Chưa xong scandal xe tặng, ĐắkLắk lại xin mua 8 xe mới

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Đắk Lắk xin mua 8 ô tô mới để trang bị cho các chức danh và đơn vị.

Văn bản của UBND tỉnh vừa được gửi tới Bộ Tài chính.

Theo đó, các đơn vị được đề nghị trang bị thêm xe gồm: Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy khối doanh nghiệp, Đảng ủy khối các cơ quan, Sở Ngoại vụ, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Thị ủy Buôn Hồ, Huyện ủy Krông Bông.

Chua xong scandal xe tang, DakLak lai xin mua 8 xe moi
Chiếc xe công vụ biển số 47A - 00107 được Agribank Đắk Lắk tặng cho Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng. Ảnh TTO

Đối với các sở, ban ngành còn thiếu xe, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị được điều chuyển từ các cơ quan, đơn vị bộ ngành về cho tỉnh sử dụng.

Đề xuất của Đắk Lắk khiến nhiều người băn khoăn. Tỉnh này cũng là một trong nhiều địa phương khác vẫn chưa giải quyết xong lùm xùm trong việc sử dụng xe doanh nghiệp tặng.

Trong đó ba xe Toyota Land Cruiser biển số 80A, một xe Land Cruiser biển số của tỉnh Đắk Lắk hiện đang được Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, xe này được Agribank Đắk Lắk mua tặng tỉnh vào tháng 6/2016.

Về thông tin trên, ngày 18/4, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết Tỉnh ủy chưa có chỉ đạo nào về việc một số lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đang sử dụng 3 xe công có giá trị lớn, đều mang biển 80A. Địa phương đang chờ chỉ đạo từ Trung ương, vị này thông tin thêm.

Theo vị này, ngoài 3 xe công vụ biển số 80A nói trên, còn có 1 ôtô trị giá lúc mua mới là 2,8 tỉ đồng, được xác định là của một doanh nghiệp tặng để Tỉnh uỷ Đắk Lắk quản lý, sử dụng vào mục đích công việc.

Trả lời về việc Agribank Đắk Lắk chủ động tặng xe hay có sự gợi ý mở lời của Tỉnh ủy, lãnh đạo này nói rằng “do cả hai bên trao đổi với nhau từ trước, hơn nữa doanh nghiệp nào thì có thể đặt vấn đề ưu ái chứ ngân hàng Agribank thì không có gì”.

Tuy nhiên, việc khẳng định chờ chỉ đạo từ Trung ương để xử lý những chiếc xe trên của lãnh đạo Đắk Lắk cho thấy tỉnh này đang "bỏ quên" chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước đó.

Vào khoảng tháng 3/2017, sau thời gian dư luận ồn ào việc các địa phương như Đà Nẵng, Cà Mau… được doanh nghiệp tặng xe sang.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu chấm dứt ngay việc các địa phương, cơ quan nhà nước nhận xe biếu, tặng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Đắk Lắk đi xe 2.8 tỷ: Doanh nghiệp tự tặng

"Để tránh xảy ra tiêu cực thông qua hình thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tránh thất thoát tài sản nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Việc trang bị xe ô tô phục vụ cho công tác thực hiện theo đúng quy định tại quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ", chỉ đạo của Thủ tướng nêu rõ.

Cũng tại thông báo trên, Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát tổng số xe ô tô dư thừa để điều chuyển cho các Bộ, ngành và địa phương có nhu cầu phục vụ công tác được giao.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 20/04/2017 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện