Cầu 6 tỷ vừa thông đã sập: Nằm chờ quan quyết

(Tin tức thời sự) - Cầu trị giá 6 tỷ đồng ở Cà Mau sập trong đêm vẫn chưa được quyết định số phận làm tiếp hay dỡ bỏ.

Chiều 5/9, trao đổi với Báo Đất Việt, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, liên quan đến cây cầu bắc qua kênh Ô Rô thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ô tô đến trung tâm xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) bị đổ sập đã 1 năm nay nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nộp lại đủ số tiền đã được thanh toán.

Theo đó, ông Thánh cho biết, tỉnh Cà Mau trước đó đã có chỉ đạo chủ đầu tư là UBND huyện Ngọc Hiển có các bước đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ.

Cau 6 ty vua thong da sap: Nam cho quan quyet
Hai nhịp cầu Ô Rô dài hơn 30m đang nằm dưới sông.

"Các doanh nghiệp chưa nộp đủ thì tỉnh đã giao chủ đầu tư là UBND huyện Ngọc Hiển rà soát lại, xem xét doanh nghiệp nào chưa nộp đủ thì đôn đốc đến khi nộp lại đủ số tiền mà chủ đầu tư đã thanh toán để xây cầu" - ông Thánh khẳng định.

Ông Thánh cũng cho biết, hôm 5/9 là ngày đầu tiên đi làm lại sau kỳ nghỉ lễ, UBND tỉnh có tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 nguyên ngày nên chưa thể rà soát hết các văn bản. Do vậy, hiện ông chưa nắm được báo cáo mới nhất về tình hình nộp các khoản thanh toán của doanh nghiệp xây cầu Ô Rô do UBND huyện Ngọc Hiển báo cáo.

Chánh VP UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau vẫn chưa quyết định xử lý cầu Ô Rô như thế nào. Vấn đề này cần rất nhiều các cơ quan tham mưu.

"Hiện nay, tỉnh chưa có chủ trương tiếp theo về cầu Ô Rô. Việc này, phía chủ đầu tư sau khi giải quyết hoàn toàn khâu thu lại các khoản đã thanh toán để xây dựng cầu từ phía doanh nghiệp thì tiếp tục có ý kiến đề xuất với cơ quan chức năng tham mưu về lĩnh vực giao thông của tỉnh. Các cơ quan có tham mưu gửi tới Ủy ban thì phía Ủy ban mới xem xét xử lý được" - ông Thánh cho biết.

Chánh VP UBND tỉnh Cà Mau cho hay, trước đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo làm một con đường rẽ tạm, kết nối vào đường Hồ Chí Minh gần đó để giải quyết vấn đề lưu thông cho xe 2 bánh.

Cau 6 ty vua thong da sap: Nam cho quan quyet
Cầu Ô Rô vẫn chưa biết được làm tiếp hay dỡ bỏ. Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển - ông Lý Hoàng Tiến cũng trả lời ngắn với Báo Đất Việt rằng, cho tới nay, huyện đã thực hiện theo đúng tinh thần kết luận của đơn vị kiểm toán và chỉ đạo của tỉnh Cà Mau. Các vấn đề về xử lý cây cầu hiện chưa thể thông tin thêm.

"Chúng tôi đã thực hiện đúng tinh thần kết luận của kiểm toán khu vực và sự chỉ đạo của ubnd tỉnh(tỉnh có Thông tin rộng rãi) còn việc trách nhiệm của các tổ chức cá nhân thì đã thực hiện theo chỉ đạo UBND tỉnh).

Như trước đó Báo Đất Việt đã thông tin, trong 4 doanh nghiệp tham gia thực hiện thi công, tư vấn lập thiết kế bản vẽ, tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ và dự toán cùng công ty tư vấn giám sát thi công thì hiện chỉ còn 1 doanh nghiệp là nhà thầu thi công xây dựng chưa nộp lại đủ số tiền đã được chủ đầu tư thanh toán là 5,9 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này đã xin được nộp lại dần khoản tiền trên theo mức bình quân mỗi tháng hoàn lại 1 tỷ đồng.

Sự cố sập cầu Ô Rô xảy ra vào lúc khoảng 1h 25 phút ngày 05/8/2016. Qua khảo sát, kiểm tra thực tế, tại hiện trường sự cố, mố A, trụ T1 và 02 nhịp cầu gác trên đó đã bị sập hoàn toàn; đường đầu cầu tiếp giáp phía mố A bị sạt lở và sụp hoàn toàn phần mềm mặt đường dài hơn 15 m, phần mềm mặt đường bị xé nứt có nguy cơ tiếp tục sụp lún dài khoảng 10 m.

Việc sập cầu Ô Rô mới được thông xe chưa lâu đã khiến việc đi lại của người dân Đất Mũi lại lâm vào cảnh khó khăn.

Thông tin từ Báo ảnh Đất Mũi cho biết, việc đi lại của người dân ngang kênh Ô Rô rất khó khăn và nguy hiểm. Người dân địa phương phải chở xe máy qua sông bằng vỏ lãi (một loại thuyền máy, hoặc xuồng, ghe nhỏ, dài hình thoi, thường làm bằng gỗ và gắn thêm máy), với giá 30.000 - 40.000 đồng/lần.

Cau 6 ty vua thong da sap: Nam cho quan quyet
Việc đi lại của người dân ngang kênh Ô Rô rất khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi

Sau khi đăng tải thông tin về sự cố sập cầu Ô Rô thi công trong 3 năm, thông xe kỹ thuật được 3 tháng (chỉ còn thi công hoàn thiện đường đầu cầu) thì sập ngay trong đêm và sau 1 năm đôn đốc vẫn chưa thu lại được khoản tiền đã đầu tư là 6 tỷ đồng, nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc. Có người cho rằng, đây là một sự lãng phí và hao công tốn của bởi suy cho cùng, người dân là người thiệt thòi nhất.

Một độc giả tính toán: "Cây cầu dài 84m, chiều rộng 4,5m vị chi là 378m vuông, với suất đầu tư phần mặt, thân trụ, mố cầu chưa kể móng mố trụ khoảng 16 triệu/m vuông là 6,048 tỷ đồng. Vậy nếu không sập thì sẽ chắc chắn không đi được!"

"Hơn 1 năm rồi doanh nghiệp vẫn còn xin cho nộp dần. Không biết "dần" đến bao giờ, liệu có đến "mãi mãi" không?" - một độc giả khác bình luận.

Một độc giả tại Ngọc Hiển (Cà Mau) thông tin, dù Chủ tịch xã Đất Mũi - ông Võ Công Trường cho biết, đường tránh đi từ cầu Hàng Dày nối ra đường Hồ Chí Minh đã được hoàn thiện, hỗ trợ cho người dân di chuyển thuận tiện hơn nhưng đường này ngập ổ gà, ổ voi.

 "Hoàn thiện ổ gà ổ voi khi trời mưa thì đi như tắm mưa hả chú... Mấy chú làm quan muốn nói sau nói còn dân của chúng con chỉ biết đứng nhìn mấy chú nói thôi..." - độc giả trên nhận xét.
 
 Cúc Phương

Thứ Tư, 06/09/2017 11:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện