Bổ nhiệm người nhà: Con số biết nói

(Tin tức thời sự) - Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là 60 người.

Tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra sáng 17/2, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, đã thông tin kết luận của Bộ Nội vụ về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị.

Theo đó, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị.

Rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, Bộ Nội vụ đã tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rỉa – Vũng Tàu thuộc Tổng cục thuế - Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP.Đà Nẵng.

Bo nhiem nguoi nha: Con so biet noi
Bộ Nội vụ công bố tình trạng "cả nhà làm quan" tại 9 địa phương, đơn vị trong cuộc họp báo sáng 17/2. Ảnh: NLD

Thời gian tiến hành thanh tra từ 31/10/2016 đến 3/11/2016. Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là 60 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người...

Bộ Nội vụ chỉ rõ các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm như: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học như trường hợp Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang; Sở TN-MT tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngoài ra, có một trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk và một hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với các trường hợp nêu trên, Chánh văn phòng Nguyễn Tiến Thành cho biết Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan đơn vụ thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận, không qua thi tuyển. Đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Thứ hai, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên mô (Đại học Kinh tế, chuyên ngành Ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó trưởng phòng Dân tộc thuộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.

''Đúng quy trình''

Trước đó, hồi cuối tháng 10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương.

Văn bản nêu rõ, gần đây, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ.

Sau khi nắm bắt thông tin, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10/2016.

Từng trao đổi với Đất Việt về hiện tượng bổ nhiệm người thân, người nhà vào các vị trí chủ chốt, ông Phan Đăng Long, Nguyên Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc bổ nhiệm người thân, người nhà làm cán bộ không hiếm ở Việt Nam. Từ các Bộ, ngành Trung ương đến các tỉnh, thành quận, huyện nếu kiểm tra kỹ càng thì sẽ dễ dàng phát hiện ra những hiện tượng trên.

“Lúc nào bổ nhiệm cán bộ cũng đúng quy trình cả. Chẳng ai dại gì không làm đúng quy trình cả. Nhưng quy trình chỉ là hình thức thôi.

Tôi lấy ví dụ, ra lấy ý kiến của tập thể cấp ủy, ý kiến của cán bộ chủ chốt về bổ nhiệm con, người thân làm lãnh đạo thì ông bố đang nắm quyền cao nhất ở đơn vị đó thì cấp dưới ai cũng sẽ giơ tay. Chẳng ai dám bảo không tán thành.

Trường hợp Mỹ Đức (Hà Nội) thời cả huyện làm lãnh đạo, tôi đã đề cập tới vấn đề này. Ở cấp huyện đã thế thì đi các quận, huyện, tỉnh, thành phố, các bộ, ngành thì chuyện này nó không hiếm. Thậm chí nó phổ biến.

Quy trình đề ra nó chỉ là hình thức và nó chẳng khó khăn gì để hợp thức việc đó với một ông chủ tịch hay bí thư nếu như họ muốn”, ông Long khẳng định.

Hà Đông

Thứ Sáu, 17/02/2017 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện