Bầu ông Trịnh Xuân Thanh trong 1 ngày: Đúng quy định

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang khẳng định việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Phó chủ tịch tỉnh trong 1 ngày là đúng quy định.

Trong công văn số 2036 ngày 13/5/2015 của Bộ Nội vụ (Bộ NV) trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh được làm với tốc độ… cực nhanh.

Cụ thể, trong ngày 13/5/2015, HĐND tỉnh Hậu Giang họp và bầu chức danh Phó Chủ tịch tỉnh cho ông Thanh, thì cũng ngay trong ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ để đề nghị phê chuẩn bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Đặc biệt hơn, cũng ngay trong ngày 13/5/2015, Bộ Nội vụ đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ với khẳng định “Sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định.”

Như vậy, từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong…một ngày.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/7, ông Đinh Văn Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang cho biết: "Chúng tôi làm theo đúng quy định, làm xong thì phải chuyển trình lên cơ quan cấp trên.

Chúng ta không có quy định việc bầu cán bộ công chức thực hiện trong bao nhiêu ngày, chỉ biết tỉnh làm xong thì chuyển".

Bau ong Trinh Xuan Thanh trong 1 ngay: Dung quy dinh

Tờ trình của Bộ Nội vụ khẳng định với Thủ tướng, quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang là đúng quy định.

Theo ông Chung, đối với trường hợp cán bộ, công chức nào, thì Hậu Giang cũng làm nhanh, không để chậm trễ, hồ sơ làm xong là gửi ngay, chứ không phải riêng trường hợp nào. 

"Cho nên, không có chuyện đặc cách hay đặc biệt gì trong việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh", ông Chung khẳng định.

Trong khi đí, một lãnh đạo Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội Vụ cho biết: "Theo chỉ đạo của Trung ương, Luật kiểm tra ủy ban trung ương, Bộ Nội Vụ sẽ thông tin đầy đủ về sự việc này để rà soát, kiểm tra lại.

Còn tất cả các quy trình bầu cán bộ công chức đều theo đúng quy định không ai dám làm sai".

Ngày 15/5/2015, Bộ Nội vụ đã có công văn cho Thủ tướng Chính phủ, về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo tờ trình này, Bộ Nội vụ khẳng định: "Sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định".

Trước đó, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rõ: “Trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.”

Trên cơ sở này, xem lại quy trình bầu ông Thanh vào chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh cho thấy một số nội dung không bình thường.

Được biết, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Nội vụ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 -2016 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Báo cáo của Bộ Nội vụ có 2 phần. Phần đầu nói về hồ sơ đề nghị phê chuẩn kết quả bầu ông Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Phần này chỉ là các gạch đầu dòng nêu lại các công văn liên quan.

Phần thứ hai về nội dung thẩm định của Bộ Nội vụ, được nêu rất ngắn gọn. Sau khi dẫn lại một số văn bản liên quan, công văn này nhấn mạnh “tại thời điểm thẩm định, Bộ Nội vụ chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến nhân sự được bầu…”.

Sơn Ca

Thứ Sáu, 29/07/2016 08:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện