Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa: Hé lộ các tin nhắn

(Tin tức thời sự) - Nhiều nội dung tin nhắn đe dọa từ các số máy lạ gửi đến Chủ tịch tỉnh và lãnh đạo sở, ngành tại Bắc Ninh đã lãnh đạo Công an tiết lộ.

Đe dọa Chủ tịch tỉnh trước Tết nguyên Đán

Liên quan đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tại địa phương bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu, ngày 17/3, tờ Tuổi trẻ dẫn lời một lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiết lộ nhiều thông tin chi tiết.

Theo vị lãnh đạo, đối với ông Nguyễn Tử Quỳnh, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, việc đe dọa bắt đầu từ trước Tết nguyên Đán.

Điện thoại của ông Quỳnh nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ với nội dung: “Biết điều cho người khác làm ăn”.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: He lo cac tin nhan
Hình ảnh hút cát trái phép trên sông Cầu được cắt ra từ video thực hiện đầu tháng 3/2017. Ảnh: TTO

Tiếp đó có gần 10 người là lãnh đạo các sở của tỉnh Bắc Ninh có liên quan đến việc kiến nghị dừng dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu cũng nhận được tin nhắn đe dọa.

Ông Hoàng Minh Xuyên, chủ tịch UBND huyện Quế Võ, cũng nhận được tin nhắn đe dọa. Trong quá trình kiên quyết “dẹp” tình trạng khai thác cát, ông Xuyên bị nhiều người bóng gió bắn tin đe dọa “để yên để người khác làm ăn”.

Tương tự, chiều 16/3, trao đổi với Đất Việt, ông Đàm Đình Định, Phó Giám đốc Sở TN-MT Bắc Ninh xác nhận bản thân cũng nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn với nội dung “Ông làm vừa phải thôi” từ các số máy lạ khoảng hơn 1 tháng trước.

“Tôi nghĩ đơn giản là ai đó nhắn nhầm hoặc trêu đùa nên không lưu tin nhắn cũng như báo cáo. Bây giờ thì mới biết sự việc”, ông Định nói.

Vị Phó Giám đốc Sở cho biết, ông chỉ làm đúng trọng trách được giao đối với công việc. Bản thân ông không sống ở thành phố và suy nghĩ đơn giản nên không báo cáo công an.

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa: Tiết lộ bất ngờ

Bộ GTVT chỉ xin ý kiến Bắc Ninh

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 16/3, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký văn bản số 2702 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, phạm vi của Dự án có một số đoạn cạn thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Ngày 27/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 3392 chấp thuận cho phép gia hạn thực hiện Dự án tại 5 đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa bàn tỉnh đến hết ngày 31/12/2017.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: He lo cac tin nhan
Văn bản kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Tại tỉnh Bắc Ninh, theo báo cáo của của Cục ĐTNĐ Việt Nam, trên địa bàn tỉnh còn một số đoạn tuyến chưa đạt chuẩn tắc, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của các phương tiện thủy. Bộ GTVT đã yêu cầu dừng dự án nạ vét luồng lạch tại sông Cầu, địa bàn tỉnh Bắc Ninh.  Bộ GTVT cũng đề nghị Cục ĐTNĐ Việt Nam khẩn trương phối hợp với Sở GTVT Bắc Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo Bộ GTVT các nội dung liên quan đến dự án theo văn bản  số 55 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Văn bản cũng khẳng định, việc thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia tại các đoạn cạn không đảm bảo chuẩn tắc, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế là cần thiết.

Trước khi chấp thuận chủ trương thực hiện, Bộ GTVT đã lấy ý kiến của địa phương. Theo quy định, sau khi có ý kiến thống nhất chủ trương của địa phương, thực hiện lập dự án và phải có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện việc đăng ký sản phẩm tận thu với địa phương thì dự án mới được ký hợp đồng thi công.

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định đối với tỉnh Bắc Ninh, văn bản ông ký chỉ mang nội dung xin ý kiến UBND tỉnh chứ không phải văn bản có tính chất chỉ đạo hay yêu cầu. Tất cả dự án nạo vét lòng sông đã được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng và triển khai đến các doanh nghiệp.

“Khi doanh nghiệp xin triển khai dự án, Bộ GTVT phải có trách nhiệm làm thủ tục và xin ý kiến của UBND tỉnh Bắc Ninh. Việc xin ý kiến tỉnh xem xét cho phép doanh nghiệp triển khai nạo vét là trách nhiệm của Bộ” ông Nhật khẳng định với Zing.

Hà Nam

Thứ Sáu, 17/03/2017 15:20


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện