Cho thuê đất công viên làm sân tập golf: Sai lớn...

(Tin tức thời sự) - Cần làm rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã xin ý kiến dân và HĐND điều chỉnh quy hoạch chung để doanh nghiệp thuê đất làm sân tập golf không?.

Lãnh đạo tỉnh đùn đẩy

Mới đây, theo kết luận thanh tra của Bộ TN-MT, dự án đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất công viên Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Hoàng Văn Thụ (Bắc Giang) có nhiều sai phạm.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt, trên diện tích này sẽ xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan.

Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang mượn hơn 1,7 ha đất để xây dựng Sân tập Golf.

Địa phương này còn cho ông Phải thực hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động tới 48 năm.

Trước những thông tin trên, Đất Việt đã liên hệ với một số lãnh đạo quản lý hiện tại và trước đây (giai đoạn 2015) để tìm hiểu rõ thêm.

Cho thue dat cong vien lam san tap golf: Sai lon...

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh Báo Bắc Giang

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tại thời điểm năm 2015, UBND tỉnh không có văn bản xin ý kiến bên phía Sở TNMT. Hiện tại, UBND tỉnh đã giao cho Sở KH-ĐT giải trình báo cáo Thủ tướng rồi".

Trong khi đó, ông Nguyễn Cường - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bắc Giang từ chối vì mảng này không phụ trách, do ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở phụ trách, nhưng 2 ngày 8/8, 9/8 Đất Việt có liên hệ với ông Thắng nhưng đều báo bận.

Đất Việt cũng đã liên hệ lại với một số nguyên lãnh đạo, ông Nguyễn Văn Quyền - Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho rằng, khi còn đương chức cũng không để ý về nội dung sự việc trên.

Thanh tra cần vào cuộc

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội cho rằng, khu đất tại Bắc Giang đã được quy hoạch làm công viên, giải quyết nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân, trong đó có nhiều khu chức năng hết sức cần thiết.

Đây là một lá phổi của thành phố Bắc Giang, vì hiện nay quỹ đất của các địa phương đang từng bước bị hạn chế, nên việc có quỹ đất công cộng giữa trung tâm thành phố phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân là nên khuyến khích.

Thế mà lại mang diện tích trên đi phục vụ cho một bộ phận siêu giàu là quá sai trái.

"Nếu Bắc Giang trước đây quy hoạch làm công viên rồi bây giờ lại cho doanh nghiệp mượn làm sân tập golf thì phải có điều chỉnh quy hoạch. Bất cứ điều chỉnh quy hoạch nào cũng phải xin ý kiến của các cấp thẩm quyền và người dân. Ở đây cần làm rõ UBND tỉnh có xin ý kiến các bên hay không, nếu không thì đây là vi phạm nghiêm trọng.

Đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng cho mượn tới 48 năm là sai phạm Luật Đất đai hết sức trầm trọng. Vì thế, cần có một sự kiểm điểm vô cùng nghiêm túc, chắc chắn có lợi ích nhóm!.

Theo quy định của Luật Đất đai những việc này coi như là hợp thức hóa, lách luật vì theo Luật chỉ có cho thuê, cho thuê thì phải thông qua đấu giá, cho doanh nghiệp A-B thuê đất phục vụ cho người dân địa phương. 

Cho thue dat cong vien lam san tap golf: Sai lon...

Một góc khu vui chơi giải trí trong công viên Hoàng Hoa Thám. Ảnh Sở VHTT-DL Bắc Giang

"Tôi đề nghị thanh tra Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn, mức độ sai phạm, sai đến đâu xử lý tới đó, không được nhân nhượng, tránh dẫn tới tiền lệ xấu.

Cần làm rõ, UBND tỉnh Bắc Giang đã xin ý kiến dân và HĐND điều chỉnh quy hoạch hay không?. Nếu làm thì tiến hành khi nào, dân có biết không?.

Hãy làm rõ tất cả các câu hỏi trên rồi trả lời công khai cho dân", ông Hòa khẳng định.

Có dấu hiệu lạm dụng quyền lực

Đứng từ góc độ chuyên gia bất động sản, ông Nguyễn Văn Đực cho biết: "Đất là của chung, mọi người ai cũng đều đi đến được khi xác nhận đó là công viên. Nếu công viên lớn thì địa phương có thể chia ra thành một số công trình chức năng như hồ bơi, nhà thi đấu đa năng, nhà hát, sân tennis, nhưng vẫn theo quy hoạch chi tiết đã phê duyệt.

Hoàn toàn không được phép đặt các công trình không phải là thể dục thể thao, không phải có tính quần chúng và trái với quy hoạch ban đầu.

Ở đây, sân golf là môn thể thao dành cho nhà giàu, vào ra một lần cả tiền triệu, chứ không phải đại đa số người dân, nên không thể coi đây là một công trình công cộng. Chính vì thế, nếu không có điều chỉnh quy hoạch, thông qua được ý kiến người dân, HĐND cấp tỉnh mà tỉnh tự động ký cho làm sân tập golf là không phù hợp.

Chúng ta đã có quá nhiều bài học trục lợi từ sân golf gây bất tiện, thiệt thòi cho nhiều người dân, như sân golf Tân Sơn Nhất ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của sân bay. Cho nên, các vấn đề lớn mà ngược quy hoạch thì phải xin ý kiến dân, HĐND, chừng nào duyệt thì mới có tính pháp lý để UBND ký quyết định.

Nếu UBND cứ định vượt quy hoạch mà không thông qua ý kiến của nhân dân thì tôi cho rằng đây là việc không hợp lý".

Thứ Sáu, 10/08/2018 07:46

Sự Kiện