, trên khu vực Thái Bình Dương hiện có cơn bão mạnh Haiyan (bão số 14) hoạt động, nhiều khả năng bão đổ bộ vào chiều và đêm 8/11 với cường độ lớn, tốc độ nhanh. Rất có thể sau bão Haiyan còn có thêm cơn bão nữa ảnh hưởng đến Việt Nam ngày 13-14/11.

Thông tin về bão mạnh sắp ảnh hưởng tới khu vực Tây Nguyên khiến dư luận lo lắng, liệu nước mắt vàng trắng có rơi như sau  bão số 10 và số 11.

Trước đó, toàn vùng Bắc Trung bộ có hơn 10.000ha cao su đã bị gãy đổ hoàn toàn không thể phục hồi. Hai trận bão giáng xuống đầu người dân trồng cao su ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam khiến họ làm họ trắng tay.

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Bình, đã 11.297 ha cao su đã bị gãy đổ, thiệt hại hoàn toàn và tập trung chủ yếu ở các huyện: Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch. 

Cao su gãy rạp sau bão Nari
Cao su gãy rạp sau bão Nari

Riêng 3.000ha cây cao su đang trong thời kỳ khai thác của Công ty TNHH MTV Việt Trung, tỷ lệ cây bị gãy đổ hoàn toàn trên 90%. Trong đó có 2.500ha cây cao su mới đưa vào khai thác năm thứ 2 hầu như bị xoá trắng, thiệt hại ước khoảng 900 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Nam, chỉ tính riêng huyện Hiệp Đức có hơn 30.000 cây cao su bị gãy đổ, người dân trồng coi như mất trắng.

Được biết, cao su tập trung nhiều ở các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ (chiếm 46,5%), Tây Nguyên (27,7%), Bắc Trung Bộ (7,6%). 

Ngày 20/10, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN&PTNT xác nhận về những rủi ro từ việc trồng cây cao su tại miền Trung. Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng những rủi ro này đã được khuyến cáo trong quy hoạch, song người dân đã chưa triển khai đúng quy trình.   Trước Quốc hội, ngày 1/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thừa nhận cao su chết một phần do nguyên nhân khách quan, song cũng cho rằng, về mặt kỹ thuật rà soát lại cũng thấy tồn tại như một số nơi trồng quá gần biển trồng không có băng rừng, trồng giống năng suất cao nhưng mà cây cao dễ gẫy.

Hương My (Tổng hợp)

Thứ Tư, 06/11/2013 07:25


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện