Bí thư Thăng: Giảm ngân sách, thành phố sẽ có giải pháp

(Tin tức thời sự) - Người dân thành phố hãy an tâm là chúng ta sẽ có các giải pháp để khắc phục

Ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủyTP.HCM thừa nhận với các cử tri có sự khó khăn trong hoàn cảnh bị cắt giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách từ 23% xuống 18% (giai đoạn 2017 - 2020).

Bi thu Thang: Giam ngan sach, thanh pho se co giai phap
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Ảnh: TTO

Tuy nhiên, vị lãnh đạo trấn an, đó là khó khăn chung và TP.HCM cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác cần chia sẻ khó khăn đó với cả nước.

Điều đáng chú ý, dù trong bối cảnh cắt giảm ngân sách đó nhưng Bí thư Thành ủy khẳng định những đề án trong 7 chương trình đột phá mà TP.HCM đang tập trung vẫn sẽ giữ nguyên mục tiêu và được đầu tư lớn.

Cụ thể Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi các nguồn vốn trong, ngoài nước, vốn trong dân, thực hiện các hình thức xã hội hóa, đầu tư theo hình thức BT, BOT, PPP (đối tác công tư)....

Tiếp theo, đẩy mạnh tự chủ tài chính đối với các đơn vị công lập như bệnh viện, trường học, các dịch vụ công. Trả lại những lĩnh vực doanh nghiệp có thể làm phải để cho họ làm.

Bên cạnh đó, Bí Thư Đinh La Thăng nhấn mạnh chính quyền chỉ cần ban hành tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng dịch vụ. Để đảm bảo là khi thực hiện tự chủ tài chính, xã hội hóa, chất lượng của y tế, giáo dục, dịch vụ công phải được đảm bảo và nâng lên.

“Khi đó sẽ có nguồn vốn dành thêm các nguồn đầu tư kết cấu hạ tầng để phấn đấu đưa TP.HCM  trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Tôi rất mong bà con có sự chia sẻ về vấn đề này” - Bí thư Thành ủy mong muốn.

Câu chuyện nay trước đó đã được cả Bí thư Thành ủy lẫn Chủ tịch HĐND thành phố HCM đều đồng lòng than vãn về tình hình tài chính ngân sách của thành phố nếu bị cắt giảm ngân sách đột ngột 5% tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Việc cắt giảm đột ngột ngân sách như vậy khiến cả ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm -  Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và Bí thư Thành ủy Tp.HM Đinh La Thăng đều cho rằng thành phố không biết xoay trở thế nào vì không còn chỗ nào để cắt giảm nữa.
Bà Tâm nói, thành phố chưa bao giờ bàn lùi trước những chỉ tiêu của trung ương, có những chỉ tiêu thu nội địa rất cao nhưng thành phố đều ngồi lại tìm phương án.
"Song không vì thế mà dồn mức độ quá khó cho TP.HCM", bà Tâm nói.

Cắt giảm ngân sách TP.HCM: Đã tính rất kỹ

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng thì nêu lại Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, đồng thời cho biết, thực trạng của cơ sở, hạ tầng, đường xá... xuống cấp, xập xệ...

Bí thư Thành ủy khi đó đã kêu rằng "TP.HCM đang kẹt cả trên trời lẫn dưới đất".

"Ngay cả phòng tôi ngồi cũng xây cơi nới hai bên. Chúng ta với trách nhiệm vì cả nước là như vậy", ông Thăng nói thêm.

Do đó, ông Thăng kiến nghị Thường vụ Thành ủy cũng bàn và báo cáo Bộ Chính trị và báo cáo Quốc hội là giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách 2%, còn 21%.

“Rõ ràng không có đầu tư trở lại thì khó lòng tăng trưởng được. Nghị quyết Đại hội Đảng giao thành phố tăng bình quân 8-8,5% trong 5 năm tới, năm nay dự kiến trên 8%. Nhưng để đạt được nhiệm vụ thì phải đầu tư trở lại cho phát triển”, Bí thư lo lắng.

An An


 

Thứ Sáu, 25/11/2016 07:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện