Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:VN biết ơn chiến sỹ Hồng quân!

(Tin tức thời sự) - Nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân VN luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân.

Trong phần trả lời phỏng vấn những hãng thông tấn hàng đầu của Nga về ý nghĩa của Ngày Chiến thắng và về quan hệ song phương Việt Nam-LB Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật vai trò của tất cả các lực lượng dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới, đặc biệt là Hồng quân, của sự hy sinh lớn lao của nhân dân Xô viết trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã cứu loài người khỏi thảm họa diệt vong.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thủ đô Moskva, LB Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thủ đô Moskva, LB Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Chủ tịch nước khẳng định, nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát xít và không bao giờ quên những tổn thất của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó.

Thắng lợi của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước đã mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, cổ vũ nhân dân các nước, trong đó có người dân Việt Nam, vùng lên chống ách áp bức của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

"Với tầm nhìn sáng suốt, sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam và sự khích lệ của chiến thắng của các lực lượng tiến bộ trên thế giới, nhân dân Việt Nam đã Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ sự hy sinh thầm lặng của những con người bình dị trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, chống chủ nghĩa phát xít cần được tôn vinh.

"Là một đất nước đã trải qua nhiều mất mát trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, nhân dân Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình.

Nhân dân Việt Nam sẽ cùng với cộng đồng những người yêu chuộng hòa bình, lực lượng tiến bộ trên thế giới bảo vệ và phát huy những giá trị mà cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa phát xít đã mang lại", Chủ tịch nước nói.

Đề cập đến quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, trước hết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc đến những gần gũi về lịch sử. Việt Nam và Nga tuy cách xa nhau về địa lý nhưng hết sức gần gũi về tinh thần, và như Tổng thống Vladimir Putin từng nói “chúng ta cùng có quá khứ anh hùng trong lao động cũng như trong chiến đấu”.

"Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên và mãi ghi ơn sự giúp đỡ vô tư, chí tình và hào hiệp mà nhân dân Liên Xô anh em đã giành cho chúng tôi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước", Chủ tịch nước nói.

Quan hệ Việt - Nga trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung quốc

Về quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-LB Nga đặt trong bối cảnh các quan hệ khác, ví dụ như với Mỹ và Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố, đường lối đối ngoại của Việt Nam "độc lập, tự chủ, hòa bình và phát triển” với phương châm “là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước” đã đem lại những kết quả tích cực và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Hiện Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và có quan hệ kinh tế - thương mại với hơn 220 nước và vùng lãnh thổ, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế, đóng góp có trách nhiệm trong hoạt động của nhiều tổ chức, diễn đàn đa phương và đang chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ Nga và Mỹ là hai cường quốc và là hai đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Việt Nam đang nỗ lực không ngừng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga cũng như quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ nhằm phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

"Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga không ngừng phát triển tích cực, năng động trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh – quốc phòng, kinh tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch… và đạt được nhiều bước tiến đáng tự hào. Với thành quả hợp tác to lớn hiện nay, Chủ tịch nước tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp", Chủ tịch nước khẳng định.

Phương Nguyên (Lược theo TTXVN)

Chủ Nhật, 10/05/2015 07:59

Sự Kiện