Cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn: Lại do thủy triều đỏ

(Tin tức thời sự) - Kết quả bước đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn là do hiện tượng tảo nở hoa.

Hiện tượng tảo nở hoa

Liên quan đến việc gần 50 tấn cá lồng của 21 hộ dân tại xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa chết bất thường, chiều 10/9, trao đổi với Đất Việt, ông Lưu Trọng Quang - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa cho biết kết quả xét nghiệm ở Hải Phòng bước đầu cho thấy cá chết do hiện tượng tảo nở hoa.

“Cụ thể thì phải chờ thêm để chúng tôi có báo cáo bằng văn bản. Nhưng sơ bộ là do hiện tượng tảo nở hoa. Kết quả ở Hải Phòng thì như thế nhưng các nơi khác thì phải chờ”, ông Quang cho hay.

Ca chet hang loat tai Nghi Son: Lai do thuy trieu do
Kết quả bước đầu cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại Nghi Sơn là do hiện tượng tảo nở hoa. Ảnh: NLĐ

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết, nguyên nhân đầu tiên đang được các ban, ngành chức năng nghĩ đến là hiện tượng thủy triều đỏ.

Theo ông Hà sau khi người dân phản ánh hiện tượng bất thường trên, đoàn kiểm tra liên ngành gồm có cảnh sát môi trường, Sở TN-MT, ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và huyện Tĩnh Gia. Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ, ký biên bản và tiến hành lấy mẫu vật cá mẫu vật nước để đưa đi Hà Nội và Hải Phòng xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

“Cá chết cũng chưa xác định được nguyên nhân chính xá là do xả thải độc hay do môi trường tự nhiên bị ô nhiễm lâu năm. Phải chờ kết luận chính thức. Khi đi tàu, ca nô dọc tuyến cá chết thì thấy có vài đốm nên chúng tôi đang nghi là do thủy triều đỏ, tảo nở hoa. Lâu nay không biết tảo kiểu gì nhưng chúng tôi nghĩ rằng có tảo độc. Trong Nghi Sơn có những năm sứa rất nhiều, không biết từ đâu tràn vào và nó nở ra”, ông Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng cho biết cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân dọn dẹp và tính sơ bộ khối lượng thiệt hại từng nhà để sau khi có kết luận chính thức sẽ có phương án giải quyết.

“Về nguồn xả thải thì tôi khẳng định nhà máy lọc dầu chưa hoạt động, chưa xả thải. Nhiệt điện cũng chưa xả thải. Và các nhà máy trong khu vực cũng chưa có gì nên xả thải từ trên bờ xuống là chưa có”, ông Hà khẳng định.

Do con người gây ô nhiễm

Trong khi đó, trao đổi thêm thêm với Đất Việt về việc này, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, hiện tượng tảo nở hoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm.

“Hiện tượng này do con người tác động vào gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm chất dinh dưỡng cho tảo nở hoa. Ở đây có thể hiểu là các chất thải đưa ra ngoài biển quá lớn, chủ yếu là ô nhiễm các chất hữu cơ. Việt Nam đã bị rất nhiều rồi chứ không phải bây giờ mới có”, TS Tề khẳng định.

Theo TS Tề ở môi trường ao nhỏ thì có thể khắc phục được hiện tượng này như ở những vùng rộng lớn như hồ, biển thì không thể và phải để môi trường tự làm sạch.

“Khu vực quanh Nghi Sơn là cả khu công nghiệp, khu dân cư đưa rác thải đổ ra. Ở đây chắc chắn là do con người gây ra”, TS Tề nói thêm.

Formosa đưa chất thải ra Thanh Hóa: Sự thật là…

Hoàng Hải


 

Chủ Nhật, 11/09/2016 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện