Cấp đất rừng cho quan chức: 'Tôi muốn trả nhưng...'

(Tin tức thời sự) - Ông Sơn cho biết, ông muốn trả 100% đất đã được giao khoán trước đó nhưng cơ quan có thẩm quyền không thu.

Vụ cấp đất, giao rừng nhầm cho quan chức đang khiến dư luận quan tâm. Điều khiến nhiều người quan tâm hơn nữa là từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, thu hồi toàn bộ diện tích giao trái quy định nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa thu hồi xong.

Nói về việc này, ngày 28/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Minh Sơn, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc này cứ theo quy định của pháp luật mà làm.

"Tôi muốn trả hết toàn bộ số đất được giao khoán cho gia đình từ lâu rồi nhưng cơ quan có thẩm quyền không thu. Từ năm 2010, tôi đã trả được hơn 80ha đất rồi, giờ còn khoảng 58ha đất nữa cũng muốn trả cho hết mà chưa được. Diện tích đất tôi được giao khoán  để trồng rừng cho nhà nước chứ không phải được cấp theo kiểu giao bìa đỏ để có thể vay vốn ngân hàng.

Tôi có đơn từ và hồ sơ đầy đủ, còn việc họ có thu hồi hay không là việc của cơ quan có thẩm quyền. Tôi chỉ biết mình không làm gì vi phạm pháp luật", ông Sơn cho biết.

Cap dat rung cho quan chuc: 'Toi muon tra nhung...'
Một khu đất thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng( Đắk Lắk). Ảnh: TPO

Theo ông Sơn, khi nhận đất từ Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc, vay vốn ngân hàng để trồng cây, gây dựng nên tài sản như hiện nay.

"Nếu địa phương thu lại số đất còn lại thì cũng phải làm đúng theo quy định của pháp luật, gia đình tôi không sai nên tôi không có gì phải lo lắng", ông Sơn cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, huyện đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa phương làm rõ sự việc.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk  từng giao Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn (BQLRPH) Krông Năng quản lý gần 7.800 ha rừng và đất lâm nghiệp (trong đó 5.000 ha rừng phòng hộ đầu nguồn), nhưng do buông lỏng quản lý khiến 2.661 ha rừng bị lấn chiếm.

Đáng nói, BQLRPH Krông Năng  sau đó đã giao 874,9 ha cho hàng loạt đối tượng sai quy định, họ là những nhóm hộ gia đình cán bộ (đương chức thời đó) của huyện Krông Năng.

Cụ thể, đơn vị này giao rừng cho các nhóm hộ gồm: nhóm hộ bà Mai Thị Hải Yến (vợ ông Phạm Minh Sơn, nguyên Chủ tịch UBND huyện, sau đó làm Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, nay đã nghỉ hưu); nhóm hộ ông Trương Công Đản (nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy); nhóm hộ ông Nguyễn Minh Trình (cán bộ Chi cục Thuế huyện); nhóm hộ ông Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện); nhóm hộ bà Triệu Thị Hồng (vợ ông Nguyễn Kim Liên, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Klông)...

Cũng từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, thu hồi toàn bộ diện tích giao trái quy định nói trên.

Tuy nhiên, đến nay BQLRPH cho biết mới chỉ thanh lý hợp đồng, thu hồi được 655,1 ha rừng giao sai đối tượng; còn 219,8 ha vẫn chưa thu hồi được (trong đó có nhóm hộ bà Mai Thị Hải Yến- vợ ông Phạm Minh Sơn (58,5 ha); nhóm hộ bà Triệu Thị Hồng (80,6ha); nhóm hộ ông Nguyễn Minh Trình (45 ha)…).

Thùy Dung

Thứ Ba, 29/12/2020 10:52

Sự Kiện