Bị can vụ đánh bạc nghìn tỉ: Nguyễn Văn Dương ở UDIC

(Tin tức thời sự) - Hàng loạt dự án do Nguyễn Văn Dương đảm nhiệm thời còn làm lãnh đạo UDIC đã để lại nhiều tai tiếng chậm tiến độ, đội vốn, thiếu vốn.

Nguyễn Văn Dương là một trong những bị can bị cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đầu tiên để làm rõ đường dây đánh bạc qua mạng có liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Trước khi tham gia vào lĩnh vực công nghệ thông tin, Dương từng làm Chủ tịch HĐQT Công ty Công ty cổ phần đầu tư UDIC (UDIC Invest). Doanh nghiệp này không được biết đến nhiều cho đến khi trúng thầu dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với quy mô 12.000 tỷ đồng.

Để làm được dự án này, doanh nghiệp của Dương phải liên kết với 4 đơn vị khác mới đủ khả năng thực hiện.

Bi can vu danh bac nghin ti: Nguyen Van Duong o UDIC
Lễ động thổ dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. (Ảnh: Tạp chí Giao thông vận tải)

Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện dự án UDIC Invest không đủ năng lực tài chính khiến dự án bị trì trệ.

Không chờ đợi được, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định loại UDIC Invest ra khỏi danh sách những nhà đầu tư dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, thế vào đó là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững hơn.

Tại dự án Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng mà UDIC Invest được chuyển nhượng gói thầu xây lắp trị giá 150 tỷ đồng vào năm 2011 cũng bị chậm tiến độ. Đến năm 2014, tại dự án xảy ra lùm xùm về số tiền mà chủ đầu tư ứng trước cho nhà thầu xây lắp nhưng lại không trả cho các nhà thầu phụ.

Do nhà thầu UDIC Invest thi công chậm tiến độ đến 3 năm khiến dự án Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng bị đội vốn hàng trăm tỷ đồng.

Bi can vu danh bac nghin ti: Nguyen Van Duong o UDIC
Bệnh viện sản nhi Sóc Trăng chậm tiến độ nhiều năm do nhà thầu UDIC Invest chậm triển khai và nợ nần chồng chất với các nhà thầu phụ.

Cũng tại Bệnh viện Đa khoa Nam Định, UDIC Invest được chuyển nhương gói thầu 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2014, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết dự án đang chậm tiến độ, với 3 trong 4 gói thầu mà UDIC Invest đang thực hiện.

Đáng chú ý, tại gói thầu BVH2 (khoa ngoại - sản, các hạng mục nhà cầu nối) có giá trị 107 tỷ đồng, chủ đầu tư đã ứng trước cho UDIC (công ty mẹ của UDIC Invest) tới 87,4% giá trị hợp đồng trong khi nhà thầu không có khối lượng thực hiện.

Cụ thể, từ ngày 29/12/2009 đến ngày 30/12/2010, tỉnh đã chuyển cho UDIC hơn 94 tỷ đồng, trong đó có 80 tỷ đồng là tiền ứng trước TPCP năm 2011, dù nhà thầu chưa tiến hành xây dựng một hạng mục nào.

Do chậm tiến độ nhiều năm, đến nay dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định bị đội vốn hàng trăm tỷ đồng và vẫn đang bị bỏ hoang.

Hoa Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/03/2018 14:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện