Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa: Tiết lộ bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Ngoài Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, ông Đàm Đình Định, PGĐ Sở TN-MT Bắc Ninh cũng nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn đe dọa.

Nhắn tin đe dọa 1 tháng trước

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: Tiet lo bat ngo
Khai thác cát sỏi trên sông Cầu gây sạt lở đê ở xã Quế Tân (Quế Võ). Ảnh: VNN

Bộ trưởng GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu

Trước đó, ngày 15/3, trả lời Đất Việt, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết,  tỉnh này vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và cá nhân ông tại dự án nạo vét sông Cầu.

Chiều 16/3, trao đổi với Đất Việt, ông Đàm Đình Định, Phó Giám đốc Sở TN-MT Bắc Ninh xác nhận bản thân cũng nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn với nội dung "Ông làm vừa phải thôi" từ các số máy lạ khoảng hơn 1 tháng trước.

“Tôi nghĩ đơn giản là ai đó nhắn nhầm hoặc trêu đùa nên không lưu tin nhắn cũng như báo cáo. Bây giờ thì mới biết sự việc”, ông Định nói.

Vị Phó Giám đốc Sở cho biết, ông chỉ làm đúng trọng trách được giao đối với công việc. Bản thân ông không sống ở thành phố và suy nghĩ đơn giản nên không báo cáo công an.

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe doạ: Công an đang điều tra

Ủng hộ Bắc Ninh xử lý cát tặc

Trao đổi thêm về kiến nghị của Bắc Ninh, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam khẳng định, đầu năm 2014, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có chủ trương đầu tư Dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu (Bắc Ninh – Bắc Giang).

Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với vai trò là Phó chủ tịch đã có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: Tiet lo bat ngo
Văn bản kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Năm 2015 nhà đầu tư làm thủ tục với tỉnh Bắc Ninh – Bắc Giang một lần nữa để tiến hành dự án. Tuy nhiên, đến lúc tiến hành thi công thì vướng do tỉnh Bắc Ninh không ủng hộ, vì vậy dự án không được thực hiện.

Đặc biệt theo ông Giang, đầu tháng 3/2017, nhà đầu tư dự án đã có đề nghị cho dừng thực hiện dự án do trên sông có nhiều cát tặc không thể triển khai được dự án. Đến ngày 8/3, Cục Đường thủy nội địa có văn bản thống nhất với nhà đầu tư tạm dừng dự án.

“Tôi khẳng định trên khúc sông đó hiện nay chưa có đơn vị nào đảm bảo tiêu chuẩn thi công. Tất cả những trường hợp được gọi là thi công trên sông là cát tặc, mà cát tặc thì chính quyền địa phương phải vào cuộc để bắt và xử lý, chứ không thể nói đó là nạo vét tận thu được”, tờ Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Giang khẳng định.

Bộ GTVT chỉ xin ý kiến Bắc Ninh

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí,  Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết từ một năm nay, Bộ GTVT đã quyết định dừng hết việc nạo vét duy tu lòng sông. Bộ không cấp cho bất cứ dự án mới nào.

Theo ông Nhật, đúng quy trình, việc duy tu nạo vét lòng sông phải có đánh giá tác động môi trường của địa phương. Nếu tỉnh đồng ý cho phép doanh nghiệp triển khai thì Cục Đường thủy nội địa mới được quyền cấp phép.

Ông Nhật khẳng định đối với tỉnh Bắc Ninh, văn bản ông ký chỉ mang nội dung xin ý kiến UBND tỉnh chứ không phải văn bản có tính chất chỉ đạo hay yêu cầu. Tất cả dự án nạo vét lòng sông đã được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng và triển khai đến các doanh nghiệp.

“Khi doanh nghiệp xin triển khai dự án, Bộ GTVT phải có trách nhiệm làm thủ tục và xin ý kiến của UBND tỉnh Bắc Ninh. Việc xin ý kiến tỉnh xem xét cho phép doanh nghiệp triển khai nạo vét là trách nhiệm của Bộ. Tỉnh không đồng ý thì thôi” ông Nhật khẳng định với Zing.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết thêm nếu Bộ không gửi đề nghị, thủ tục đến tỉnh chắc chắn doanh nghiệp sẽ kiện. Trong khi đó, kêu gọi doanh nghiệp làm dự án mà khi họ nộp hồ sơ Bộ lại không chuyển xin ý kiến tỉnh thì không được.

Hà Nam

Thứ Năm, 16/03/2017 16:37


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện