Bộ bác kế hoạch xây trụ sở trăm tỷ của Hà Giang

(Tin tức thời sự) - Bộ KHĐT cho rằng Hà Giang còn nghèo, nợ đọng xây dựng lớn, không phù hợp xây trụ sở thời điểm này.

Đây không phải lần duy nhất Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) có quan điểm thẳng thắn, rõ ràng với địa phương xin xây trụ sở mới.

Theo đó, Bộ KHĐT khẳng định, cả hai phương án xin sử dụng nguồn chi ngân sách thường xuyên và đề nghị Chính phủ hỗ trợ một phần để xây trụ sở đều không hợp lý.

Bo bac ke hoach xay tru so tram ty cua Ha Giang
Trụ sở tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, Bộ KHĐT yêu cầu tỉnh Hà Giang làm rõ cơ cấu nguồn vốn thực hiện dự án, mức giá thuê dịch vụ hằng năm, và cơ chế chi trả, hoàn vốn nhà đầu tư.

Trong đó, cần xác định huy động vốn đầu tư xây dựng cơ bản hằng năm từ vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu hay từ nguồn cân đối ngân sách địa phương.

Hơn nữa, Bộ KH&ĐT khẳng định, việc sử dụng nguồn chi thường xuyên của các sở, ngành để đầu tư trụ sở là không phù hợp với quy định hiện hành.

Về đề nghị Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư dự án từ nguồn ngân sách trung ương, Bộ KH&ĐT cho rằng: Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Hà Giang được giao 8.896,5 tỷ đồng. Hiện tổng vốn đầu tư công trung hạn đã được phân bổ, không còn nguồn bổ sung thêm cho tỉnh Hà Giang xây trụ sở.

"Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế, đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, nợ ứng lớn, đề nghị tỉnh nghiên cứu, rà soát lại tính cấp bách, sự cần thiết phải thực hiện dự án trong giai đoạn hiện nay", văn bản góp ý của Bộ KHĐT nói rõ.

Trước đó, đề xuất cho phép địa phương xây dựng trụ sở làm việc các cơ quan hành chính của tỉnh, gồm 2 tòa nhà, mỗi toà 12 tầng, được ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang gửi Chính phủ.

Theo đề xuất của tỉnh, nguồn vốn đầu tư được thu xếp là vốn xây dựng cơ bản hàng năm của tỉnh vào khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm trong 11 năm, tương đương 275 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn nguồn khác là khoản thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ở các trụ sở cũ, kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị. Tỉnh cũng đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí.

Trung tâm hành chính tập trung có tổng vốn đầu tư hơn 565 tỷ đồng nhưng sẽ lên tới 692 tỷ đồng nếu tính gộp cả chi phí trả lãi vay (127 tỷ đồng). Theo tính toán của lãnh đạo tỉnh Hà Giang, thời gian trả cả gốc lẫn lãi của dự án là 11 năm. Thời gian có doanh thu, thu hồi vốn khoảng 9 năm.

Tỉnh cũng đề xuất những ưu đãi cho nhà đầu tư như không nộp tiền sử dụng đất, miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 7 năm tiếp theo...

Lý giải về việc cần xây dựng trụ sở mới, lãnh đạo tỉnh cho biết, cơ quan hành chính cũ được đầu tư từ năm 1990-1991 và nằm rải rác trên 3 phường với tổng diện tích hơn 30 ha lại xen lẫn với các trường học, khu dân cư, bệnh viện, sử dụng đất đô thị lãng phí. Các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, theo lãnh đạo tỉnh, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc, vừa khiến việc sử dụng quỹ đất không hiệu quả.

Trụ sở to thêm biên chế: Có động cơ không bình thường

Ngân sách trung ương không hỗ trợ xây trụ sở

Trước đó, Bộ KHĐT đã có đề nghị dừng cấp vốn ngân sách trung ương hỗ trợ xây dựng trụ sở địa phương.

Bộ KHĐT nhận định, trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, ngân sách trung ương hạn chế nên trong kế hoạch năm 2015, Trung ương đã không thể cân đối đủ vốn cho Chương trình hỗ trợ đầu tư trụ sở xã.

Trung ương cũng đã không có đủ nguồn lực để cân đối bố trí vốn riêng cho việc thực hiện đầu tư nâng cấp trụ sở xã theo Quyết định số 1441/QĐ-TTg. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 - 2020), giai đoạn 2016 - 2020 chỉ triển khai thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia là "Giảm nghèo bền vững" và "Xây dựng nông thôn mới".

Do đó, theo Bộ KH-ĐT, các địa phương phải tự cân đối, lồng ghép từ các nguồn vốn hợp pháp trên địa bàn, quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn, hạn chế dàn trải, trùng lắp.

Trong năm 2015 và giai đoạn về sau, Bộ KH-ĐT đề nghị các địa phương sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương và lồng ghép các nguồn vốn khác để hỗ trợ thực hiện dự án.

Theo tinh thần trên, năm 2015, Bộ KHĐT cũng có văn đề nghị tỉnh Hà Tĩnh phải tự thu xếp nguồn vốn xây dựng trung tâm hành chính tỉnh.

An An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/05/2018 10:36

Sự Kiện