Bộ trưởng Công thương và lời hứa Cà Ná: Cần khoa học...

(Tin tức thời sự) - Lời hứa của Bộ trưởng Công thương chỉ là một phần chứ không thể mang yếu tố quyết định dự án có được phê duyệt hay không...

Cần thẩm định dự án minh bạch...

Mới đây, khi nói về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đã khẳng định nếu hệ luỵ xảy ra ở dự án thép Cà Ná và có phần trách nhiệm nào đó của Bộ Công Thương thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, bản thân ông cũng không e ngại chuyện từ chức.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 3/1, PGS.TS Trần Văn Ngãi - Trưởng khoa Kinh tế, trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: "Thực ra đó là một quyết định rất mạnh mẽ của Bộ trưởng, khẳng định trách nhiệm của mình, tuy nhiên đó chỉ là tư cách cá nhân của Bộ trưởng khi còn đương nhiệm, còn vấn đề trách nhiệm đối với xã hội mới quan trọng.

Không để khi một sự cố xảy ra, có hệ lụy nào đó thì các vị từ chức là xong, để lại hậu quả lớn cho dân gánh chịu thì lấy gì bù đắp.

Một lời hứa khẳng định chắc chắn, nhưng cần phải có sự thẩm định một cách khoa học thì mới đáng tin cậy. Đương nhiên, trách nhiệm thì phải chịu, nhưng phải thuyết phục bằng một dự án chi tiết, chứ không phải khẳng định bằng lòng tin, bằng lời hứa chịu trách nhiệm.

Bo truong Cong thuong va loi hua Ca Na: Can khoa hoc...

Quy hoạch dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná

Lời hứa của Bộ trưởng cũng thể hiện sự tâm huyết nhưng cũng cần minh chứng cho khả năng rủi ro có thể xảy ra, rủi ro này được giải quyết thế nào thì mới tạo được lòng tin, còn nếu không, cá nhân tôi thấy cần sự thẩm định chắc chắn, chứ còn hứa thì lời hứa chưa phải cơ sở khoa học".

Bên cạnh đó, theo ông Ngãi, với các dự án như thép Cà Ná thì vòng quanh đi vào sản xuất nó còn tùy thuộc tiến độ xây dựng, vào kế hoạch của nhà đầu tư nên không ai khẳng định được là bao nhiêu năm, còn nhiệm kỳ Bộ trưởng thì chỉ có 5 năm thôi.

"Về mặt cá nhân suy nghĩ độc lập của tôi thì tôi thấy chưa đủ cơ sở khoa học khẳng định điều đó, vì hiện nay bao nhiêu nhà máy như gang thép Thái Nguyên đang vào giai đoạn tiến thoái lưỡng nan, quá khổ sở. Bây giờ lại tiếp tục các dự án lớn như vậy, chuyện hiệu quả kinh tế chưa khẳng định được thì nói sao được đến việc tác động tới môi trường.

Tất nhiên khi hết nhiệm kỳ mà dự án không hiệu quả, gây ra hệ lụy thì vẫn phải chịu trách nhiệm, chuyện này là tất nhiên, tuy nhiên không phải chúng ta chờ chuyện xảy ra, rồi truy trách nhiệm người này, người khác.

Vấn đề điều hành, kiểm tra một nền kinh tế đất nước phải được tính trước, chứ không phải để xảy ra rồi quy trách nhiệm cho người này hay người khác. Vấn đề là Bộ trưởng phải thuyết phục, đảm bảo không có hệ lụy xảy ra, để dân tin tưởng, chứ không phải chờ sự cố xảy ra rồi, dù có từ chức thì xã hội vẫn phải gánh chịu, dân vẫn khổ.

Hết nhiệm kỳ vẫn phải chịu trách nhiệm

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Bùi Quang Bình, Chủ nhiệm khoa kinh tế, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, với những dự án lớn có tầm quan trọng trong lĩnh vực quản lý nhà nước thì Bộ trưởng sẽ là người quyết định, chịu trách nhiệm. Nhưng đây mới là dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị, nên còn nhiều thời gian để quyết định có thực hiện hay không.

Nhưng Bộ trưởng hứa 1 câu như vậy nghĩa là trách nhiệm của Bộ đã được đặt lên, bởi bây giờ đang ở giai đoạn thẩm định chứ chưa phê duyệt. Ở đây đó có thể hiểu là niềm tin của các cơ quan có trách nhiệm, sau này còn có căn cứ để làm căn cứ, nhưng không cần nói tất nhiên vẫn có trách nhiệm chứ không phải nói mới có trách nhiệm.

Bo truong Cong thuong va loi hua Ca Na: Can khoa hoc...

Sản xuất thép trong nước hiện nay còn nhiều băn khoăn

"Dự án thép Cà Ná về nguyên tắc quản lý nhà nước, khi phê duyệt thì phải chịu trách nhiệm cho đến khi nó đi vào sản xuất, thậm chí xảy ra vấn đề gì khi nghỉ hưu rồi vẫn phải chịu trách nhiệm, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm.

Vừa rồi Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bị truy hồi trách nhiệm trong những việc làm trước đây, để khẳng định dần dần quy định về hệ thống cơ chế chính sách của VN sẽ hoàn chỉnh hơn.

Một vòng đời dự án là vô cùng lớn, nên nếu xảy ra vấn đề gì thì vẫn phải quy trách nhiệm, cho nên họ phải thẩm định rất kỹ lưỡng.

Dự án thép Cà Ná còn chưa phê duyệt, mới bắt đầu khởi động, khi xây dựng dự án lên còn nhiều yếu tố cần phải đưa lên bàn cân xem có quyết định cho xây dựng hay không, cho nên khoảng thời gian 5 năm, một nhiệm kỳ thì làm sao có khả năng đi vào sản xuất ra sản phẩm được", ông Bình phân tích.

Phải kiểm định một cách khoa học

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo ông Bình, thực tế, Bộ trưởng Bộ Công thương lên tiếng đầu tiên cũng dễ hiểu vì đây là người chịu trách nhiệm chính, là đơn vị chủ trì phê duyệt các dự án công nghiệp, trong quy hoạch trình lên Thủ tướng.

Trong khi, PGS.TS Trần Văn Ngãi nhận định: "Chỉ một lời hứa này vẫn chưa thể thuyết phục được dân, chúng ta không thể chỉ tin vào lời hứa này. Chúng ta phải thẩm định dự án, dự báo được toàn bộ các sự cố, rủi ro có thể xảy ra, khả năng xảy ra thì khắc phục và giải quyết ra sao, để tối hiệu hóa được mọi thứ, đánh giá cả 3 khía cạnh về kinh tế - xã hội - môi trường, tất cả phải hết sức cẩn thận.

Thứ Năm, 05/01/2017 13:49


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện