Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Do chuyển dòng hải lưu?

(Tin tức thời sự) - Các ngành chức năng Thanh Hóa khẳng định gần 50 tấn cá lồng chết tại xã đảo Nghi Sơn là do biến đổi khí hậu dẫn tới hiện tượng thủy triều đỏ.

Cá chết do thủy triều đỏ

Liên quan đến việc gần 50 tấn cá lồng của 21 hộ dân tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa chết bất thường, chiều 12/9, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Hải Phòng gửi vào.

Theo đó, bước đầu xác định nguyên nhân khiến cá tự nhiên, cá lồng chết là tác động của loài tảo Hairoi - Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng, hay còn gọi là tảo nở hoa.

Ca chet hang loat tai Nghi Son: Do chuyen dong hai luu?
Các ngành chức năng Thanh Hóa khẳng định gần 50 tấn cá lồng chết tại xã đảo Nghi Sơn là do biến đổi khí hậu dẫn tới hiện tượng thủy triều đỏ. Ảnh: VNE

“Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa, tôi cho rằng là do thiên nhiên, do biến đổi khí hậu tác động đến môi trường. Ở khu vực trên, hiện chưa có một nguồn xả thải từ nhà máy nào hoạt động cả”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo ông Hà, trước mắt Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn phối hợp với địa phương đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp xử lý cá chết, khuyến cáo người dân không ăn. Đồng thời giao Sở NN&PTNT hướng dẫn người dân nuôi cá lồng cho khoa học, đúng mật độ, quy chuẩn.

“Lâu nay người dân thường nuôi tự phát. Thấy hộ gia đình này nuôi được, có lãi thì các hộ khác tiếp tục nuôi theo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến môi trường không đảm bảo, gây ra cá chết”, ông Hà nói.

Bên cạnh đó, Phó Ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn  cũng cho biết các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi chính phủ và Bộ TN-MT về nguyên nhân dẫn đến cá chết.

Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT, Bộ Nông nghiệp cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể; hướng dẫn cách xử lý hiện tượng tảo nở hoa; bổ sung điểm quan trắc chất lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vào mạng lưới chương trình quan trắc môi trường quốc gia hàng năm.

“Chúng tôi chưa đề cập đến việc hỗ trợ ngư dân mà phải chờ kết luận chính thức từ các nhà khoa học. Nếu phát hiện do thiên nhiên thì sẽ hỗ trợ giống. Nếu phát hiện cái yếu tố nào do nhà máy xả thải cũng bắt họ chịu trách nhiệm”, ông Hà cho biết thêm.

Người dân chưa biết nguyên nhân

Chiều cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã đảo Nghi Sơn khẳng định địa phương chưa được thông báo về nguyên nhân cá chết.

“Sau khi cá chết ngày 8/9, chúng tôi đã báo cáo các cấp. Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn đã ra kiểm tra và có báo cáo về UBND tỉnh, Sở TN-MT, Sở Nông nghiệp và công an tỉnh vào lấy mẫu nước và đưa đi xét nghiệm. Hiện nay cũng chưa có kết quả lấy mẫu nước gửi cho địa phương. Chúng tôi cũng chưa biết nguyên nhân dẫn đến cá chết của các hộ là như thế nào”, ông Bình khẳng định.

Theo ông Bình, dưới góc độ cán bộ địa phương, lãnh đạo xã thời gian qua đã tích cực đồng hành và hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn.

“Chúng tôi đã đến các hộ gia đình để phối hợp cùng họ cứu sống các lồng cá còn lại, cho ra vùng nước sâu hơn, sạch sẽ hơn, an toàn hơn và đỡ thiệt hại hơn.

Thứ hai là giúp bà con vận chuyển số cá chết; động viên, an ủi bà con, để trấn an tư tưởng của bà con khi chờ đợi cơ quan chức năng thì hết sức bình tĩnh, không nên nôn nóng, không tổ chức đơn thư khiếu nại đông người”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng thừa nhận, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng cá chết. Thời gian trước cũng có những hiện tượng trên nhưng số lượng ít hơn.

“Hàng năm cũng có nhiều rủi ro đối với bà con nuôi cá lồng. Tuy nhiên đây là lần thiệt hại nhiều và nặng nề nhất.

“Mỗi lần cá chết trên diện rộng với số lượng lớn thì chúng tôi phải báo cáo lại hết các cơ quan tỉnh, huyện. Đặc biệt năm 2016 là do rét đậm, rét hại còn hiện nay chưa rõ nguyên nhân”, ông Bình nói thêm.

Nghi vấn do chuyển dòng hải lưu

Thông tin thêm với Đất Việt, ông Vũ Đình Đáp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết hiện tượng thủy triều đỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm. Đặc biệt ở Việt Nam đã có 1 số địa phương công bố nguyên nhân cá chết do thủy triều đỏ.

Thứ Ba, 13/09/2016 13:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện