Chủ tịch HĐND TP.HCM: Tôi rất thấm thía

(Tin tức thời sự) - Phải đối thoại với bà con để hiểu và nắm vụ việc cụ thể, giải quyết vụ việc có lý có tình chứ không phải đối thoại lấy lệ rồi bác đơn.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói tại buổi họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại trên địa bàn TP.

Chu tich HDND TP.HCM: Toi rat tham thia
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (bìa phải) tiếp xúc, đối thoại giải quyết một vụ khiếu nại kéo dài tại quận Thủ Đức. Ảnh minh họa: SGGP

Mở đầu phiên họp, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân được tờ Tiền Phong dẫn lời chất vấn: “Vô phước đáo tụng đình”. Bức xúc lắm người dân mới khiếu kiện. Giải quyết không thỏa đáng sẽ làm người dân mất lòng tin.

“Theo báo cáo của Văn phòng tiếp công dân, hơn 70% đơn thư là khiếu nại sai. Sao tỷ lệ lại cao như vậy”, bà Xuân chất vấn.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết, trong các đơn thư khiếu nại, có tới 75% khiếu nại liên quan nhà đất.

Theo ông Khuê, sự bức xúc của người dân xuất phát từ những trả lời chưa thỏa đáng, trả lơi như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ, chứ không phải trả lời cho người dân biết đúng hay sai.

"Nhiều đơn thư khiếu nại vượt cấp. Người dân mượn qua kênh HĐND, MTTQ, ĐBQH để chuyển đơn đi. Vì sao? Phải chăng là vì giảm sút niềm tin? Trách nhiệm của cán bộ ở đâu? Người dân khiếu nại có đúng, có sai, còn chúng ta giải quyết đúng chưa hay trả lời “tận ngọn” khiến người dân bức xúc thêm", ông Khuê đặt vấn đề.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Văn phòng tiếp công dân và Thanh tra TPHCM phải cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật khi xem lại con số thống kê trong báo cáo là 70% đơn thư của người dân là khiếu nại sai.

Bà Tâm nói rõ, vụ Thủ Thiêm dân khiếu nại, thành phố bác đơn, tòa an bác đơn nhưng Thanh tra Chính phủ lại kết luận khác.

Hay như dự án Khu công nghệ cao, thành phố không chấp nhận khiếu nại, Thanh tra chính phủ lại kết luận dân khiếu nại đúng.

"Ở đây là vấn đề liên quan tới quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân. Phải giải quyết thỏa đáng", bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM nói thêm: Tôi rất thấm thía. Phải đối thoại với bà con để hiểu và nắm vụ việc cụ thể, giải quyết vụ việc có lý có tình chứ không phải đối thoại lấy lệ rồi bác đơn.

"Hậu quả sẽ rất nặng nề nếu mình giải quyết không khách quan, không cầu thị… Tình trạng khiếu nại vượt cấp là do người dân không tin cơ quan giải quyết khiếu nại của địa phương", bà Tâm chia sẻ.

Bà Tâm cho rằng, những vụ việc như Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Khu Đại học Quốc gia TPHCM đang đặt ra cho thấy phố thấy cần phải xem lại công tác giải quyết khiếu nại tố cáo.

Bà nhấn mạnh, người dân chịu đựng một ngày hai ngày còn được chứ cả chục năm thì chịu sao thấu.

Nhìn nhận trách nhiệm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng cho rằng, chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiến kiện liên quan đến đất đai luôn dẫn đầu. Ngoài ra, chính sách bồi thường cho người dân còn chưa hợp lý, trong khi công tác quản lý còn yếu kém, thiếu trách nhiệm, thậm chí vụ lợi.

Liên quan tới cuộc họp, báo cáo của Ban Tiếp công dân – Văn phòng UBND TP cho biết, tình hình khiếu nại của công dân trên địa bàn TP hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Trong năm 2017, số lượt công dân khiếu nại riêng lẻ giảm nhưng số lượng đơn, số đơn đủ điều kiện xử lý và lượt đoàn khiếu nại đông người đều tăng so với năm 2016.

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2018, số công dân khiếu nại, tố cáo và lượng đơn thư đủ điều kiện xử lý có chiều hướng giảm. Cụ thể, trong năm 2017 và 9 tháng năm 2018, Ban đã tiếp hơn 3.000 lượt công dân riêng lẻ, 273 lượt đoàn người.

Sai phạm Thủ Thiêm: Tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề

Nội dung khiếu nại tập trung chủ yếu thuộc lĩnh vực chính sách bồi thường, giải tỏa, nhà tài sản (chiếm tỉ lệ gần 60%); nội dung tố cáo thuộc lĩnh vực hành chính chiếm tỉ lệ gần 62% trên tổng số đơn tố cáo.

Ban Tiếp công dân cũng nhìn nhận, hiện nay chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền về quy trình xử lý, giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh của công dân, do đó việc xử lý, giải quyết chưa thống nhất, có trường hợp để kéo dài...

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/10/2018 15:43

Sự Kiện