Chủ tịch thị trấn từ chức để đòi nợ công ty vàng

(Tin tức thời sự) - Sáng 27/12, vẫn còn trăm người dân, doanh nghiệp, kể cả cán bộ tiếp tục dựng trại chặn đường đòi nợ Công ty TNHH vàng Phước Sơn (Tập đoàn Bsera - Canada). Đặc biệt, trong đoàn chủ nợ có Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Xin thôi chức chủ tịch thị trấn để đi đòi nợ

Được biết, ông Đỗ Ngọc Thắng cùng vợ là Giám đốc Công ty Quảng An bị Công ty TNHH vàng Phước Sơn nợ hơn 20 tỷ đồng. Ông Thắng cho hay, ông cùng vợ đi đòi nợ với tư cách là công dân đang bị Công ty TNHH vàng Phước Sơn nợ chưa trả từ nhiều tháng nay.

“Trước khi quyết định cùng vợ và bà con tiểu thương đi đòi nợ Công ty TNHH vàng Phước Sơn, tôi đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện Phước Sơn xin thôi chức Chủ tịch thị trấn Khâm Đức để khỏi ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương”, ông Thắng nói.

Hàng trăm người dân vây Công ty TNHH vàng Phước Sơn đòi nợ.
Hàng trăm người dân vây Công ty TNHH vàng Phước Sơn đòi nợ.

Ông Thắng xác nhận rằng ông làm Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức nhiều năm nay và có mở Công ty Quảng An do vợ đứng tên.

Theo ông Thắng, “Công ty TNHH vàng Phước Sơn, là đối tác làm ăn từ nhiều năm nay không thanh toán nợ khiến gia đình tôi lâm vào cảnh khốn khó, không có tiền trả cho công nhân và chi phí xăng dầu. Vì vậy, tôi quyết định xin thôi chức Chủ tịch thị trấn để cùng vợ và bà con tiểu thương đi đòi nợ”.

Liên quan đến việc ông Đỗ Ngọc Thắng xin thôi việc để đi đòi nợ, Huyện ủy và UBND huyện Phước Sơn cho biết mọi vấn đề hiện các cơ quan chức năng của huyện đang xem xét giải quyết.

Công ty tuyên bố ngừng hoạt động vì bị chặn đường

Trong khi đó, công ty TNHH vàng Phước Sơn vừa có công văn khẩn gửi cho UBND tỉnh, an ninh kinh tế (PA81), Công an huyện, UBND huyện, Huyện ủy Phước Sơn, Công an xã và UBND xã Phước Đức để cầu cứu, đồng thời có động thái dọa nạt xù nợ nếu chủ nợ không giải tán ra về.

Trong công văn khẩn ngày 26/12 do ông Phạm Quang Ngũ, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Sơn ký, ông Ngũ nói rằng công ty đã và đang trong giai đoạn hết sức khó khăn về mọi mặt. Công ty cũng đang cố gắng nỗ lực để tiếp tục duy trì sản xuất, tạo doanh thu nhằm thanh toán “dần dần” các khoản nợ thuế, nợ các đối tác, nhà thầu và duy trì công việc làm cho gần 1.000 người lao động của công ty.

Về vụ người dân kéo lên trước trụ sở Công ty TNHH vàng Phước Sơn dựng lều để đòi nợ, ông Phạm Quang Ngũ thừa nhận, khoảng 8h30 ngày 26/12, khoảng 50 người gồm đại diện của Công ty Quảng An (là nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Công ty TNHH vàng Phước Sơn), một số công nhân và nhà thầu phụ của Công ty Quảng An cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ của công ty tại thôn 4 xã Phước Đức.

Mục đích chặn đường là yêu cầu công ty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ. Họ tuyên bố sẽ chặn đường trong vòng 3 ngày và nếu công ty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Họ đã mang theo thức ăn và dựng một số lều trại để ở lại tại điểm chặn đường.

'Đại diện của công ty đã ra làm việc với nhóm người này và thông báo rất rõ hành vi chặn đường của họ sẽ càng khiến cho công ty và các nhà thầu lâm vào hoàn cảnh khó khăn do công ty không có điều kiện thanh toán nợ cho họ vì hoạt động sản xuất bị dừng lại. Tuy nhiên, họ chấp nhận cả hai bên “cùng mất” và vẫn tổ chức chặn đường không cho xe cộ và con người lưu thông lên nhà máy và khu mỏ Bãi Gõ', công văn ghi rõ.

Tình hình hiện nay tại mỏ vàng Đăk Sa rất căng thẳng và phức tạp. Công ty đã có báo cáo khẩn bằng điện thoại đến UBND huyện Phước Sơn, Công an huyện Phước Sơn, UBND xã Phước Đức và một số cơ quan chức năng liên quan yêu cầu trợ giúp giải quyết sự việc.

Công ty TNHH vàng Phước Sơn còn cho rằng, hành vi chặn đường của Công ty Quảng An và một số tiểu thương tại huyện Phước Sơn là bất hợp pháp vì gây rối trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của công ty và có khả năng gây kích động đối với cộng đồng địa phương.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như tài sản của công ty, công ty này tuyên bố tạm thời ngừng hoạt mọi hoạt động sản xuất vì sự cố bất khả kháng từ lúc 3h30 chiều ngày 26/12 cho đến khi sự cố chặn đường được giải quyết'.

Được biết, Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu có trụ sở ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam là “anh em ruột” của Tập đoàn Bsera - Canada, đầu tư kinh doanh sản xuất vàng tại Việt Nam hàng chục năm nay. Tuy nhiên, bất ngờ công ty này báo cáo là rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính nên dẫn đến nợ nần chồng chất.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 27/12/2013 16:22

Sự Kiện