Chính phủ bác đề xuất xóa, khoanh 15.000 tỷ nợ thuế

(Tin tức thời sự) - Chính phủ đồng ý chủ trương xóa nợ tiền chậm nộp với nộp thuế cung ứng hàng hóa nhưng bác quy định về xóa, khoanh nợ thuế.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về dự thảo Nghị quyết một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Thông báo kết luận nêu rõ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý về chủ trương xóa nợ tiền chậm nộp đối với người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước, có nguồn từ ngân sách nhà nước nhưng không được Nhà nước thanh toán theo tiến độ dẫn đến phát sinh tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp.

Con số này theo ước tính của Bộ Tài chính chỉ vào khoảng 542 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Nghị quyết này không quy định về xóa nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với trường hợp giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh vì đây là vấn đề quản lý thuế, không liên quan đến khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Trường hợp cần thiết thì quy định ở văn bản khác.

Chinh phu bac de xuat xoa, khoanh 15.000 ty no thue

Chính phủ bác đề nghị xóa nợ thuế gần 8 nghìn tỷ đồng cho DN của Bộ Tài chính

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất xóa nợ tiền thuế, tiền phạt chậm nộp, tiền phạt do người nộp thuế thực tế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trước ngày 1/1/2014 với số tiền trên 7.421 tỉ đồng.

Ngoài xóa nợ thuế, Bộ Tài chính còn đề xuất Chính phủ khoanh nợ tiền thuế, tiền phạt chậm nộp, tiền phạt cho người nộp thuế thực tế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh phát sinh trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến thời điểm 31/12/2015 khoảng 6.731 tỉ đồng.

Đề xuất này của Bộ Tài chính ngay lập tức nhận được ý kiến phản đối từ giới chuyên gia, doanh nghiệp.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên Học viện tài chính, cho rằng đây là khoản nợ mà ngay cả Bộ Tài chính và ngân sách đều biết rõ là khoản nợ sẽ bị mất, không thể thu được, không đòi được ai.

Vấn đề còn lại của Bộ Tài chính là cần khẳng định, cơ chế - xin cho có nằm trong chủ trương này không? Và làm sao để loại trừ được nó?.

Để làm được như vậy, Bộ Tài chính, cần phải có một chính sách hết sức minh bạch, rõ ràng, được công bố công khai trước tất cả doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau. Không có cơ chế ưu đãi riêng cho DNNN.

Tạo điều kiện, cho tất cả các doanh nghiệp đủ điều kiện được xem xét cùng tìm hiểu, cùng được tham gia và được hưởng chính sách ưu đãi. Từ đó, sẽ tạo được sự đồng thuận trong thực hiện chính sách này.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Phúc – Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế, Quốc hội hoàn toàn ủng hộ về mặt chủ trương, tuy nhiên Phó chủ nhiệm UBKT cho rằng, về cách thức thực hiện cũng như phương án giám sát thực hiện xóa khoản tiền 10.000 tỷ nợ thuế của hàng ngàn doanh nghiệp phải không có kẽ hở. Không xóa nợ tràn nan, không xóa sai đối tượng.

Xóa nợ giữa DNNN với nhà nước thì cần phải xem xét thận trọng. Xác định nguyên nhân thua lỗ với DNNN thế nào? Thua lỗ là do nhà nước hay do DNNN? Nguyên nhân có chính đáng không? Rất khó.

Đặc biệt, xóa nợ DNNN, không cẩn thận xóa nợ sai đối tượng, thậm chí còn gây tâm lý ỉ lại, làm ăn gian dối, chạy chọt, xin cho.

Trước đó, năm 2015, Bộ Tài chính cũng không nhận được sự đồng thuận của Quốc hội trong việc xóa nợ thuế cho các doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước làm ăn bết bát. Và đây cũng chính là lý do khiến Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất xóa nợ thuế nhưng mở rộng đối tượng hơn.

Sơn Ca

Thứ Tư, 05/10/2016 14:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện