Cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ

(Tin tức thời sự) - Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Jim Mattis tái khẳng định cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Trong thông cáo chính thức của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Dana W. White cho biết cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM 11) tại Philippines hôm qua 24/10.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Jim Mattis đã cùng trao đổi về tình hình an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục tăng cường hợp tác trong khối ASEAN nhằm đảm bảo một khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Jim Mattis cũng tái khẳng định cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải, đồng thời nêu bật những bước tiến triển mà hai nước đã đạt được từ sau cuộc gặp của hai Bộ trưởng tại Washington, Mỹ hồi tháng 8/2017.

Trong cuộc gặp với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc phối hợp với các đối tác như Việt Nam để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cam ket lam sau sac them quan he quoc phong Viet - My
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM) ở Philippines. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng hôm 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa nhắc lại cam kết của Washington đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc gây sức ép với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Khẳng định an ninh hàng hải là lĩnh vực hợp tác sâu rộng giữa Mỹ và ASEAN, Bộ trưởng Mattis đề xuất triển khai một cuộc diễn tập hàng hải chung với các đối tác ASEAN trong năm 2018, đồng thời tổ chức đối thoại an ninh hàng hải với sự tham gia của các lực lượng hải quân và chấp pháp trên biển trong khu vực. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc duy trì tự do hàng hải ở bất kỳ khu vực nào được luật quốc tế cho phép.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hoan nghênh các quốc gia ASEAN chia sẻ kinh nghiệm và cùng phát triển với Trung Quốc, cùng nhau xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội, vì vậy việc hợp tác giữa các quốc gia ASEAN cũng như giữa ASEAN với Trung Quốc là cần thiết để đối phó với các thách thức đó, trong đó có chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp, cho rằng đây là một hình thức cần thiết và hữu hiệu để ASEAN và đối tác chiến lược quan trọng của mình trong khu vực cùng trao đổi những vấn đề quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự nhằm góp phần xây dựng và duy trì lòng tin, đưa ra những biện pháp để đối phó với những thách thức an ninh chung, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của ASEAN cũng như sự gắn kết vì lợi ích chung giữa ASEAN và Trung Quốc, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Trung Quốc đối với vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự đóng góp tích cực của Trung Quốc trong xây dựng các cơ chế hợp tác quốc phòng do ASEAN đóng vai trò chủ đạo như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng và ARF trong thời gian qua. Tuy nhiên, sự hợp tác này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của hai bên.

Năm nay, ASEAN đã chính thức đưa Cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN (ADI) vào hoạt động. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị hai bên nghiên cứu để có thể sớm mở rộng ADI ra các nước đối tác, trước hết là Trung Quốc để hai bên có thể đẩy mạnh việc trao đổi thông tin, tham vấn lẫn nhau về các vấn đề cùng quan tâm.

Vừa qua, ASEAN và Trung Quốc đã xây dựng thành công Khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, đây là một bước phát triển tích cực và hai bên cần hướng tới một COC có hiệu lực thi hành cao và tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Để sớm đạt được điều này, mỗi bên đều cần đề cao hợp tác thực tâm và ứng xử phù hợp với những cam kết của mình.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/10/2017 15:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện