Cá chết ngập Vũng Áng: Không chết do dịch, tại ô nhiễm?

(Tin tức thời sự) - Kết quả xét nghiệm mẫu của cơ quan Sở Nông nghiệp không thấy vi rút gây bệnh cho cá chết nhưng cũng chưa biết có phải do ô nhiễm môi trường không.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã có báo cáo bước đầu về tình trạng cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên biển chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trong đó đáng chú ý kết quả xét nghiệm cho thấy không phát hiện thấy vi rút gây bệnh trên cơ thể cá chết.

Cụ thể, trong số các xã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt thì xã Kỳ Lợi bị thiệt hại nặng nề nhất với 1670 con cá Hồng, cá Bống bớp tại 9 lồng nuôi của 5 hộ; tiếp đến là các xã Kỳ Hà với 2 hộ thiệt hại 8.200 con, Kỳ Ninh 1 hộ nuôi với 29.000 con, chủ yếu là cá Hồng Mỹ, cá Chẻm, cá Mú.

Báo cáo cũng ghi nhận, ngoài cá nuôi thì cá tự nhiên tại vùng biển các xã này cũng chết hàng loạt.

Ca chet ngap Vung Ang: Khong chet do dich, tai o nhiem?
Người dân nuôi cá lồng bè ở Kỳ Hà vớt cá chết ra khỏi lồng, bè. Ảnh: Tiền phong

Tuy nhiên, điều quan tâm nhất là nguyên nhân thủy sản chết do đâu thì chưa có kết quả. Theo báo cáo, kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, tại thời điểm kiểm tra nước không có biến đổi về cảm quan, như nước đục; màu sắc, dấu hiệu lâm sàng bình thường, không có dấu hiệu của bệnh, giải phẫu các cơ quan nội tạng cho thấy không có biểu hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy không phát hiện thấy vi rút gây bệnh.

Trước đó, ngay khi thấy cá chết nhiều đồng loại tại Vũng Áng, người dân lo ngại nguồn nước ô nhiễm từ các nhà máy trong khu công nghiệp Vũng Áng chảy ra là thủ phạm gây ra tình trạng cá chết này.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường Thị xã Kỳ Anh nêu quan điểm đồng tình với người dân cá chết không phải bị bệnh mà do ô nhiễm nguồn nước.

Song, để biết chính xác nguyên nhân cá chết do một loại tảo biển nào đó gây ra, hay do ô nhiễm nguồn nước, theo ông Hùng, phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ông Trần Xuân Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) khá ngạc nhiên trước tình trạng cá chết đồng loạt ở khu vực biển Vũng Áng.

Ca chet ngap Vung Ang: Khong chet do dich, tai o nhiem?
Cá nuôi lồng bè chết đồng loạt tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Dân trí

Được biết, cùng thời điểm này năm 2015, trên địa bàn trên cũng xuất hiện tình trạng cá chết đồng loạt trên sông nhưng với số lượng ít chứ không nhiều như năm nay. Lúc đó, các loại thực vật như tảo, kèm theo đó là tôm, cua, nghêu, sò, dọc hai bờ biển cũng bị chết nhiều.

Sau khi được phản ánh thực trạng, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm, khi đó cá chết ít, nhưng nghêu, sò chết nhiều ngoài biển, nên đoàn khảo sát kết luận do thủy triều đỏ, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các loài động thực vật sống khu bờ biển".

Tuy nhiên, năm nay cá, nghêu, sò....lại chết hàng loạt nhưng không hề có hiện tượng thủy triều đỏ.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/04/2016 07:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện