Bí thư Thành ủy mượn xe doanh nghiệp: Đã đổi biển trắng

(Tin tức thời sự) - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm thủ tục cấp đổi biển xanh thành biển trắng với chiếc xe ông Phi đang mượn di chuyển.

Theo đó, chiếc xe mang biển số màu xanh 36B - 2789 của Công ty cổ phần Sông Mã cho ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy TP.Thanh Hóa mượn để sử dụng, đã được làm thủ tục cấp đổi sang biển số 36A - 227.91, từ ngày 1/11.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo phòng CSGT cho hay: “Phòng CSGT đã làm thủ tục cấp đổi 2 biển số xe cho Công ty CP Sông Mã, theo đúng quy định. Đó là hai chiếc xe ô tô biển xanh 36B - 2789 sang biển trắng 227.91 và xe biển xanh 36B - 1889 sang biển trắng mang số 36A - 226.17”.

Trước đó, dư luận ở TP.Thanh Hóa xôn xao việc ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng chiếc xe ô tô biển xanh như xe riêng.

Trả lời báo chí, ông Phi thừa nhận chiếc xe nêu trên không phải là xe của cơ quan, mà do ông mượn của Công ty CP Sông Mã, để làm phương tiện đi lại. Đây là công ty mà trước đó ông Phi từng làm Tổng giám đốc trước khi chuyển sang Thành uỷ TP.Thanh Hóa.

Bi thu Thanh uy muon xe doanh nghiep: Da doi bien trang

Chiếc xe mang biển xanh của Công ty CP Sông Mã được ông Phi mượn để sử dụng.

Trước đó, xác nhận với Đất Việt, ông Lê Anh Tuấn - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, TP Thanh Hóa cũng cho biết: "Lâu nay ông Phi vẫn sử dụng chiếc xe trên, nhưng không hề có lái xe đưa đón, mà bản thân ông Phi tự lái từ nhà đến cơ quan, từ cơ quan về nhà. Còn khi có việc phải đi công tác thì ông Phi vẫn dùng xe của cơ quan, chứ không dùng xe biển xanh đi mượn".

Theo ông Tuấn, chiếc xe đó không phải xe công của cơ quan Thành ủy TP Thanh Hóa mà là xe của Cty Sông Mã (đóng trên địa bàn TP Thanh Hóa). Ngày trước, ông Phi là Giám đốc của công ty này trước khi về công tác tại thành ủy, nên mượn lại của cơ quan.

Mặt khác, theo vị Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, việc mượn xe chắc chắn cũng phải do có mối quan hệ, nhưng cá nhân người mượn sẽ chịu trách nhiệm cho việc này.

Thế nhưng, sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Văn Tám, Phó tổng giám đốc công ty CP Sông Mã thừa nhận chiếc xe ô tô biển xanh BKS 36B-2789 do ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa đang sử dụng đúng là xe thuộc quyền sở hữu của công ty.

Tuy nhiên, cả ông Tám và Tổng giám đốc hiện tại là ông Lê Tế Loan đều không cho mượn.

''Tôi về nhận chức từ năm 2014 và được biết tài sản của công ty sau khi cổ phần hóa có chiếc xe biển xanh đó, tuy nhiên nó không có ở công ty. Hôm qua đọc được thông tin tôi mới biết anh Phi đang đi chiếc xe đó.

Tuy nhiên, ai cho mượn tôi cũng không được rõ vì công ty thay nhiều đời giám đốc lắm rồi. Tới đây công ty sẽ lấy về xin chuyển đổi sang biển trắng để làm phương tiện đi lại'', ông Tám khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Tám, ngoài chiếc ô tô 36B-2789, công ty cũng đang sở hữu 1 chiếc xe biển xanh khác là 36B-1889.

''Chiếc xe này cũng được lãnh đạo của công ty lấy sử như xe riêng một thời gian dài, hiện chúng tôi đã lấy về để ở trụ sở công ty và tới đây sẽ cho đổi sang biển trắng'', ông Tám nói.

Đặc biệt, Công ty CP Sông Mã đã có công văn đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét cấp đổi biển số cho hai chiếc xe nêu trên. Đồng thời, lãnh đạo Công ty CP Sông Mã cũng khẳng định sẽ thu hồi chiếc xe mà ông Phi đang mượn thời gian qua về cho công ty này.

Bí thư Thanh Hóa đi xe đã hết hạn đăng kiểm

Được biết, chiếc xe mang biển số 36B - 2789 đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 2/7.

Trong khi đó, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc).

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc).

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 07/11/2016 14:10

Sự Kiện