Cần Thơ: Giao nhà máy rác nghìn tỷ cho doanh nghiệp TQ

(Tin tức thời sự) - UBND TP.Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đầu tư nhà máy rác 1000 tỷ đồng cho một doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngày 20/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống trao giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào dự án xử lý chất thải rắn-phát điện với tổng vốn đầu tư trên 47,2 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng.

Bà Bùi Ngọc Vỵ, Phó giám đốc Sở KHĐT TP.Cần Thơ, cho biết trong tổng vốn đầu tư trên có 20% là vốn tự có của chủ đầu tư và 80% còn lại do chủ đầu tư vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo bà Vỵ, dự án được xây dựng tại khu xử ký chất thải rắn của huyện Thới Lai trên tổng diện tích là 53,531ha nhằm xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện của thành phố, công suất xử lý 400 tấn rác/ngày.

Được biết dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai được đặt tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trên diện tích hơn 53 ha. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 2/2017 và sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động vào tháng 2/2018. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện, sau khi hoàn thành, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và tạo ra nguồn điện năng để hòa vào lưới điện quốc gia.

Can Tho: Giao nha may rac nghin ty cho doanh nghiep TQ
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (bên trái) trao giấy chứng nhận cho công ty China Everbright International (Ảnh DT)

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận, ông Võ Thành Thống cho biết, Công ty Everbright được chọn làm nhà đầu tư cho Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sau khi vượt qua 6 nhà đầu tư khác và Cần Thơ cử các đoàn công tác đi tham quan thực tế các dự án của công ty này tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, mặc dù sử dụng công nghệ đạt chuẩn Châu Âu nhưng trong quá trình triển khai dự án, Everbright cần tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam theo quy định của pháp luật.

 Về phần mình, Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ như đã cam kết.

Ông Chen Xiao Ping, Tổng giám đốc Công ty TNHH China Everbright International cho rằng, đây là dự án đầu tiên của đơn vị này tại Việt Nam và cũng là dự án đầu tiên sử dụng rác thải để phát điện.

“Chúng tôi sẽ tuân thủ pháp luật Việt Nam; sẽ sử dụng công nghệ, thiết bị, quản lý, vận hành tốt nhất để đưa dự án thành dự án trọng điểm ở Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL)”, ông Chen Xiao Ping nói.

 Như thông tin trước đó, năm 2004, khi tỉnh Cần Thơ được chia tách thành tỉnh Hậu Giang và TP.Cần Thơ thì bãi rác Cái Răng bị xóa sổ để bảo vệ mỹ quan thành phố trực thuộc Trung ương. Từ đó, rác thải của TP.Cần Thơ được đổ ké tại bãi rác của tỉnh Hậu Giang.

Nhưng rồi người dân địa phương kêu ca về bãi rác khổng lồ gây ô nhiễm nên tỉnh Hậu Giang phải quy hoạch bãi rác mới. Cũng từ đó, TP.Cần Thơ không được… đổ ké nữa.

Rác thải của TP.Cần Thơ tạm được đưa về bãi rác ở Q.Ô Môn. Nơi này được quy hoạch với tên gọi rất kêu: Khu xử lý chất thải rắn của TP.Cần Thơ. Nhưng khu xử lý mà không hề xây dựng nhà máy xử lý, nên rác chở về cứ chất đống, hôi thối không ai chịu nổi nên vào ngày 20/4/2014, người dân sống gần bãi rác đã quyết liệt ngăn xe, không cho vào đổ tiếp.

Đó là nguyên nhân dẫn đến việc TP.Cần Thơ trở thành… “đầu nậu” rác suốt năm 2014, dẫn đến chuyện phải “nâng cấp” bãi rác ở huyện Cờ Đỏ, giúp cho Cần Thơ giải quyết chuyện rác trong thời gian qua, trong lúc chờ nhà đầu tư nhà máy xử lý rác.

Nhưng bãi rác ở huyện Cờ Đỏ cũng đã quá tải, và đến thời điểm này, Cần Thơ quyết định chọn doanh nghiệp Trung Quốc để đầu tư nhà máy xử lý rác.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/12/2016 10:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện