Có siêu máy bơm, đường TP.HCM vẫn ngập nặng: Giải thích lạ

(Tin tức thời sự) - Bỏ ra hàng tỷ đồng thuê siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng người dân TP. HCM vẫn đi trong "biển" nước.

Cơn mưa chiều ngày 7/5 chỉ kéo dài hơn 1 đồng hồ ở TP. HCM, gây ngập nặng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 27, quận Bình Thạnh, khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn. Các máy bơm chống ngập tại đây hoạt động nhưng bị quá tải.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung - đơn vị cung ứng siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, nước từ các hướng cộng với rác thải cuồn cuộn chảy vào miệng và ống cống khiến việc bơm nước gặp khó khăn. Rác thải bít một số miệng cống nên không thể giải quyết hết ngập ngay thời điểm mưa lớn, mà giảm ngập từ từ.

“Cơn mưa đổ nước xuống quá lớn, không tài nào giải quyết ngập ngay tức khắc được. Mưa ngớt thì máy bơm rút hết nước trong vòng 30 phút, tôi cho là máy bơm đã chống ngập thành công theo hợp đồng công ty ký với UBND TP.HCM và phù hợp với quy định của Bộ Xây dựng”, ông Cường nói.

Co sieu may bom, duong TP.HCM van ngap nang: Giai thich la
Hệ thống giao thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. HCM bị tê liệt sau cơn mưa chiều ngày 7/5.

Trước đó, ngày 17/10/2017, một trận mưa lớn đã khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nước dù "siêu máy bơm" hoạt động.

Với công suất 27.000 - 96.000m3/h, "siêu máy bơm" được cho sẽ giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập do mưa. Đồng thời máy bơm cũng có hệ thống lọc rác thải phát sinh đưa đi xử lý trong quá trình bơm nước

Nhưng sau đó đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng "bị phá hoại" vì trong cống có nhiều bao rác bất thường.

Từng nói về siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TS Nguyễn Thành Sơn -  nguyên Trưởng Ban Chiến lược Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) từng cho rằng, đây là giải pháp của những người không hiểu gì về môn thủy lực học. Bởi mấu chốt ngập úng ở TP. HCM là do quy hoạch tổng thể.

"Trong quá trình vận hành, hệ thống thoát nước của thành phố không phải lúc nào cũng ngập đầy ắp nước. Khi mưa lớn, nước chưa kịp thoát thì có thể đường cống đầy nước, khi máy bơm vận hành thì mực nước trong các đường cống sẽ giảm, làm cho công suất của máy bơm giảm (máy bơm từ bơm nước dần dần chuyển sang bơm không khí) đến mức không thể vận hành được.

Đặc biệt nguy hiểm là khi máy bơm có công suất hút thì lớn, nhưng nước trong đường cống lại không đầy (không kín 100% tiết diện) thì sẽ sinh ra hiện tượng “quả đấm thủy lực" dẫn tới rác thải về ngập miệng cống là đương nhiên. Khi đó, siêu máy bơm 96.000m3/h cũng chỉ hoạt động như máy bơm thường" - ông Sơn phân tích.

Co sieu may bom, duong TP.HCM van ngap nang: Giai thich la
Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Từ đó, ông Sơn chỉ thẳng, "siêu máy bơm" chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. HCM chỉ là "bánh vẽ" .

TS Nguyễn Bách Phúc cũng cho rằng, việc dùng "siêu máy bơm" giải quyết ngập úng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là việc làm sai lầm, không phải giải pháp cơ bản, sai hoàn toàn về khoa học.

"Bơm nước vùng trũng thì đổ vào đâu, đổ ra xung quanh tràn xuống thì sao, đổ vào cống thì dùng cống nào, nếu có cống tốt thì đã không ngập úng" - TS Bách nói.

Một chuyên gia trong lĩnh vực chống ngập úng cũng cho biết, đối với các vùng trũng như Nguyễn Hữu Cảnh thì không có bơm, không có cách nào giải quyết được. Bởi vì hệ thống cống ở đây mới được xây dựng, nhưng địa hình của nó bị lún nhiều, so với thi công đã lún 5m, nên cống hoạt động rất kém.

"Tôi đánh giá bơm hiện nay quá lớn, hiệu suất không cao, giá thành chi phí quá cao, trong khi nhu cầu không cần lớn như vậy, nếu được tư vấn thì bơm sẽ giảm kích thước và chi phí xuống 5 lần" - vị chuyên gia nói về việc dùng máy bơm chống ngập ở TP. HCM.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/05/2018 08:00

Sự Kiện