Bộ trưởng Tiến được phong GS: Thừa điểm xét duyệt hồ sơ

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Y tế có thêm được nhiều điểm cộng trực tiếp vào hồ sơ kể cả lĩnh vực giảng dạy lẫn công bố nghiên cứu khoa học.

Sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn năm 2017 với số lượng tăng đột biến, dư luận lo ngại chất lượng PGS, GS không đảm bảo.

Với trường hợp của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trao đổi với báo chí, ngày 27/2, GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế cho hay Bộ trưởng Tiến thuộc diện rà soát hồ sơ công nhận chức danh giáo sư đợt này.

Về tiêu chí giảng dạy bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bo truong Tien duoc phong GS: Thua diem xet duyet ho so

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh TNO

Bà Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm. Ở nước ngoài, người đứng đầu ngành y tế thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh.

Tháng 10/2013, Bộ trưởng Tiến lần đầu được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm.

Lần thứ hai, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford là ngày 10/3/2017, trong giai đoạn từ 2016-2021.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng Tiến được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

"Hai yếu tố quốc tế này không được xét điểm trực tiếp cộng vào hồ sơ của bà Tiến, chỉ làm tăng uy tín cho bộ trưởng", GS Phạm Gia Khánh nói.

Ngoài ra, bà Tiến còn được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Trước đó, ngày 31/1 và 1/2, tại tại Hà Nội, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) nhiệm kỳ 2014-2019 đã họp Kỳ họp lần thứ VII. Tại kỳ họp, hội đồng đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Ngày 2/2, Hội đồng đã công bố danh sách những người đạt chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư .

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong số 19 người thuộc ngành Y học đạt chuẩn giáo sư năm 2017.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/2, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: "Nói việc nghiên cứu, giảng dạy ảnh hưởng đến thời gian cho quản lý là không đúng, vì Bộ trưởng cũng là một nhà nghiên cứu khoa học, thậm chí được Trường Đại học Oxford Vương quốc Anh công nhận chức danh giáo sư thỉnh giảng 2 lần.

Để thấy, một trường Đại học danh tiếng trên thế giới còn công nhận chức danh Giáo sư cho Bộ trưởng còn trước cả Việt Nam, thì không có lẽ gì ở Việt Nam không được công nhận.

Với các kiến thức có được, Bộ trưởng vừa là nhà khoa học, vừa là nhà quản lý, trong khoa học quản lý, theo tôi chỉ cần phải xem xét có chuyên môn không, có khả năng quản lý ngành không?.

Tôi thấy đây là những điều kiện tất yếu cần có của một vị lãnh đạo, nên tôi thấy Bộ trưởng quá xứng đáng được phong học hàm Giáo sư, đáng lẽ phải được công nhận từ vài năm trước".

Bản thân Bộ trưởng cũng có rất nhiều công bố khoa học quốc tế và có được số lần được trích dẫn rất cao.

Cũng theo GS.TS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), việc xét duyệt các học hàm có cả một Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước phê duyệt, coi xét hồ sơ, nên không có chuyện chất lượng kém, đặc biệt, ngành y tế các công bố khoa học rất khó khăn.

Sơn Ca

Thứ Ba, 27/02/2018 18:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện