Chủ tịch Chung xử nóng chuyện cuối năm đào đường

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành tài chính cần siết chặt hơn nữa việc chi tiêu, nhất là các dịch vụ công ích.

Chiều 30/12, Sở Tài chính Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh:

''Năm qua chúng ta đã nỗ lực giảm chi thường xuyên ngân sách từ 55,5% xuống còn 53,5%. 2% thôi nhưng là khoản không nhỏ để đầu tư phục vụ phát triển.

Cần phải xây dựng lộ trình cụ thể, dứt khoát đến năm 2020 chúng ta phải giảm chi thường xuyên xuống dưới mức 50%. Đây là xu hướng tất yếu''.

Chu tich Chung xu nong chuyen cuoi nam dao duong
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: ANTĐ

Ví dụ về việc các quận huyện có tình trạng cuối năm ồ ạt cho đào đường, gây lãng phí, chưa đạt hiệu quả cần thiết, ông Chung yêu cầu ngành tài chính cần siết chặt hơn nữa việc chi tiêu, nhất là các dịch vụ công ích.

''Phải quy định những việc như thế cần lập dự án để quản lý chặt chẽ, không để tràn lan như hiện nay'', Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng lưu ý Sở Tài chính sớm tham mưu để thành lập đơn vị quản lý các doanh nghiệp của thành phố; cần học tập các mô hình tiên tiến, trong năm 2018 phải triển khai để quán lý hiệu quả vốn nhà nước.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm việc lát đá vỉa hè không bảo đảm chất lượng, gây lãng phí, bức xúc trong dư luận.

Chỉ đạo này diễn ra sau khi báo chí phản ánh về tình trạng, đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm dùng để lát vỉa hè mới chỉ hoàn thành trong thời gian ngắn đã nhanh chóng bị vỡ nát, hư hỏng.

Với việc Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu ngành tài chính cần siết chặt hơn nữa việc chi tiêu, nhất là các dịch vụ công ích, người dân hi vọng rằng sắp tới sẽ không còn tình trạng nêu trên xảy ra trên địa bàn Thủ đô.

Theo Chủ tịch Chung, năm 2018 có nhiều thách thức, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách trung bình hàng năm tăng 17-18% trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới phát triển không đồng đều giữa các khu vực, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu ngành tài chính phải tính toán, làm tốt công tác thu ngân sách, chuẩn bị phương án tài chính cho giai đoạn sau.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Tài chính khẩn trương xây dựng đề án tiền lương, và đặc biệt là đề án xây dựng các tuyến Metro bằng kinh phí của thành phố.

''Chúng ta hoàn toàn xây dựng được các tuyến metro bằng năng lực, nguồn của TP'', ông Chung nhấn mạnh.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 31/12/2017 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện