Bộ Quốc phòng điều tra vụ "Út trọc": ĐBQH hoan nghênh

(Tin tức thời sự) - "Các sai phạm phải xử lý tận gốc rễ, chứ chỉ diệt phần ngọn thì vẫn còn nguy cơ tái diễn phát sinh" - ĐBQH Phạm Văn Hòa.

Sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt

Tại cuộc họp báo quý 1 của Bộ Quốc phòng, ngày 29/3, Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị cho biết Bộ Quốc phòng đang trong quá trình điều tra vụ án kinh tế liên quan đến thượng tá Đinh Ngọc Hệ, biệt danh "Út trọc".

"Về quan điểm, Bộ Quốc phòng sẽ là cơ quan đi đầu trong việc xử lý tất cả những vụ việc tiêu cực trong nội bộ sớm nhất và cương quyêt nhất, chứ không có du di", đại tá Đức khẳng định.

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Ủy viên ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá rất cao sự kiên quyết của Bộ Quốc phòng khi vào cuộc nhanh chóng trong sự việc này.

Ông Sơn cho biết: "Việc này thể hiện rõ quyết tâm của Bộ Quốc phòng xử lý hết những cán bộ vi phạm pháp luật, cán bộ làm kinh tế nhưng vi phạm, làm sạch đội ngũ cán bộ.

Trong Luật đã quy định nhiệm vụ của lực lượng vũ trang là xây dựng bảo vệ tổ quốc, vẫn có thể phát triển kinh tế, luôn đi đôi và kết hợp nhuần nhuyễn với nhau.

Bo Quoc phong dieu tra vu

Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (biệt danh “Út trọc” - ảnh nhỏ) có liên doanh trong dự án cầu Hạc Trì. Ảnh TTO

Vấn đề ở chỗ phạm vi giới hạn hoạt động kinh tế của lực lượng vũ trang nằm ở đâu, giới hạn mức nào, việc này cũng cần phải làm rõ".

Cũng theo vị ĐBQH trên, xử lý nghiêm khắc không đồng nghĩa đem việc đáng xử lý hình sự hoặc đáng khởi tố qua xử lý hành chính. Giới hạn đến đâu thì phải xử lý đúng mức theo quy định pháp luật. Theo nguyên tắc tất cả các vi phạm đều phải phát hiện và xử lý đúng pháp luật.

Từ trước đến nay trong lịch sử quân đội chúng ta đã xử lý nhiều cán bộ vi phạm, nhưng thời gian vừa rồi khi chuyển qua hoạt động xây dựng mới xuất hiện thêm.

Phải xử lý tận gốc

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, bất cứ ai làm chức vụ gì, ở cương vị nào dù cao hay thấp cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Quốc phòng lên tiếng chuyện một cán bộ vi phạm và kiên quyết xử lý đó là việc đáng hoan nghênh, việc này sẽ làm trong sạch hóa lực lượng của quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông Hòa đặt câu hỏi, ngoài ra một Thượng tá đã sai phạm như vậy, còn có ai vi phạm nữa hay không? Cơ quan điều tra cần xác minh, xử lý tìm ra các đối tượng sai phạm khác nếu có để xử lý. Nếu ở mức hình sự thì xử lý hình sự, mức trách nhiệm thì theo trách nhiệm, mức hành chính thì xử theo hành chính, phải thể hiện sự nghiêm minh của Luật pháp Việt Nam.

"Cán bộ quân đội, công an là những cơ quan bảo vệ pháp luật, phải gương mẫu đầu tàu, nên nếu sai phạm thì phải xử lý nghiêm khắc, nghiêm minh, để phòng ngừa, răn đe các hành vi sai trái.

Các sai phạm phải xử lý tận gốc rễ, nếu chỉ xử lý phần ngọn thì nguy cơ tái sinh vẫn còn, hết sức nguy hiểm. Tôi cho rằng, bất cứ đó là ai thì cũng phải xử lý, chứ dân xử lý theo dân, quan xử lý theo quan là khó chấp nhận", ĐBQH Phạm Văn Hòa phân tích.

Vị ĐBQH lưu ý thêm: "Tình hình làm trong sạch hóa toàn lực lượng vũ trang đặc biệt tham nhũng, có hành vi móc ngoặc làm lũng đoạn nền kinh tế, làm nguy hại an ninh quốc gia cần xử lý nghiêm minh.

Nhưng cần minh bạch các thông tin sao cho dân biết lực lượng quân đội không bao che cho bất cứ đối tượng nào".

Châu An

Thứ Bảy, 31/03/2018 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện