Cả nước có 3 người nộp lại quà Tết

(Tin tức thời sự) - Năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng.

Đó là thông tin được Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm cho biết tại phiên họp toàn thể cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Ca nuoc co 3 nguoi nop lai qua Tet
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Ngọc Liêm. Ảnh: TPO

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Liêm cho hay, năm 2019, số người đã kê khai tài sản, thu nhập là 1.081.235 người; Số bản kê khai đã công khai: 1.075.277 bản; có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập.

"Qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền, phát hiện 10 trường hợp vi phạm, tăng 4 trường hợp so với năm 2018. Đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Trong đó, Bộ Công an 2 người, Đà Nẵng 1 người, Khánh Hòa 2 người, Tây Ninh 2 người, Thanh Hóa 1 người"- ông Liêm thông tin.

Về tặng quà, nhận quà Tết, ông Liêm cho biết, năm 2019 có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng.

Cụ thể là tỉnh Trà Vinh có 1 người, 3 triệu đồng; Thái Bình có 2 người, 100 triệu đồng.

Tham nhũng "vặt" nhưng số tiền không "vặt"

Về tình hình tham nhũng, báo cáo của Chính phủ đánh giá “tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm”.

Tuy nhiên, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng báo cáo chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có biểu hiện thuyên giảm chứ không thể là chiều hướng thuyên giảm".

"Thực tế nhiều nơi có chuyển biến tốt nhưng một số ngành, lĩnh vực không thấy thuyên giảm, họ vẫn không giảm, không chuyển biến, chẳng ngán ngại gì. Có thể sự trắng trợn, ngã giá không diễn ra nhưng vẫn có hiện tượng "ngâm" việc để nảy sinh ra tham nhũng. Kể cả từ cấp phường xã trở lên. Nên báo cáo chỉ nên đánh giá là tham nhũng có biểu hiện thuyên giảm ở một số nơi, một số lĩnh vực"- ông Nghĩa bày tỏ.

Góp ý về việc giải pháp pháp ngăn chặn tặng quà, ông Nghĩa dẫn ví dụ luật pháp về quản lý tặng quà ở Mỹ đã quản lý từ mức 50 USD trở lên chứ.

"Không nên nói tham nhũng "vặt" như chúng ta hay nói vì số tiền tham nhũng cộng lại đâu có "vặt"" – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải thích, trong án tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện vì liên quan đến sổ sách, rồi lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa, nhận hối lộ thì việc điều tra rất khó khăn.

Ca nuoc co 3 nguoi nop lai qua Tet
Thượng tướng Lê Quý Vương - Ảnh: Quochoi.vn

Dẫn việc cơ quan điều tra vừa ra kết luận điều tra vụ Mobifone mua cổ phần AVG, ông Vương cho rằng, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được vì xung quanh chuyện đưa tiền hối lộ này chỉ có người đưa, người nhận.

"Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó", ông Vương nói.

Trong vụ việc này ngoài tài liệu, đấu tranh thì các đối tượng được xem là đã khai báo thành thật.

"Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó", ông Vương nói.

Liên quan tới đấu tranh chống tội phạm tham nhũng - nhất là hành vi tham nhũng vặt - ông Vương cũng khẳng định gọi là tham nhũng vặt nhưng không "vặt".

"Vụ mấy cán bộ thanh tra, một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỉ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến, nhận phong bì cứ thế cho vào tủ thôi. Rất đơn giản. Không phải vặt", ông Vương nói thêm.

Ấn tượng Quốc hội: Tham nhũng lây lan đến cả dân thường

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thừa nhận, gần đây mới có chuyện đối tượng khai nhận hối lộ cả triệu đô la chứ trước đây không có.

"Đúng là việc này chỉ có 2 người biết thôi, chứng cứ thì chủ yếu từ miệng nên việc vận dụng đấu tranh để họ thừa nhận nhận tiền triệu đô la Mỹ là không đơn giản chút nào", ông Trí nói và cho biết, ngay từ đầu "sờ" vào vụ việc đã rất khó khăn.

"Mời ông bộ trưởng, ủy viên T.Ư vào trại giam là rất khó khăn. Nhiều người nói tôi đừng bắt. Nhưng không bắt thì không làm được", ông Trí nói và khẳng định, riêng chuyện bị can khai nhận triệu đô là nỗ lực rất lớn của các cơ quan tố tụng và rất cần sự chia sẻ vì án tham nhũng rất khó.

"Án ma túy thì còn dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều" - ông Trí nói thêm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 04/09/2019 16:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện