Cá tầng đáy ở Khánh Hòa chết hàng loạt: Do tảo đỏ?

(Tin tức thời sự) - ''Hiện tượng tảo nở hoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm''.

Chiều 26/11, trao đổi với báo chí, ông Lê Tấn Bản - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị này đã lấy mẫu nước vùng biển hai xã Vạn Thọ và Vạn Thành để kiểm tra nguyên nhân cá chết hàng loạt những ngày qua.

Theo ông Bản, đến nay vẫn chưa có kết quả kiểm tra của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung nên chưa thể thông tin.

Hiện Sở và các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi những diễn biến việc cá chết hàng loạt để có biện pháp khắc phục.

Ca tang day o Khanh Hoa chet hang loat: Do tao do?
Cá chết hàng loạt tại Khánh Hòa

Trước đó, từ ngày 24/11 đến nay, vùng biển thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ đến thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh (thuộc huyện Vạn Ninh) đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đáng chú ý, các loại cá bị chết đều sinh sống ở tầng đáy như cá mú, cá đục, cá chim, cá hồng. Người dân tại đây đã phải vớt những con cá chết này đem đi tiêu hủy.

Ông Võ Hoàng Hải, Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, Số lượng cá chết khoảng 10 tấn. Ngoài ra, nhiều lồng nuôi tôm hùm con, cá bớp, ốc hương …ở khu vực này cũng bị chết bất thường.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, chính quyền và các ngành chức năng huyện Vạn Ninh đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Theo ông Hải, nguyên nhân ban đầu có thể do hiện tượng tảo đỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Chánh - chi cục trưởng Chi cục thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đóng tại Nha Trang) cho biết, nguyên nhân cá chết phải chờ kết quả kiểm định mới có thể công bố.

Sau khi nghe thông báo về hiện tượng các loại cá tầng đáy chết dạt vào bờ, đơn vị đến hiện trường thì ghi nhận trên biển xuất hiện dải nước màu đỏ, có mùi hôi và sánh đặc, nghi do tảo đỏ.

"Tuy nhiên cá chết do tảo độc hay ô nhiễm khác thì phải chờ kết quả kiểm nghiệm. Chiều 26/11, đơn vị cũng tổ chức cuộc họp để đánh giá xem dòng nước màu đỏ ở đâu ra, xem xét tảo độc như thế nào, có gây nên hiện tượng cá chết hay không'', ông Chánh nói.

Ngoài ra, ông Chánh cho biết thêm, hiện tại chỉ có những vùng nước có xuất hiện màu đỏ thì còn cá biển chết rải rác. Đối với cá nuôi trên các bè phát hiện sớm, di chuyển cá ra khỏi vùng nước đỏ thì thiệt hại không đáng kể.

Về hiện tượng tảo đỏ, từng trao đổi với Đất Việt, TS Bùi Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho biết, hiện tượng tảo nở hoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi môi trường biển bị ô nhiễm.

''Hiện tượng này do con người tác động vào gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm chất dinh dưỡng cho tảo nở hoa. Ở đây có thể hiểu là các chất thải đưa ra ngoài biển quá lớn, chủ yếu là ô nhiễm các chất hữu cơ. Việt Nam đã bị rất nhiều rồi chứ không phải bây giờ mới có'', TS Tề khẳng định.

Theo TS Tề ở môi trường ao nhỏ thì có thể khắc phục được hiện tượng này như ở những vùng rộng lớn như hồ, biển thì không thể và phải để môi trường tự làm sạch.

Thường Sơn

Chủ Nhật, 27/11/2016 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện