Chánh văn phòng TP.HCM: Ngồi xe công nhiều khi muốn rớt ra

(Tin tức thời sự) - “Tôi cũng đi mấy xe, tôi thấy các GĐ Sở cũng tội thiệt, ngồi nóng muốn chết, mà đi rất nhiều người. Bên trong thấy èo uột lắm, ngồi muốn rớt ra”.

Xe công èo uột, nóng bức

Ngày 28/10, trong buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã có những chia sẻ về tình trạng sử dụng  xe công trên địa bàn TP hiện nay.

Theo ông Hoan, xe công của TP.HCM không những thiếu mà còn èo uột, nóng bức và phải chở rất nhiều người.

“Tôi cũng đi mấy xe, tôi thấy các giám đốc Sở cũng tội thiệt, ngồi nóng muốn chết, mà đi rất nhiều người. TP bảo quản xe rất là tốt, nhìn bên ngoài rất là sáng, sạch nhưng vào bên trong thấy èo uột lắm, ngồi muốn rớt ra. Phải nói thẳng, tôi thừa nhận rằng TP chúng ta thực hiện nghiêm túc việc này”, ông Hoan chia sẻ trên Infonet.

Chanh van phong TP.HCM: Ngoi xe cong nhieu khi muon rot ra
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về thực trạng xe công trên địa bàn thành phố. Ảnh: VNN

Vấn đề này cũng từng được bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 26/8.

Bà Tâm cho biết, TP đang bị thiếu xe công cục bộ. Có những cơ quan trong 1 ngày cùng lúc nhiều lãnh đạo cần đi công tác nên bị thiếu xe.

Đơn cử, HĐND có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch và các trưởng ban nhưng chỉ có 2 xe chung để điều phối.

“Trong khi cùng ngày đó, có những cơ quan lại để xe không. Bởi vậy cơ chế của thành phố hiện nay chủ yếu là mượn xe công giữa các cơ quan. HĐND, UBND, Thành uỷ hay đoàn ĐBQH phải điều xe lẫn nhau. Ví dụ HĐND trong một ngày có nhiều việc phải đi cơ sở thì mượn xe của UBND, Thành uỷ. Ngược lại, lúc xe của HĐND để không thì các đơn vị khác mượn xe lại bởi vì mỗi cơ quan không đủ xe để bố trí hết”, bà Quyết Tâm giải thích.

Bàn phương án thuê xe công

Bà Tâm chia sẻ thêm, tuy cơ chế mượn xe là chủ yếu song có những trường hợp các đơn vị không còn xe để điều nữa thì lãnh đạo đi công tác phải gọi taxi.

Chính từ thực trạng trên, bà Tâm cho biết TP đã bàn đến phương án hình thành 1 đội xe chung. Khi đó, cơ quan nào đi thì báo về trung tâm điều hành và trung tâm sẽ điều xe.

Theo bà Tâm, nếu làm được như kế hoạch thì sẽ tiết kiệm được đầu xe mà vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng xe của các đơn vị.

“Cứ chạy qua chạy lại mượn thì có thể mất công. Thiếu thực ra là thiếu cục bộ chứ tổng là sẽ thừa”, bà Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng lưu ý rằng, cần phải cân nhắc thêm về ý tưởng này.

Dù dự định thuê xe công mới được công bố vào sáng 26/8, tuy nhiên tại buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội của TP.HCM hôm 28/10, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã bàn bạc với Sở Tài chính về chi thường xuyên và làm việc với một doanh nghiệp nhà nước liên doanh với nước ngoài để bàn bạc kế hoạch thuê xe công.

“Kỳ này rà soát lại những phần đầu tư mua sắm tài sản công, cái nào thuê được sẽ đề xuất thuê. Chúng tôi đã làm việc với một doanh nghiệp nhà nước liên doanh với nước ngoài để bàn bạc cụ thể, và trong năm 2017 nếu được UBND TP đồng ý sẽ triển khai thuê xe công, không mua sắm nữa, tất nhiên nó phải hiệu quả thực sự chứ không làm hình thức”,  ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Tuyến nhấn mạnh, ngoài xe của các ngành PCCC và công an, còn lại sẽ tiến hành thuê tất cả các loại xe để phục vụ cho việc đi lại trên địa bàn thành phố.

“Chúng ta không phải bỏ tiền ra mua, không phải bảo trì, không phải chi phí quản lý, nói chung là theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước quy định nhưng mà thuê” – ông Tuyến nói.

Hà Đông (tổng hợp)

Thứ Bảy, 29/10/2016 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện