Biệt thự tướng công an:PCT Đà Nẵng trả lời đơn cứu xét

(Tin tức thời sự) - "Vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND quận Liên Chiểu, quận sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền và báo cáo lên thành phố"

Trước thông tin Thiếu tướng công an Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang – chủ Cty khai thác vàng - đã có đơn xin cứu xét gửi tới các cơ quan chức năng Đà Nẵng. Mục đích là được nộp phạt, tồn tại, khi nào khu vực này có quy hoạch mới, sẽ tự động tháo dỡ vô điều kiện, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã trả lời báo Đất Việt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, thành phố đã giao cho UBND quận Liên Chiểu chịu trách nhiệm xử lý.

"Vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND quận Liên Chiểu, quận sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền và báo cáo lên thành phố", ông Tuấn cho hay.

Biệt phủ ông Phan Như Thạch.
Biệt phủ ông Phan Như Thạch.

Liên quan tới vụ việc, UBND quận Liên Chiểu cũng thẳng thắn cho biết quan điểm là "xử lý theo đúng pháp luật".

Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị, UBND quận Liên Chiểu sẽ ra quyết định buộc gia đình tướng Thạch phải tự tháo dỡ hoàn toàn công trình xây dựng trái phép từ ngày 2/2 đến 10/3/2015.

Ông Thị nói: “Dư luận không sai, nhưng cần phải rõ ràng. Khi sai phạm sẽ bị xử lý, bất kể cá nhân đó là dân hay tướng. Tuy vậy, đừng vì một sai phạm hành chính mà suy diễn, xúc phạm đến danh dự của cá nhân, gia đình họ. Nhất là gia đình có nhiều cống hiến cho cách mạng, có công trạng từ hơn 40 năm sau giải phóng.

UBND quận sẽ không thay đổi quyết định xử lý của mình, còn việc xem xét đơn của tướng Thạch như thế nào là thuộc thẩm quyền của chính quyền TP".

Như vậy, với câu trả lời của Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, đã rõ ràng trong quyết định xử lý sai phạm các biệt thự này. Nếu theo đúng chỉ đạo thì việc phải tháo dỡ những ngôi biệt thự trái phép ở núi Hải Vân chỉ là sớm hay muộn?

Trước đó, như Đất Việt đã đưa tin, sau khi quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng có phương án xử lý buộc tháo dỡ hoàn toàn biêt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân trước ngày 5/2, gia đình thiếu tướng công an Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang – chủ Cty khai thác vàng - đã có đơn xin cứu xét, gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng.

Trong đơn, tướng Phan Như Thạch thừa nhận việc xây dựng biệt thự là không phép, vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Vì vậy, gia đình ông nghiêm túc thực hiện quyết định xử lý của chính quyền. Gia đình ông cũng đã tích cực hợp tác, cung cấp hồ sơ, giấy tờ, làm giải trình đến cơ quan…

Dẫn giải lý do sai phạm, tướng Thạch cho biết, từ năm 1997-1998, gia đình ông đã khai hoang, trồng hoa màu tại khu vực rừng Hải Vân. Đến năm 2000 được BQL rừng đặc dụng nam Hải Vân giao khoán trồng rừng. Gia đình tướng Thạch cũng đăng ký tạm trú, tạm vắng, đóng thuế nhà đất, tham gia sinh hoạt cộng đồng tại địa phương…

Tại đây, một khu dân cư đã hình thành với 40 hộ (phần lớn là công nhân đội trồng rừng Hải Vân - đã bị giải thể), họ có tình hình sử dụng đất, xây nhà đều tương tự gia đình tướng Thạch.

Từ 2005-2011, tướng Thạch có hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. UBND TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận, chuyển hồ sơ cho các sở ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu. Đây cũng là thời điểm gia đình tướng Thạch xây nhà khi chính quyền đang xem xét hồ sơ.

Tướng CA nộp đơn xin giữ biệt thự trước giờ hành pháp

Tướng Thạch không phản đối quyết định xử lý của chính quyền, nhưng ông làm đơn xin cứu xét, nêu bối cảnh dẫn đến sai phạm, hoàn cảnh gia đình truyền thống cách mạng với nhiều người hy sinh, có công, và những cống hiến cá nhân sau hơn 40 năm công tác… để xin được quan tâm giải quyết. Mục đích là được nộp phạt, tồn tại. Khi nào khu vực này có quy hoạch mới, sẽ tự động tháo dỡ vô điều kiện.

Ngoài ra, theo tướng Thạch, việc buộc tháo dỡ hoàn toàn ngôi biệt thự của ông đồng nghĩa với việc 40 hộ dân có nhà xây dựng không phép sẽ bị ảnh hưởng tương tự.

Chủ biệt phủ Ngô Văn Quang cũng có đơn xin cứu xét, nêu bối cảnh vi phạm tương tự hộ gia đình tướng Phan Như Thạch. Xin được phạt hành chính để tồn tại.

Lam Lam

Thứ Hai, 02/02/2015 18:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện