Cá chết hàng loạt dạt bờ biển Đà Nẵng do nổ mìn?

(Tin tức thời sự) - Gần 1 tấn cá được thu gom dọc bờ biển Đà Nẵng nghi do nổ mìn đánh cá.

Chiều 11/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Huỳnh Tấn Quang - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, cơ quan này đã nắm được toàn bộ vụ việc được người dân phản ánh về tình trạng cá chết dọc bờ biển đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến Khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu và đã xử lý xong.

Ca chet hang loat dat bo bien Da Nang do no min?
Hàng tấn cá chết trải dọc bãi biển Đà Nẵng dài hàng km. Ảnh: Viettimes

Theo đó, sáng cùng ngày, ghi nhận đã không còn tình trạng cá chết trôi vào bãi biển như người dân phản ánh hồi chiều ngày 10/11.

Ghi nhận ý kiến của người dân và nhân viên cứu hộ tại khu vực, tình trạng này do việc nổ mìn đánh cá ngoài biển khu vực Hải Vân.

Được biết, thời điểm này năm ngoái (từ ngày 14-16/11/2017) cũng đã xảy ra tình trạng cá chết trôi vào bờ biển ở khu vực này.

Từ các bức ảnh và thông tin được Sở TN&MT Đà Nẵng cung cấp, TS.Võ Văn Phú – Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Huế cho biết, đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn nên có thể chết hàng loạt do đánh mìn.

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện rà soát, đo đạc và phân tích một số thông số cơ bản các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu (các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc) và chắc chắn không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển này.

Trước nguyên nhân này, Sở TN&MT Đà Nẵng đã yêu cầu Sở NN&PTNT Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố thực hiện kiểm tra ở khu vực trên biển đối với tình trạng nổ mìn đánh bắt cá.

Báo cáo của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị cho thấy, số lượng cá chết đã được xác định và thu gom vào chiều ngày 10/11/2018 là 952kg (không tính lượng cá người dân tự thu gom). Cá chết sau khi được vớt, thu gom đã được vận chuyển đến bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy.

Hiện, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tăng cường bố trí công nhân theo dõi, xử lí kịp thời để tránh ảnh hưởng môi trường và người dân.

Ca chet hang loat dat bo bien Da Nang do no min?
Công nhân môi trường thu gom, xử lý xác cá chết ngày 10/11. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Hiện Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã tiến hành quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ và cho kết quả ở trong ngưỡng quy định.

Các thông số pH, oxy hoà tan (DO), Amoni (NH4), Phosphat, Cyanua trong mẫu nước biển đều đạt trong ngưỡng tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng biển ven bờ (vùng bãi tắm, thể thao dưới nước).

Đại diện Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ đến ngày 12/11.

Cúc Phương

Thứ Hai, 12/11/2018 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện