Chuyển công an điều tra sai phạm ở Công ty Tân Thuận

(Tin tức thời sự) - Có 3 vụ việc tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận được yêu cầu chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT.

Ngày 23/10, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), trong đó có 3 vụ việc tại doanh nghiệp này được yêu cầu chuyển sang cho công an điều tra.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chánh Thanh tra TP phối hợp với Công an TP chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với:

Thứ nhất, việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty CP KCN Hiệp Phước (thuộc IPC) có dấu hiệu vi phạm, không bảo đảm lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước;

Thứ hai, việc thẩm định giá của Công ty CP Chứng khoán TP, Công ty TNHH Thẩm định giá MHD không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho IPC, vốn nhà nước;

Thứ ba, việc thực hiện dự án khu dân cư Long Hậu, việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không bảo đảm lợi ích của IPC.

Chuyen cong an dieu tra sai pham o Cong ty Tan Thuan
Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Đối với IPC, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc IPC phối hợp với Đảng ủy tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm; tổ chức chấn chỉnh công tác quản lý tài sản, quản lý vốn nhà nước, chế độ tài chính kế toán. Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Lãnh đạo TP chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, nhà nước về đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng) của người lao động theo phạm vi quản lý của công ty.

Chấn chỉnh, khắc phục, thực hiện đúng quy định, quy chế việc đi công tác nước ngoài của người quản lý IPC, người được cử làm đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác; chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu, không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2.

Thu hồi, hoàn trả khoản tiền được công ty hỗ trợ, chi phí đối với người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vượt thời gian theo quyết định cho phép của cấp có thẩm quyền, những trường hợp đi nước ngoài không được cấp thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng giao giám đốc Sở Nội vụ TP chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy các KCX-KCN TP kiểm tra, xử lý những cá nhân là người quản lý doanh nghiệp, người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp vi phạm quy định của Đảng và nhà nước trong việc đi nước ngoài (xin phép, báo cáo kết quả cho tổ chức Đảng, cơ quan quản lý, số ngày đi theo quy định của pháp luật lao động); phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những sai phạm được nêu tại Kết luận thanh tra và xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các cá nhân có liên quan sai phạm thời kỳ phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

IPC là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập theo Quyết định số 183/QĐ-UB ngày 27/9/1993 của UBND TP.HCM. Lĩnh vực hoạt động của công ty là xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng và phát triển hạ tầng cho các khu chế xuất, khu công nghiệp và các cụm dân cư, khu đô thị mới tại TP.HCM và các địa phương; cung cấp các dịch vụ liên quan cho khu chế xuất, khu công nghiệp; Kinh doanh vận tải biển và các dịch vụ liên quan đến vận tải biển (như môi giới hàng hải, đại lý tàu biển, bốc dỡ hàng hoá, giao nhận hàng hóa); Đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 25/10/2018 11:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện